Kết quả 1 đến 8 của 8
  1. #1
    Banned
    Ngày tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    1,880
    Post Thanks / Like

    Bánh canh cá lóc, hương vị Huế

    Ở Huế, bánh canh cá lóc không chỉ được xem là món ăn dân dã trên các quán xá, hè phố, mà trở thành một đặc sản Huế.

    So với các đặc sản khác của xứ Huế như cơm hến, mắm tôm, bánh canh có phần khiêm tốn hơn về mức độ phổ biến, song vẫn là một trong những món ăn chiếm được nhiều cảm tình của người bản địa lẫn khách du lịch. Tùy vào gu ẩm thực của mỗi người, bánh canh có những cách chế biến khác nhau, chẳng hạn bánh canh nấu tôm, chả cua, bò viên, da lợn,... Tuy nhiên, đặc sắc và thu hút nhất vẫn là bánh canh cá lóc.

    Món bánh canh cá lóc có thành phần khá đơn giản, bao gồm sợi bánh canh làm từ bột gạo và thịt cá lóc đồng. Thế nhưng, việc chế biến một tô bánh canh đúng chất vẫn đòi hỏi nhiều về sự tỉ mẩn, công phu của người làm.

    Khâu làm bánh canh, nguyên liệu chính của món ăn luôn là khâu quan trọng hàng đầu. Bột gạo được chọn để làm bánh phải đảm bảo được độ dai dẻo và vị ngọt tự nhiên khi nấu lên. Hiện một số tiệm bánh canh gia truyền ở Huế vẫn giữ cách làm bánh thủ công thay vì mua bánh chế biến sẵn, giúp hương vị mỗi mẻ bánh làm ra luôn được như ý.



    Bánh canh, món ăn quen thuộc đầy dân đã của người miền Trung.


    Gạo sau khi đem ngâm từ hai, ba tiếng thì đổ vào cối xay nhuyễn cho đến khi cảm thấy bột mịn, không bị bám dính vào tay là đạt yêu cầu. Bắc nồi bột lên bếp, thêm một ít muối rồi khuấy đều, đến lúc bột hơi sánh lại thì nhanh tay nhấc xuống. Trộn thêm một ít bột năng, đổ hỗn hợp vào một bịch ni lông, cắt một lỗ nhỏ ở đầu rồi bóp cho bột chảy vào một nồi nước đang sôi, đồng thời cho thêm vào nồi một ít dầu. Khi nước bắt đầu sôi, bánh canh nổi lên thì lấy bánh ra ngoài, cho vào một thau nước lạnh rồi tiếp tục vớt ra và để ráo.

    Công đoạn chọn mua và chế biến cá lóc cũng yêu cầu nhiều khéo léo. Cá lóc nên lựa loại cá đồng, cỡ lớn, còn sống, thịt săn chắc. Cá khi được hấp cho vừa chín tới thì lọc kỹ từng phần thịt nạc ra khỏi xương, rồi dùng nhíp lấy sạch những phần xương còn dính. Xương và đầu cá đem giã thành từng miếng nhỏ, cho vào một bọc vải sạch rồi đem ninh cùng gia vị, giúp nước lèo trở nên thanh ngọt; trong quá trình ninh nên gạn bọt liên tục để đảm bảo độ trong cho nồi nước.

    Để giúp cá lóc được ướp thấm, có thể xắt thịt cá cỡ vừa theo hình chữ nhật, đồng thời đổ củ hành xắt nhuyễn, gia vị và chan đều nước mắm ngon lên từng thớ thịt. Người Huế thường hay ướp thêm vài muỗng mắm ruốc, giúp miếng cá được đậm đà, dậy mùi hơn.

    Sau khi chế biến cá lóc như trên, bắt đầu cho vào chảo chiên một ít mỡ lợn. Khi mỡ được chiên khô thành từng miếng tốp thì vớt tốp ra, cho hành vào phi, rồi thả từ từ từng miếng thịt cá vào chảo và xào cho đến khi bề mặt thịt vàng ruộm thì tắt bếp. Cho bánh canh vào bát, chan nước lèo xăm xắp, xếp từng miếng cá vào, thêm ít hành ngò, tiêu bột, ớt lát lên trên, và tô bánh canh cá lóc đã có thể bắt đầu được thưởng thức.



    Bánh canh cá lóc mang lại hương vị khó quên cho những ai đã từng đến Huế.


    Bánh canh cá lóc thường dùng như một món giữa buổi hoặc ăn khuya, và được bày bán từ khoảng xế chiều. Ăn thử một tô bánh sẽ cảm nhận được vị thơm dẻo của những sợi bánh canh trắng muốt, sự thơm giòn của từng miếng cá lóc cùng với nước lèo ngọt lừ. Tất cả hòa chung với nhau để tạo nên sự hấp dẫn của món ăn quê đầy bổ dưỡng mà vẫn giữ được nét “hương đồng gió nội”.

    Trước đây ở Huế, bánh canh cá lóc thường được các hàng rong gánh bán trên khắp các nẻo đường, vỉa hè. Đến nay, món ăn chỉ còn được bày bán chủ yếu ở các quán xá nơi phố thị... Ai một lần tới Huế hẳn đều mong có dịp quay trở lại để được thưởng thức hương vị bánh canh ấm nồng giữa đất cố đô.





    Chia sẻ cùng bạn bè

    |
    Lần sửa cuối bởi lehniemtin, ngày 01-19-2012 lúc 10:57 AM.

  2. #2
    Junior Member
    Ngày tham gia
    Sep 2011
    Bài viết
    5
    Post Thanks / Like
    Rổ bún trông như rổ run trắng ,



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  3. #3
    Junior Member
    Ngày tham gia
    Mar 2012
    Bài viết
    1
    Post Thanks / Like
    Haha, rổ run trắng nhưng nhìn tô bánh canh cá lóc cũng thấy thèm thật!

    Cá lóc được dùng để nấu nhiều món ngon quá nhỉ. Khi nào ra Huế mình phải thưởng thức món này mới được

    Không biết ở Sài Gòn có bán không nhỉ

    À, tui cũng rất thích ăn bún cá lóc, tui là dân Long Xuyên mà. Suốt tuổi thơ ăn bún cá, giờ không kiếm ra chỗ bán trên Sài Gòn, ai biết chỉ dùm với!



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  4. #4
    Junior Member
    Ngày tham gia
    Nov 2011
    Bài viết
    14
    Post Thanks / Like
    @tuetran: Mình có biết 1 quán bán bánh canh cá lóc Huế ở Sài Gòn quán bánh canh cá lóc Hiếu Thảo ở đường Bắc Ái, Thủ Đức( Nằm sâu trong một con đường nhỏ bên hông chợ Thủ Đức) . Ngoài bánh canh cá lóc, quán Hiếu Thảo còn có các món bánh đặc trưng của miền Trung như: bánh bèo, bánh bột lọc, bánh ít, bánh nậm...

    À quên, còn 1 quán bánh canh cá lóc nữa nè!

    Trong khu vực K300 Cộng Hoà, đi từ đường Hoàng Hoa Thám rẽ vào đường Thép Mới đi khoảng 100M rẽ trái đi thẳng sẽ gặp quán O Nhớ.

    Quán này chuyên trị món bánh canh cá lóc và các món Huế khác như cơm hến, bún hến, hến xúc bánh tráng, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh nậm..



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  5. #5
    Junior Member
    Ngày tham gia
    Feb 2012
    Bài viết
    25
    Post Thanks / Like
    OA nhìn đã chảy nước miếng rồi.
    Không biết bao giờ mới có dịp đi Huế để thưởng thức nhỉ .
    Thèm quá>huhu



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  6. #6
    Junior Member
    Ngày tham gia
    Apr 2012
    Bài viết
    26
    Post Thanks / Like
    mình chưa thứ món bánh canh này bao giờ hix



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |
    Lần sửa cuối bởi hangnt, ngày 05-14-2012 lúc 04:20 PM.

  7. #7
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Mar 2012
    Bài viết
    1,156
    Post Thanks / Like
    sợi bún to như con run



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |
    Luna s2!^^

  8. #8
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Jul 2013
    Bài viết
    2,632
    Post Thanks / Like
    có ngon bằng bún cá quê em hông



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

Facebook comments



Các Chủ đề tương tự

  1. Cá lóc nấu canh khế
    Bởi dongyi trong diễn đàn Ẩm thực
    Trả lời: 2
    Bài viết cuối: 08-24-2011, 10:45 PM
  2. Tiết Canh Cua
    Bởi dongyi trong diễn đàn Ẩm thực
    Trả lời: 4
    Bài viết cuối: 08-24-2011, 10:45 PM
  3. Canh Chua Cá Nóc
    Bởi dongyi trong diễn đàn Ẩm thực
    Trả lời: 4
    Bài viết cuối: 08-15-2011, 10:42 PM
  4. Bánh Canh Ghẹ
    Bởi dongyi trong diễn đàn Ẩm thực
    Trả lời: 1
    Bài viết cuối: 07-29-2011, 04:35 PM

Tag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •