Kết quả 1 đến 4 của 4
  1. #1
    Administrator hangnt's Avatar
    Ngày tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    4,216
    Post Thanks / Like

    Du lịch Đà Nẵng - Nước mắm Nam Ô

    Didau.org - Nhắc đến nước mắm thì miền tây nổi tiếng với nước mắm Phú Quốc, một loại nước mắm thơm ngon được chế biến từ nguyên liệu chính là cá cơm. Nếu Miền tây có nước mắm Phú Quốc thì miền Trung khi nhắc đến nước mắm du khách không thể nào quên một trong những đặc sản của vùng Đà Nẵng, nước mắm Nam Ô.



    Khác với những vùng làm nước mắm khác ở Việt Nam, làng đánh cá Nam Ô (Đà Nẵng) chỉ chế biến nước mắm từ cá cơm than. Muối cá từ khoảng tháng ba âm lịch bằng thứ muối Cà Ná hạt to để đã vài năm, gần Tết Nguyên đán thì dùng được. Nước mắm Nam Ô có mầu đỏ sậm, tỏa mùi thơm đầy hấp dẫn.

    Nam Ô là làng đánh cá nhỏ bé, nằm ngay trên quốc lộ số 1, thành phố Đà Nẵng, làng có loại nước nắm ngon nổi tiếng. Loại cá làm nước mắm Nam Ô ngon nhất là cá cơm than đánh bắt vào tháng ba. Nước mắm Nam Ô ngon một phần là nhờ chọn thứ muối Cà Ná hạt to để lâu vài ba năm. Muối mang về đổ trên nền xi-măng sạch, khô ráo, để từ năm đến bảy ngày cho chảy hết chất nước đắng, sau đó cho vào chum, vại cất vài năm trước khi đem làm.



    Làng đánh cá Nam Ô chỉ làm nước mắm bằng cá cơm than


    Cá cơm than được lựa chọn kỹ là loại cá tươi, không to quá hoặc nhỏ quá. Khi muối, không cần rửa lại, vì trước khi lên bờ, cá đã được rửa bằng nước biển. Nếu rửa bằng nước ngọt sẽ làm cá mất ngon, để lâu sẽ bị thối. Những thùng, chum, vại muối phải làm bằng gỗ bằng lăng hoặc gỗ mít, mới đúng cách. Khi trộn cá chú ý, sao cho cá thấm muối thật đều, không bị nát, xếp từ từ từng lượt vào chum vại, đựng cá muối. Phía trên cùng đặt một lần vỉ đan bằng tre, hoặc mo cau khô gài lại. Đậy nắp thật kín, đưa vào phòng tối, khô ráo, sạch sẽ, kín gió, giữ nhiệt độ vừa phải, khoảng sáu, bảy tháng trộn cá muối lại. Khi nào lớp vỉ chèn xuất hiện lớp men mầu trắng thì tháo vỉ, vớt lớp men ấy ra. Cá muối vào tháng ba, gần Tết âm lịch bắt đầu lọc mắm, nhẹ tay lấy vỉ chèn ra, trộn đều mắm và dùng vải mịn để lọc mắm. Nước mắm chảy từ từ, có mầu đỏ sậm như mầu cánh gián, mùi thơm tỏa ra đầy hấp dẫn.



    Cá muối vào tháng ba, gần Tết âm lịch bắt đầu lọc mắm


    Nhiều làng lân cận Nam Ô cũng chế biến loại nước mắm này, nhưng không thành công. Theo những gia đình có truyền thống chế nước mắm Nam Ô thì việc chế biến phải có bí quyết và đòi hỏi công phu, chỉ sơ ý là nước mắm mất ngon. Từ xa xưa, nước mắm Nam Ô đã rất nổi danh. Ngày Tết, ngày lễ, người dân trong cũng như ngoài tỉnh ai cũng muốn có chai nước mắm Nam Ô.
    In nội dung trang này

    (Tổng hợp Didau.org)









    Chia sẻ cùng bạn bè

    |
    Lần sửa cuối bởi yeuhanoi, ngày 01-10-2012 lúc 09:02 AM.

  2. #2
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Aug 2011
    Bài viết
    389
    Post Thanks / Like
    Đúng là đặc sản ĐN
    Đến đây phải làm vài chai mang về làm quà mới được
    Chắc là hương vị đặc biệt lắm



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  3. #3
    Member
    Ngày tham gia
    Jul 2013
    Bài viết
    85
    Post Thanks / Like
    Nước Mắm Nam Ô, một trong những đặc sản hiếm có của Đà Nẵng



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  4. #4
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Jul 2013
    Bài viết
    2,632
    Post Thanks / Like
    Nhưng nhìn thùng đựng mắm như bị mốc thế kia



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

Facebook comments



Tag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •