Hương vị có thể ngon thật đấy nhưng với nhiều người hình thức và nguồn gốc của những món đặc sản miền Tây này lại không hề "dễ yêu" chút nào.

Đuông dừa

Những con đuông dừa ngọ nguậy, trông phát khiếp nhưng lại là đặc sản của miền Tây. Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu, sau mùa giao phối, loài bọ này thường chọn cây dừa sung sức, khoét ngọn rồi đẻ trứng vào rồi nở thành đuông dừa.

4 đặc sản miền Tây rất nổi tiếng nhưng nhiều người nhìn là sợ phát khiếp-duong-dua.jpg

Nhiều thực khách không dám thử những con đuông dừa trông rất ghê sợ này.

Chúng có hình dạng là những con sâu non, màu trắng sữa, thân mềm nhũn và khiến nhiều người yếu tim khóc thét khi nhìn thấy. Tuy nhiên, đuông dừa được cho là thực phẩm bổ dưỡng, nhiều người miền Tây thường ăn đuông dừa sống chấm với nước mắm.

4 đặc sản miền Tây rất nổi tiếng nhưng nhiều người nhìn là sợ phát khiếp-duong-dua1.jpg

Không nhiều thực khách dám thử món ăn này khi đến miền Tây.

Thả con đuông dừa vẫn còn đang ngọ nguậy trong miệng, cắn ngập chân răng, cảm giác dòng sữa từ đuông dừa béo ngậy tan dần trong huyết quản là cách người ta mô tả việc ăn đuông dừa.

4 đặc sản miền Tây rất nổi tiếng nhưng nhiều người nhìn là sợ phát khiếp-duong-dua2.jpg

Nhưng nhiều người lại nói, chưa biết vị đuông ngon thế nào nhưng cảm giác một loài thân mềm cứ "ngoe nguẩy trong khoang miệng" quả là không dễ chịu tí nào. Thế nên đừng nói là khách nước ngoài mà đại đa số người Việt cũng không dám nếm thử món này.

Các món từ rắn


Rắn - loài bò sát chỉ nghe đến là nhiều người đã thấy lạnh hết cả người lại là một món ăn được ưa thích ở miền Tây. Người ta bảo rắn sử dụng toàn thân để di chuyển nên thịt chắc ngọt, vì thế chế biến món ăn ngon, trong đó rắn hổ hành, một loại rắn chuyên ăn ếch, nhái rất phổ biển.

4 đặc sản miền Tây rất nổi tiếng nhưng nhiều người nhìn là sợ phát khiếp-dac-san-ran.jpg

lamhoangnam

4 đặc sản miền Tây rất nổi tiếng nhưng nhiều người nhìn là sợ phát khiếp-dac-san-ran1.jpg

_ali.dinhdinh_

Rắn hổ hành thường được dùng để nấu cháo, hầm sả ớt rất ngon. Ngoài ra người miền Tây còn chế biến khố rắn để ăn dần. Các loại rắn được dùng làm khô như bông súng, rắn râu, rắn nước, rắn trun… Khi ăn, khô rắn được nướng với lửa vừa phải, hơi nóng sẽ làm thịt chín tươi ngon và dùng làm gỏi xoài xanh, cóc chua, lá sầu đâu.

4 đặc sản miền Tây rất nổi tiếng nhưng nhiều người nhìn là sợ phát khiếp-dac-san-ran2.jpg

Tuy thịt rắn ngon nhưng dù sao bởi hình dáng đặc trưng của con rắn, món này vẫn vô cùng kinh dị và khó nuốt với nhiều người.

Các món từ chuột đồng


Chuột đồng nghe qua thì có vẻ đáng sợ, những người chưa ăn có thể chẳng dám thử, nhưng với những người đã nếm thử, món này thực sự ngon và khó quên với hương vị được miêu tả là... ngon như thịt gà. Chuột đồng có thể chế biến thành hàng vài chục món trong đó nổi tiếng nhất là chuột quay lu và chuột nướng muối ớt.

4 đặc sản miền Tây rất nổi tiếng nhưng nhiều người nhìn là sợ phát khiếp-chuot-dong.jpg

Với chuột quay lu, chuột được làm sạch ruột, tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con cho vào lu. Vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng sau thì chuột chín vàng. Cầm miếng thịt chuột lên nếm, da giòn tan, thịt thơm và mềm, ăn kèm muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát quả không gì tuyệt hơn. Chuột đồng quay lu được xem là món ăn ngon nhất từ chuột đồng.

Chuột đồng nướng mối ớt có phần cầu kỳ hơn. Thịt chuột sau khi thui rơm, làm sạch, đem ướp đều gia vị sả, ớt, tỏi trong khoảng 20 - 30 phút rồi kẹp vào thanh tre nướng trên đống than đỏ rực. Khi nướng, muối sẽ ngấm đều, tạo nên hương vị đậm đà của thịt chuột. Khi ăn, xé từng miếng thịt chuột nướng nóng hổi, kẹp chung với các món rau răm, rau thơm, khế, xoài xanh, chuối chát, chấm muối sả. Ăn chuột nướng sẽ cảm nhận được rõ rệt vị chắc, ngọt, thơm của món ăn hấp dẫn này.

Các món từ dơi


Có lẽ bởi hình dáng và qua những câu chuyện trong phim ảnh, nhiều người nghĩ đến dơi đã thấy sợ. Dân miền Tây phân biệt hai loại dơi chính: dơi sen và dơi quạ. Dù bề ngoài khá kinh dị và hôi hám nhưng theo kinh nghiệm dơi càng hôi, ăn càng ngon.

4 đặc sản miền Tây rất nổi tiếng nhưng nhiều người nhìn là sợ phát khiếp-dac-san-doi.jpg

Con dơi có thể chế biến thành những món ăn ngon như dơi xào lăn hay dơi nướng... nhưng ấn tượng nhất vẫn là dơi xào lăn. Sau khi sơ chế, dơi được chặt thành từng khúc nhỏ, xào với sả, ớt. Miếng thịt dơi xào lăn vừa mềm vừa giòn, ngọt đượm đà, bùi bùi, ngai ngái đặc trưng lẫn trong sả cay, ớt nồng khiến ta nhớ mãi.

Nói về các món ăn từ dơi, thì ở Sóc Trăng và Đồng Nai có phần nổi bật hơn cả. Những con dơi từ kích thước nhỏ tới lớn đều có thể ăn được nhưng dơi lớn sẽ có thịt thơm ngon và nhiều hơn.

Theo afamily