Kết quả 1 đến 5 của 5

Chủ đề: Cơm Lam

  1. #1
    Senior Member showluo's Avatar
    Ngày tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    317
    Post Thanks / Like

    Cơm Lam

    Du lịch Sapa - Người miền núi có câu: " Ngon nhất cơm, thơm nhất con". Trong các thứ cơm, ngon nhất là cơm lam. Cơm lam ngày nay khả phổ biến, từ các góc rừng đến nhiều vùng đất nước.

    Lam không phải là danh từ mà là một động từ, chỉ việc nướng chín thức ăn trong ống nứa tươi. Vì vậy không chỉ có cơm lam mà còn có thịt chim lam, cá lam, bầu bí lam...

    Ống nứa hoặc ống một loại cây họ nhà tre nứa được chọn để "lam" phải là ống có lóng dài, còn tươi ở phần ngoài và nước ngọt của cây ngấm vào thức ăn.


    Khi lam cơm phải chọn cây nứa ngô còn non, chặt lấy một gióng lưng chừng nứa như thế bao giờ cũng chứa sẵn thứ nước trong vắt và vô cùng tinh khiết. Phạt đi một đầu mắt, dùng lá nút lại, chất củi xung quanh đốt cho sôi, rồi vừa thảnh thơi hứng gió trời, nắng trời vừa thong thả nhấp từng hớp nước rót trong ống nứa ra. Ngan ngát thuốc tiên, tâm hồn quyện với thiên nhiên, nước vào đến đâu mọi đường gân thớ thịt bừng tỉnh lên đến đó. Giữa bát ngát xanh, mênh mông trời đất, nước đó gọi là nước lam.

    Với cơm lam, thì lam đầu chỗ nút lá trước, vừa nướng vừa xoay, lam dần đến cuối ống, dùng ngón tay ấn, thấy mềm ở độ nào, đó là cơm chín. Dằn mạnh ống xuống đất, để cơm dồn chắc về phần cuối. Để nguội, róc vỏ ngoài bị cháy và cắt thành từng khoanh nhỏ... mùi cơm lam thơm một góc rừng. Nếu chưa ăn ngay và muốn dành thì chỉ việc dùng dao rọc hết lớp vỏ nứa bị cháy để lại một lớp vỏ mỏng trắng sạch sẽ, bỏ vào ba lô mang theo, vài ngày sau cơm vẫn không thiu không vữa. Cơm nếp lam có thể để được cả tuần. Lúc ăn, cắt cái ống ra thành từng khoanh, bóc vỏ: cơm rền và mịn như lát giò lụa. Vị của nứa tươi ngấm vào cơm thơm ngọt vị mía lùi. Dù thiếu muối, dù không kèm theo thức ăn gì khác, cơm lam cũng vẫn rất dễ ăn.

    Cái ngon của cơm lam là giữ được hầu như trọn vẹn hương vị tự nhiên không chỉ làm ngon miệng lúc đói mà còn làm tươi tốt tâm hồn và tình nghĩa anh em, thôn bản ở Sapa.




    (Tổng hợp Didau.org)








    Chia sẻ cùng bạn bè

    |
    Lần sửa cuối bởi hangnt, ngày 01-06-2012 lúc 04:02 PM.

  2. #2
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    427
    Post Thanks / Like
    Món cơm lam này mình ăn mãi không biết chán. Cơm vừa dẻo vừa ngọt lại có mùi thơm đặc trưng của ống lam. Món này đúng là đặc sản núi rừng!



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  3. #3
    Member
    Ngày tham gia
    Aug 2011
    Bài viết
    42
    Post Thanks / Like
    Lần trước đi một lúc mình ăn hết 5 ống



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  4. #4
    Junior Member
    Ngày tham gia
    Aug 2011
    Bài viết
    10
    Post Thanks / Like
    có ai biết cách làm cơm lam không giới thiệu đi mình học với



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  5. #5
    Member
    Ngày tham gia
    Sep 2012
    Bài viết
    61
    Post Thanks / Like
    mình có thể mua ống nứa về tự làm cơm lam ko nhỉ??



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

Facebook comments



Tag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •