Bánh bò là món ăn quen thuộc đối với người miền Nam, có mặt trong nhiều lễ tết như tiệc cưới, hỏi, sinh nhật, đám giỗ…

Tên bánh bò cũng xuất phát từ hình dạng của bánh, khi hấp trên xửng, bánh chín bò lên trên miệng chén nên gọi là bánh bò. Nguyên liệu chế biến gồm bột gạo, bôt năng, nước cơm rượu, dừa nạo, đường, lá dứa, dầu ăn, muối, mè, vừng lạc.


Trộn bột gạo chung với bột năng tạo độ dẻo, dai cho bánh. Dừa nạo vắt lấy nước cốt. Từ từ rưới nước cốt dừa vào chung với bột, nhồi kỹ cho bột trộn đều với nước dừa thành khối dẻo mềm. Thêm nước cơm rượu vào, tiếp tục nhồi cho bột mịn và hơi ướt mặt. Dùng vải màn mỏng thoáng đậy kín, ủ qua 12 giờ cho bột nổi. Nước cơm rượu phải có nồng độ cao thì bánh mới đủ độ dậy. Khi ủ nếu thấy bột chưa nổi thì để thêm vài tiếng hoặc ủ ngoài nắng hay cạnh bếp để tăng nhiệt độ.

Tuy nhiên ngày nay để giảm bớt sự phức tạp của công đoạn làm bánh, người ta thường dùng bánh men hoặc bột nở thay thế cho việc ủ bột với nước cơm rượu trong 12 giờ.


Đường đem nấu với nước cho tan đều. Cho nước đường vào bột khuấy và nhồi lại cho đều. Sau đó để bột ủ trong khoảng 4-5 giờ. Khi bột đã được thì đem rót bột vào từng khuôn bánh. Ở bước này có thể thêm màu hoặc nước cốt lá dứa tùy thích vào để bánh có màu sắc bắt mắt.

Chuẩn bị xửng hấp với nước sôi già. Quét một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh, châm bột vào và cho vào xửng đậy vung hấp khoảng 5 - 10 phút tùy khuôn lớn nhỏ. Khi bánh trong là bánh đã chín, lấy bánh ra khỏi khuôn. Dùng kèm với vừng lạc hoặc nước cốt dừa tùy thích.

Có nhiều loại bánh bò khác nhau như bánh bò bông, bánh bò nướng, bánh bò hấp, bánh bò trong, bánh bò thốt nốt… với nhiều màu sắc bắt mắt đem đến cảm giác mới lạ. Những ngày trời thu mát mẻ, cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh bò hấp nóng hổi thì còn gì thú vị bằng!