Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1
    Administrator hangnt's Avatar
    Ngày tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    4,218
    Post Thanks / Like

    Sấu chín - Món ngon Hà Thành

    “Hà Nội mùa này sấu chín chưa em?” - câu hát không còn xa lạ với những ai yêu những tình khúc về thu Hà Nội. Sấu đã làm nên một nét duyên ẩm thực với nhiều món ăn ngon. Trong đó, sấu chín cũng là một thứ quả làm người ta thêm nhung nhớ mảnh đất Hà thành.


    Cuối tháng 9, sấu Hà Nội đã vào cuối vụ. Sấu chín tròn căng, quả đẫy đà, vàng lục, thoang thoảng hương thơm. Không còn chua gắt như khi còn xanh, sấu chín là một thứ quả nhiều cô cậu học trò mê, nhiều nữ sinh có thể lau ngay lớp vỏ cho hết bụi rồi chấm muối ớt ăn ngon lành. Thịt sấu mềm, chua ngọt hòa lẫn trong nhau, dư vị đọng lại nơi đầu lưỡi thật khó quên.

    Sấu chín cạo xong lớp vỏ thì vàng ươm, tách ra thấy hạt đen thẫm, cứng. Người ta có thể nấu canh sườn với sấu chín để thấy vị chua thanh thanh, ngâm nước đường với sấu chín, và ấn tượng nhất với món sấu chín này phải kể đến sấu chín dầm muối ớt chua ngọt.




    Những trái sấu chín vàng, thơm hương ở vỉa hè Hàng Cót.



    Canh sườn sấu chín, mang lại vị chua dịu cho người thưởng thức.



    Sấu chín dầm muối ớt chua ngọt, một nét duyên trong ẩm thực
    Hà Thành.

    Du khách đến phố cổ Hà Nội không ít người biết đến căn nhà nhỏ số 10 hàng Cót, nơi chế biến, bán đủ loại ô mai, trái cây dầm. Tháng 9 này, bước qua vỉa hè hàng Cót từ xa đã thấy mùi đường, mùi gừng ngào ngạt. Sấu chín vàng ươm được chất hàng rổ lớn, bác chủ quán cạo vỏ sấu rồi xoáy sấu tròn nhanh thoăn thoắt. Sấu ngâm trong nước muối chút xíu rồi để thật ráo. Đường, bột ớt khô, muối được nêm với 1 tỉ lệ thật khéo rồi xóc thật đều. Chỉ giây lát sau, cả khay sấu từ màu vàng nhạt bỗng hóa màu cam hấp dẫn. Sấu chín ngấm đều gia vị nhưng vẫn không quắt lại. Từng quả tròn xinh xắn như khiến khách lại qua muốn nuốt nước miếng, tưởng tượng được cái chua cay ngọt mặn của thứ quả tuyệt vời Hà Nội.

    Sấu đánh dấm nước rau muống luộc, sấu ngâm đường, canh sườn sấu là một thức quà của Hà Nội. Đến Hà Nội, chưa thử những ô mai từ trái sấu cũng là điều đáng tiếc. Còn sấu chín làm nên một nét duyên riêng trong ẩm thực Hà thành.

    Trong cái se lạnh của gió mùa và thoảng hương hoa sữa, ngồi ở vỉa hè Đinh Tiên Hoàng, Hàng Đường, hay hàng Cót nhâm nhi những trái sấu chín ngọt chua trong thứ gia vị tuyệt vời của người trộn, chắc hẳn ai cũng có những ấn tượng về một thức quả đi vào thơ của Xuân Diệu:

    Ôi cái quả sấu non
    Chưa ăn mà đã giòn
    Nó lớn như trời vậy
    Và sẽ thành ngọt ngon…



    Nguồn: Lao Động



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  2. #2
    Junior Member
    Ngày tham gia
    Aug 2011
    Bài viết
    24
    Post Thanks / Like
    nhìn bát canh xương nấu chua kìa



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

Facebook comments



Các Chủ đề tương tự

  1. Lưu Ý: Những Món Ăn Ngon Có Thể Gây Chết Người
    Bởi niemtinvn trong diễn đàn Ẩm thực
    Trả lời: 3
    Bài viết cuối: 10-07-2011, 10:52 AM
  2. Món ngon - Quán ngon Hà Thành
    Bởi hopelife trong diễn đàn Ẩm thực
    Trả lời: 1
    Bài viết cuối: 09-24-2011, 02:24 PM
  3. Dừa Bến Tre - Món ăn ngon, bổ rẻ
    Bởi danghung trong diễn đàn Ẩm thực
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 09-09-2011, 03:31 PM
  4. Món ngon từ rạm
    Bởi dongyi trong diễn đàn Ẩm thực
    Trả lời: 1
    Bài viết cuối: 08-02-2011, 04:50 PM
  5. Bánh Gối Nam Đinh dân dã mà ngon
    Bởi dongyi trong diễn đàn Ẩm thực
    Trả lời: 1
    Bài viết cuối: 07-26-2011, 04:29 PM

Tag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •