Đến với Lạng Sơn du khách không chỉ bị mê hoặc bởi cảnh núi rừng hung vĩ, trùng điệp, những con phố tấp nập chợ búa… mà còn khó cưỡng lại bởi nét ẩm thực vốn rất riêng ở nơi đây. Bạn dễ dàng thưởng thức được vịt quay, khau nhục, phở chua, cải ngồng…ở bất kì một quán hạng nào ở xứ Lạng. Nhưng thật sai sót nếu không kể đến khúc biến tấu ẩm thực mang tên “nem chua nướng” của Lạng Sơn khác biệt rõ rệt với những nơi khác.


Đến với Lạng Sơn du khách không chỉ bị mê hoặc bởi cảnh núi rừng hung vĩ, trùng điệp, những con phố tấp nập chợ búa… mà còn khó cưỡng lại bởi nét ẩm thực vốn rất riêng ở nơi đây. Bạn dễ dàng thưởng thức được vịt quay, khau nhục, phở chua, cải ngồng…ở bất kì một quán hạng nào ở xứ Lạng. Nhưng thật sai sót nếu không kể đến khúc biến tấu ẩm thực mang tên “nem chua nướng” của Lạng Sơn khác biệt rõ rệt với những nơi khác.


Tại Lạng Sơn, thị trấn Hữu Lũng nổi tiếng là nơi có nhiều hộ dân sống bằng nghề gói nem nướng. Ngon nhất phải kể đến cửa hàng nem nướng Bà Láng, là cửa hàng làm nem nướng đầu tiên tại đây có tay nghề cao nhất. Hằng ngày tại cửa hàng luôn rộn ràng cảnh người thái thịt, người lau lá chuối, người gói, người tước lạt, người buộc nem để đem bán tại chợ hay giao hàng đặt cho các bữa tiệc. Thành phần nem nướng bao gồm thịt lợn, bì lợn, và chút thính trộn lẫn. Để có được nem ngon phải chọn được phần thịt lợn khoét vai không quá nạc nhưng cũng không được quá mỡ, phải chọn con lợn mới giết, thịt hồng.


Nem nướng Lạng Sơn có hương gây mùi nhớ rất đặc biệt. Nem Lạng Sơn to bằng cổ tay, gói trong ba lớp lá chuối xanh buộc lạt chặt để khoảng 1, 2 hôm trước khi nướng bằng than hồng. Miếng nem nướng chấm thêm nước tương ớt do chính người làm nem chế ra, kẹp thêm chút tỏi bỏ vào miệng cắn một miếng, vị ngon sẽ lập tức lan tỏa vừa ngọt, vừa chua, cay, hăng…cộng với hương vị của lá sung, lá đinh lăng, hay lá ổi hòa quyện với nhau khiến thực khách có cảm nhận khác biệt, khó quên. Với các quý ông thì vừa thưởng thức Nem chua nướng, vừa uống cốc bia hay nhâm nhi vài ly rượu Mẫu Sơn thì thật tuyệt vời. Đặc biệt, với Nem chua nướng thì vừa nướng, vừa ăn khi nem còn nóng hổi thì mới đúng sách.