Với nhiều người, thạch găng là món ngon trong kỷ niệm ấu thơ, vừa rẻ tiền tiện mua, vừa ngon ngọt thơm mát và đã khát ngày hè. Khá lâu, món thạch găng chân quê này không còn bày bán phổ biến, thay vào đó là các loại thạch với nguyên liệu mới chế theo công nghệ hiện đại. Một quãng thời gian "ngủ yên" đủ dài để giờ đây món quà quê dân dã này trở lại trong sự đón đợi hồ hởi của rất nhiều người tin yêu vào sự thanh sạch, mát lành, chân chất, giản dị và nhất là tràn đầy ký ức ấu thơ!


Thạch Găng là một trong những món quà dân dã mang nhiều kỉ niệm ấu thơ đối với những người con đất Cảng. Món quà bình dân này không phải dễ kiếm bất cứ ở nơi đâu ngoài Hải Phòng, hương vị của ngọt mát của thạch Găng đã trở thành một hương vị đặc biệt mà mỗi người con xa quê luôn muốn kiếm tìm.Thạch Găng được làm từ lá cây găng. Găng là loại cây rừng, thân gỗ, nhiều gai nhỏ, lá hơi tròn mọc thành bụi ở vùng trung du. Cây lá găng có nhiều loại nhưng để chế biến thạch, người làm phải chọn những cành găng gai, lá hơi thuôn, nhọn, tù ở đầu.


Găng mang về được phơi khô, sau đó đập cành để tách lấy lá. Lưu ý quan trọng là phải chọn lá găng khô, khi vò thạch mới ngon và không có mùi hôi. Những nguyên liệu này tiếp tục được tráng qua nước lọc, để ráo, chuyển vào rá, vò nát và đổ nước sôi, vắt kiệt đến khi hết chất trong lá. Nhiều người thường bỏ thêm chút vôi cho thạch cứng hơn. Khi lá đã ra hết chất nhựa, thạch đã gần đông đặc, cho thạch qua một túi lọc để lọc sạch lá. Khi vò phải nhanh tay, sau đó cũng lọc nhanh nếu không thạch sẽ đông khi chưa kịp lọc. Khi lọc xong để lắng khoảng 1 giờ là có một tô thạch ngon lành.Từng miếng thạch dẻo được hớt như hớt tàu phớ cho vào từng cốc, rưới lên đó vài thìa nước đường phèn vàng óng còn thơm mùi mía, phủ thêm chút đá bào và rảy vài giọt dầu chuối là thành một ly thạch thơm giải khát ngon tuyệt vời. Mùi dầu chuối bay ào khứu giác, đọng lại vất vơ khiến ta muốn hít hà. Những mùi mát mẻ thanh nhẹ của cỏ cây, của đất trời lùa qua cái nắng ngột ngạt của mùa hè làm thức tỉnh mọi khứu giác. Một cảm giác yên ả, thơm tho và mát lạnh...


Thạch găng rất mát và lành ngay cả với phụ nữ mới sinh và trẻ nhỏ, nếu chưa từng biết tới cách làm thạch găng, bạn nên gia nhập thêm món ngon mát lành này vào sổ tay nội trợ cho thực đơn ngày hè của bạn thêm phong phú.Với nhiều người, thạch găng là món ngon trong kỷ niệm ấu thơ, vừa rẻ tiền tiện mua, vừa ngon ngọt thơm mát và đã khát ngày hè. Khá lâu, món thạch găng chân quê này không còn bày bán phổ biến, thay vào đó là các loại thạch với nguyên liệu mới chế theo công nghệ hiện đại. Một quãng thời gian "ngủ yên" đủ dài để giờ đây món quà quê dân dã này trở lại trong sự đón đợi hồ hởi của rất nhiều người tin yêu vào sự thanh sạch, mát lành, chân chất, giản dị và nhất là tràn đầy ký ức ấu thơ!