Kết quả 1 đến 1 của 1
  1. #1
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    427
    Post Thanks / Like

    Đặc sản cá kho "làng Vũ Đại ngày ấy"

    Chẳng biết tự bao giờ, người Nhân Hậu (Lý Nhân – Hà Nam) đã có tục lệ kho cá vào mỗi dịp Tết âm lịch. Gia đình nào cũng vậy dù ăn Tết to hay nhỏ thì trên mâm cơm cúng ông bà tổ tiên nhất thiết phải có một đĩa cá kho. Mỗi gia đình đều có vài nồi để ăn Tết và dành để con cháu mang đi làm quà. Dần dần kho cá đã trở thành một nghề, có gia đình kho tới hàng chục nồi theo đặt hàng từ các huyện, tỉnh khác. Cá kho Nhân Hậu vì thế mà được nhiều người biết đến.

    Năm nào cũng vậy, cứ bắt đầu từ khoảng 18/12 âm lịch, làng Đại Hoàng lại nhộn nhịp hẳn, khách từ các nơi đổ về đặt hàng liên tục để kịp có cá cho ngày ông Công ông Táo và ngày Tết Nguyên đán. Niêu cá Nhân Hậu không chỉ tỏa đi khắp mọi miền đất nước mà còn lên máy bay xuất ngoại


    Hàng năm khi tết đến xuân về, các gia đình lại dựng lán làm bếp chuẩn bị cho những nồi cá kho thơm nức đi khắp mọi miền đất nước.


    Cá được làm sạch và để cẩn thận vào trong nồi đất.


    Gừng và rềng được giã nhỏ bỏ vào nồi cùng rất nhiều loại gia vị khác.


    Niêu đất phải là loại lấy từ Thanh Hóa và trước khi bỏ cá đều được đun qua nước sôi.


    Nồi cá được bắc lên bếp thành cả dãy dài đến chục mét


    Đây là đống củi của nhà anh Thỏa một trong những người kho cá có kinh nghiệm và đông khách nhất làng, mỗi vụ tết nhà anh đun hết khoảng 10 tấn củi.


    Cá kho phải là trắm đen cỡ 4kg và vẫn còn sống, vì thế nhà nào cũng có “thùng” nuôi cá để sẵn.


    Cá được kho “một lửa” và đảm bảo từ 10 đến 12 tiếng, do đó dù không có chất phụ gia nhưng mối niêu cá có thể để được từ 5 đến 10 ngày không cần cho trong tủ lạnh.


    Cá sau khi kho , gia vị gừng giềng ăn ngon như ruốc


    Sau đó các niêu cá được đóng thùng cẩn thận.


    ... tỏa đi khắp mọi miền đất nước, thậm chí xuất ngoại.

    Để làm món cá kho này cũng vô cùng đơn giản, là món ăn bình dị của người dân Việt Nam.
    Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá kho vô cùng đơn giản, toàn những thứ sẵn có của đồng quê Việt Nam. Cá để kho thường là cá trắm đen vì thịt của nó chắc lại thơm.

    Gia vị bao gồm: gừng, riềng, chanh, quả chay, khế chua, kẹo đắng. Cá làm sạch vảy sau đó cắt khúc, có thể cho cả đầu vào kho cùng nhưng tốt nhất là bỏ đầu ra để nấu canh chua. Gừng, riềng thì giã nhỏ, khế, chay thái miếng. Nồi để kho cá tốt nhất là nồi đất vì nó giữ được vị thơm của cá.

    Cách kho:
    Ban đầu, lót một lớp riềng và gừng ở bên dưới, cho thêm chay và khế. Sau đó xếp cá vào nồi rồi lại cho thêm gừng, riềng ở bên trên. Có thể cho thêm sườn lợn hoặc thịt mỡ lên trên tạo cho cá có vị béo ngậy. Gừng, riềng, khế, chay làm cho cá bớt tanh lại có vị thơm, cuối cùng thêm mắm muối cho vừa ăn. Để cho cá ngon thì ta nên kho bằng bếp củi. Đun to lửa cho nồi cá sôi đều, lúc này vắt chanh, cho thêm kẹo đắng , sau đó thì đun nhỏ lửa hơn, giữ lửa không to quá cũng không nhỏ quá. Ngày thường thì kho cá mất khoảng 6- 7 tiếng nhưng ngày Tết thì kho cá là cả một quá trình công phu, thường mất khoảng 14 – 15 tiếng. Đun đến khi nồi cá còn khoảng một thìa nước thì bắc khỏi bếp.

    Công thức kho cá đơn giản như vậy nhưng để có được một nồi cá ngon thì đó quả là bí quyết riêng của người Nhân Hậu. Cá không khô hoặc không ướt quá, vị thơm ngậy, thịt cá chắc, màu sắc đẹp. Mùa đông ăn cơm với cá kho thì quả là không còn gì thú bằng. Ăn một bát rồi lại muốn ăn một bát nữa, đến lúc no rồi vẫn thấy thèm thuồng, tiếc ngẩn ngơ sao lại có thứ cá kho ngon đến thế. Một miếng mà đủ cả vị thơm của cá, ngậy của thịt mỡ, vị cay cay của riềng, vị chua của chanh, chay, khế. Nhất là ngày Tết, ăn cá kho với bánh chưng thì quả là hết ý.

    Ông bà ta có câu : “Miếng ngon nhớ lâu”. Nếu một lần được nếm món cá kho Nhân Hậu chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được vị thơm ngậy của nó. Đặc biệt với người dân ở đó thì món cá kho đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Mong rằng một ngày nào đó cá kho Nhân Hậu sẽ xây dựng được thương hiệu riêng cho mình.



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |
    Lần sửa cuối bởi yeuhanoi, ngày 10-07-2011 lúc 11:22 AM.

Facebook comments



Các Chủ đề tương tự

  1. Phim tài liệu: "Chuyện tử tế"-Trần Văn Thuỷ
    Bởi thuty trong diễn đàn Giải trí
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 08-31-2011, 11:11 AM
  2. Sẽ cắm cờ "Thăng Long - Hà Nội 1.000 năm tuổi" trên đỉnh Fansipan
    Bởi dulichnt trong diễn đàn Tin tức du lịch
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 08-03-2011, 11:31 PM
  3. Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 07-14-2011, 11:51 AM
  4. Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 07-14-2011, 08:56 AM

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •