Kết quả 1 đến 3 của 3
  1. #1
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    427
    Post Thanks / Like

    Quả cọ - Món ăn dân dã của dân Định Hóa - Thái Nguyên

    Vào khoảng giữa tháng 7 (âm lịch) hàng năm là những cây cọ trong rừng bắt đầu ra hoa, kết trái. Đến cuối tháng 10, đầu tháng 11 (âm lịch) là những trái cọ bắt đầu chín, màu vỏ xanh đậm rồi ngả sáng ra như màu xanh da trời.

    Lúc này chính là mùa thu hoạch cọ rừng. Cọ chín sau khi hái về, ngâm trong nước ấm nóng khoảng 50 - 60 độ, khoảng 10 phút sau là chín, cùi dầy vàng ươm, thơm một mùi hương thật khó tả, giống hệt một viên mỡ gà được vo tròn lẳn, dính vàng cả mười đầu ngón tay, mỗi năm mới được ăn một lần.

    Quả cọ được hái về rửa sạch bụi đất, đem xóc lẫn với những mảnh cật nứa già cho bong vỏ xanh sau đó mang đi ỏm (om). Nước ỏm quả cọ phải được đun bằng nước giếng khơi hay nước nguồn, khi nước nóng già nổi bọt lăn tăn, thì cho quả cọ vào ỏm, đến khi bóp thấy cọ mềm, nước váng nổi vàng sóng sánh như mỡ gà là có thể ăn được rồi, cọ ỏm có lớp vỏ mỏng màu nâu sẫm, lõi cọ màu vàng, càng dầy càng ngon. Khi ỏm cọ phải chú ý thời gian cho phù hợp với độ sôi của nước, nếu không khéo cọ sẽ bị tóp lại, cứng chát không ăn được. Thế nên ỏm được một mẻ cọ ngon là phải khéo léo, kì công. Người ăn cọ sành là người biết chọn cho mình những quả cọ tròn, cùi dầy có màu vàng như mật ong, khi nhấm nháp còn thấy dẻo, dính ở răng thì đó chính là loài cọ nếp quý. Cọ ỏm chấm với nước mắm là ngon nhất, thế nhưng tùy thuộc khẩu vị từng người có thể thay bằng bột canh hay tương ớt.

    Quả cọ ngoài mang ỏm thì còn có thể làm dưa. Mùa cọ các bà các chị còn chọn những quả cùi dày, béo rồi mang cạo sạch vỏ đem làm dưa. Dưa cọ có vị mặn của muối, vị ngậy béo bùi bùi của cọ, có thể ăn cùng với cơm hoặc ăn chơi đều rất ngon.

    Những cánh rừng cọ vươn cao, xanh ngút tầm mắt đã trở thành một nét cảnh quan đặc trưng của vùng chiến khu xưa. Cây cọ đã gắn với đồng bào Định Hóa, trở thành một biểu tượng của sự gắn kết cộng đồng, bền chặt đến thiêng liêng.

    Không những vậy, cây cọ còn có giá trị tương đối lớn về mặt kinh tế. Tất cả các bộ phận từ cây cọ đều có thể tận dụng. Lá cọ dùng để lợp mái nhà tước lấy gân lá để bán, cuống lá dùng để chẻ nan dệt mành, hoặc thân cây cọ già có thể làm các đồ thủ công mỹ nghệ. Đặc biệt, quả cọ có vị bùi, ngậy là món quà dân dã hấp dẫn với nhiều khách du lịch mỗi khi đặt chân đến mảnh đất này

    Đến với Định Hóa, du khách không chỉ đến với một vùng đất giảu truyền thống cách mạng, vùng đất ấy còn níu bước chân người bởi những sản vật địa phương dân giã nhưng mang đậm hồn quê như măng đắng, cọ bùi…



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  2. #2
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    108
    Post Thanks / Like
    Ôi ăn cọ ngon lắm nhé. lâu lắm mình chưa được ăn quả này.



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  3. #3
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    181
    Post Thanks / Like
    Lên Phú Thọ cũng nhiều cọ lắm. Đó cũng là món ăn nổi tiếng ở Phú Thọ. Nghĩ đến món cọ mà thèm quá



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

Facebook comments



Các Chủ đề tương tự

  1. Hấp dẫn khu du lịch Hồ Núi Cốc, Thái Nguyên
    Bởi hangnt trong diễn đàn Miền Bắc
    Trả lời: 4
    Bài viết cuối: 07-29-2011, 01:49 PM
  2. Những điều bạn cần biết khi đến Tây Nguyên
    Bởi lehniemtin trong diễn đàn Kinh nghiệm du lịch
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 07-24-2011, 11:17 PM
  3. Biển Hồ - mắt ngọc giữa cao nguyên đất đỏ
    Bởi hangnt trong diễn đàn Miền Trung
    Trả lời: 3
    Bài viết cuối: 07-23-2011, 09:05 AM
  4. Tập quán cư trú của người Dao ở Thái Nguyên
    Bởi hainiemtin trong diễn đàn Tin tức du lịch
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 07-22-2011, 10:06 AM
  5. Tư vấn đi phượt ở cao nguyên Mộc Châu
    Bởi hangnt trong diễn đàn Kinh nghiệm du lịch
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 07-20-2011, 03:38 PM

Tag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •