Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1
    Administrator hangnt's Avatar
    Ngày tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    4,217
    Post Thanks / Like

    Thưởng thức đặc sản cốm trời thu Hà Nội

    Trong nghệ thuật ẩm thực của người Thăng Long xưa, nếu không kể đến món cốm trong tiết trời thu hẳn là một thiếu xót. Nói đến cốm Hà Nội phải là thứ cốm dẹt, màu xanh non làm từ thứ nếp cái vừa qua kỳ đổ sữa. Lúa nếp nào cũng làm nên cốm, nhưng muốn cho cốm dẻo, ngậy thơm thì phải là nếp hoa vàng, một loại nếp đặc sản của riêng vùng quê cốm.


    Nếp hoa vàng mới dùng cho làm cốm

    Với người Hà Nội, cốm trở thành món quà tao nhã, gợi nhớ. Hạt cốm xanh, mềm, thơm nồng mùi nắng, gói trong lá sen, buộc bằng sợi rơm vàng nhạt, trên quang gánh của các bà các cô bán rong len lỏi vào từng ngõ nhỏ với tiếng rao tha thiết “ cốm ơ…”



    Những vật liệu cần thiết cho một gánh hàng cốm



    Gánh hàng rong quen thuộc

    Ở Hà Nội, có nhiều loại cốm như cốm Lủ, cốm Mễ Trì nhưng không loại nào có thể sánh bằng với cốm làng Vòng. Cốm làng Vòng là thứ quà sang trọng lại rất bình dân. Cốm được gói trên những tàu lá sen còn gợn những hạt phấn trắng trắng mang mùi thơm của hương đồng, gió nội chứ không mấy người đặt vào đĩa hay gói vào bao nilông. Hương thơm của lá sen và cốm hoà quyện vào nhau làm người ăn một lần nhớ mãi.

    Vì thế, nhà văn Thạch Lam trong tập tuỳ bút Hà Nội 36 phố phường đã viết: “Cốm không phải là thứ quà của người ăn vội, ăn cốm phải ăn từng chút ít, thong thả và ngẫm nghĩ. Lúc bấy giờ ta mới thấy thu lại cả trong hương vị ấy cái mùi thơm phức của lúa mới, của hoa cỏ dại ven bờ, trong màu xanh của cốm, cái tươi mát của lá non và trong chất ngọt của cốm, cái dịu dàng, thanh đạm của loài thảo mộc”.

    Có thể nói, cốm cũng giống như phong thái ung dung, thư thái của người Hà Nội. Còn gì thú hơn trong cái gió heo may lành lạnh, ngồi sà xuống vỉa hè, mua một gói cốm đùm trong lá sen, rồi bốc từng dúm bỏ vào miệng, thong thả nhai để vị thơm ngọt tan ra, nghe hương thơm của mùi lúa mới thì còn gì bằng.



    Cốm - Món quà của lúa non

    Vào những ngày thu, khi nắng đã nhạt và thoảng trong gió heo may, cùng trái bưởi vàng, quả hồng mọng đỏ, nải chuối tiêu trứng cuốc, đĩa cốm xanh tạo thêm mày sắc cho mâm cỗ trung thu, một món lộc của trời đất mùa thu.



    Hồng đỏ mọng ăn kèm cốm



    Chuối tiêu chấm cốm

    Ngày nay, khi xã hội càng phát triển, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Chúng ta có điều kiện được thưởng thức nhiều món ăn ngon hơn. Sẽ thật đáng tiếc nếu trong những ngày thu ta không còn thấy những thúng cốm, trên mẹt có xếp những chiếc lá sen và một bó rơm tươi được buộc gọn để sang một bên của những cô gái làng cốm ngồi trên những vỉa hè Hà Nội. Cốm được gói trong lá sen, được buộc chặt bởi những gọng rơm tươi lồng khồng để trên mẹt - tất cả tỏa ra một mùi thơm mới của lúa non, của đồng ruộng trong tiết trời thu se lạnh.



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  2. #2
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Aug 2011
    Bài viết
    389
    Post Thanks / Like
    Bây giờ côm thành đặc sản HN rồi
    thích nhất câu “Cốm không phải là thứ quà của người ăn vội"
    Mua thu rồi sơm có cốm để ăn rồi



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

Facebook comments



Tag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •