Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1
    Junior Member
    Ngày tham gia
    Mar 2015
    Bài viết
    17
    Post Thanks / Like

    Tôm chua - Đặc sản cố đô Huế

    Ai đã từng đến Huế đều muốn mua tôm chua về làm quà cho người thân. Thế cũng đủ hiểu tôm chua Huế nổi tiếng như thế nào. Tôm chua là một món ăn bình dị nhưng nó thể hiện sự tinh tế trong văn hoá ẩm thực của người Huế. Cái vị chua cay của tôm, thơm nồng của gia vị làm cho ai đã từng nếm thử cũng khó cưỡng được món ăn mộc mạc này.



    Sự tinh tế, cầu kì của tôm chua Huế thể hiện ở cách chế biến nó. Không sử dụng những loại tôm biển to, người ta chọn bắt những con tôm nước ngọt, tôm sông. Tôm không được quá to hay quá nhỏ mà chỉ vừa như ngón tay và sàn sàn nhau để ngấm được gia vị đều hơn.

    Tôm sau khi rửa sạch, cắt đầu, râu, bỏ lấy chỉ đen trên lưng tôm, ngâm nước phèn cho sạch sẽ trong vòng 5 phút, rửa sạch ngâm tiếp với rượu trắng cho đến khi hết mùi rượu thì vớt ra. Trộn đều tôm, xôi, măng vòi, tỏi, ớt, riềng, nước mắm ngon hoặc muối, cho vào thẩu thủy tinh. Tốt nhất là ủ tôm trong vại sành, lấy vài thanh tre mỏng gài lại và đậy nắp, để nơi có nắng ấm độ 3 ngày. Sau đó đưa vào nơi khô ráo và mát. Quá trình ủ tôm kéo dài từ 5 đến 7 ngày. Cầu kỳ hơn, người ta có thể chôn xuống đất để giữ nhiệt độ ổn định cho quá trình lên men, giúp tôm càng ngọt và thơm.

    Cách làm tôm chua nghe qua đơn giản, nhưng cũng với công thức ấy lại chỉ người Huế “lành nghề”chế biến mới ngon. Tôm chua là sự tổng hòa của sắc màu trắng của xôi, măng, riềng tỏi, màu đỏ của tôm, ớt... và đủ các vị: ngọt, béo, bùi, cay, chua, đắng... Đó còn là sự tổng hòa của âm và dương, cái mát lành của tôm hòa trong cái cay nồng của gia vị, tất cả thật hài hòa và quyến rũ.



    Tôm chua có thể ăn với cơm hay bún đều ngon. Tất nhiên nguyên liệu chính phải là thịt luộc và các thứ rau kèm theo như quế, dưa leo, vả (hay chuối chát), khế….. Vị ngon làm nên đặc trưng của tôm chua Huế có lẽ là riềng và ớt tỏi. Phải cay và thơm nồng mới ngon.




    Giờ đây tôm chua Huế được bán khắp các siêu thị trong cả nước. Và cho dù bạn đến Huế hay chỉ tạt ngang Huế (đi đường tránh, không qua thành phố Huế) bạn cũng có thể mua được tôm chua ngon ở Phú Lộc, Lăng Cô…. Tại đây khách có thể chứng kiến chính tay người bán đang làm món tôm chua như một cách chứng thực về chất lượng. Trong thành phố Huế có thể mua tôm chua ở chợ Đông Ba, hay bất kỳ tiệm bán hàng đặc sản nào.



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  2. #2
    Junior Member
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    15
    Post Thanks / Like
    bạn không nói chi tiết thêm phần giá cả của món ăn này hay bao nhiêu 1kg tôm cho mọi người biết rõ.Thanks!



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

Facebook comments



Các Chủ đề tương tự

  1. Trả lời: 21
    Bài viết cuối: 04-25-2013, 04:58 AM
  2. Chua chua, dễ làm, ăn ngon - Món bánh mận tím
    Bởi keiell trong diễn đàn Hà Nội
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 09-11-2012, 11:51 AM
  3. Trả lời: 7
    Bài viết cuối: 12-30-2011, 08:26 PM

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •