Kết quả 1 đến 6 của 6
  1. #1
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    427
    Post Thanks / Like

    Trời thu ăn Tom Yam của người Thái

    Tom yam là món canh chua của Thái Lan, một món ăn không thể lẫn vào đâu bởi hương vị chua cay của nó. Bạn sẽ phải giật mình bởi một lượng lớn các gia vị cay như ớt, riềng, sả… ở trong món ăn. Nhưng chính vị cay, nóng độc đáo ấy lại khiến Tom Yam trở thành món ăn làm dịu đi cái se lạnh khi trời chuyển sang thu…


    Tom yam, món canh chua của Thái Lan.

    Món Tom Yam được tạo vị bởi sự kết hợp giữa độ cay đến nóng rẫy của ớt, cái cay nồng của riềng, vị cay tê tê của sả và vị cay the, hơi hăng hắc của lá chanh, tất cả đã làm nên hương vị cay độc đáo cho món Tom Yam. Thông thường, Tom Yam được nấu bởi các loại hải sản như tôm, mực… nên có vị mặn và ngọt của nước dùng rất tự nhiên.

    Tom Yam mỗi miền mỗi khác và mang đặc trưng phong cách riêng. Tom yam nấu với tôm gọi là tom yam Yung (Yung nghĩa là tôm), nấu với thịt già gọi là tom yam gai, nấu với cá gọi là tom yam pla. còn Tom Yam Talay là tên gọi cho việc kết hợp nhiều nguyên liệu hải sản. Khi nấu món canh Tom Yam, bạn có thể thêm nấm rơm hoặc nhiều loại rau khác và ăn kèm với cơm. Dù có khác nhau một chút trong nguyên liệu nhưng điểm đặc trưng chung của Tom Yam luôn có vị cà ri, có mùi thơm, cay, tạo cảm giác thích thú và ngon miệng cho người ăn.


    Tom yam nấu với tôm gọi là tom yam Yung.

    Không chỉ là món ăn ngon, Tom Yam là món ăn để trị bệnh vì có các nguyên liệu có ích cho sức khỏe như: tỏi có tác dụng giảm cholesterol, chanh giúp chữa bệnh cảm cúm, ớt ngăn ngừa các bệnh về tim, tăng cường khả năng hô hấp và lưu thông máu…


    Cay và nóng nhưng lại khiến người thưởng thức rất yêu thích. Với những người thích ăn cay thì món này cũng khiến bạn phải xuýt xoa. Còn với những ai không chịu được cay thì có lẽ, món này không thích hợp lắm bởi khi ăn bạn sẽ giàn giụa nước mắt bởi vị cay xé lưỡi của nó. Cũng vì quá cay nên các nhà hàng Thái ở Việt Nam hoặc các khu du lịch đã phải giảm bớt vị cay của món Tom Yam truyền thống nhằm giúp thực khách nước ngoài dễ ăn hơn.

    Sau đây, didau.org sẽ chia sẻ với bạn cách làm mòn Tom Yam Yung:

    Nguyên liệu chế biến gồm có: tôm sú to, satế thái, ớt, chanh, nước mắm, sữa tươi không đường, nước dùng ninh từ xương heo, nấm rơm, lá sả, chanh leo.


    Thực hiện: Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch, để ráo. Sả bóc vỏ bỏ lớp bên ngoài, đập dập. Lá chanh cắt nhỏ. Chanh vàng vắt lấy nước cốt. Nấm rơm rửa sạch, bổ đôi. Cho một tô nước lạnh và nước dùng heo vào nồi, đun sôi, vặn nhỏ lửa, lần lượt cho tôm, sả, lá chanh leo, sa tế, ớt. Canh sôi đều cho nước mắm, nước cốt chanh, đun sôi tắt bếp, cho sữa tươi và thưởng thức.













    Chia sẻ cùng bạn bè

    |
    Lần sửa cuối bởi thietht, ngày 01-09-2012 lúc 09:25 AM.

  2. #2
    Junior Member
    Ngày tham gia
    Oct 2011
    Bài viết
    10
    Post Thanks / Like
    món thái cay lắm nếu ai ăn dc cay thì mới thây ngon



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  3. #3
    Banned
    Ngày tham gia
    Jul 2013
    Bài viết
    78
    Post Thanks / Like
    Đồ ăn Thái quả thực rất Cay, nhiều lúc mình không ăn nổi



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  4. #4
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Aug 2012
    Bài viết
    317
    Post Thanks / Like
    Nhìn trông hấp dẫn đó nhưng cay thế thì chịu.



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  5. #5
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Nov 2012
    Bài viết
    138
    Post Thanks / Like
    nghe tến món này lâu mà chưa ăn lần nào
    nhìn thôi đã thèm rồi



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  6. #6
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Jul 2013
    Bài viết
    2,632
    Post Thanks / Like
    Vừa cay mà lại vừa ngọt



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

Facebook comments



Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •