Mùa thu đã sắp qua rùi, mùa đông lại tới mang theo hơi lạnh của những đợt gió lạnh đầu mùa. Trời lạnh và mưa như thế này mà được ngồi ăn một miếng sắn hấp hành thì quả là ngon tuyệt cú mèo.
Món ăn dân dã mùa thu đông- đậm đà hương vị truyền thống-0asanhap.jpg

Để làm sắn hấp mỡ hành không khó, nhưng muốn có được một thức quà dân dã, nồng nàn vị quê, dậy lên hương thơm quyến rũ trong tiết trời se lạnh, đòi hỏi người chế biến phải thật khéo léo và có vài bí quyết nhỏ.

Nguyên liệu để làm món ngon này gồm sắn tươi, dừa, đậu phộng, đường, dầu ăn, muối, hành lá.

Phải chọn những củ sắn già, tươi ngon, nhiều tinh bột, lột bỏ lớp vỏ sắn bên ngoài, cắt thành từng khúc ngắn rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng một giờ đồng hồ cho sắn nhả hết nhựa đắng và giữ được màu trắng ngần. Sắn rửa sạch, để ráo. Đun sôi nước dừa và cho sắn vào luộc. Lượng nước dừa phải vừa đủ để khi nước cạn cũng là lúc sắn chín. Như vậy, sắn sẽ hấp thụ hết vị ngọt của nước nước dừa, thơm hơn, ngọt hơn và không bị nhão. Dùng đũa nhọn chọc vào thấy xuyên qua khúc sắn một cách dễ dàng là sắn đã chín. Lúc này cần vớt sắn ra, để nguội rồi cho vào cối, đánh tơi. Phải thật khéo léo để sắn được đánh tơi mà không bị nát.

Đậu phộng rang chín, thêm đường, muối rồi giã hơi nát. Dừa bào sợi, để sẵn. Đun nóng dầu phộng rồi trút vào chén hành lá (đã rửa sạch, cắt nhỏ). Cách làm này vừa giúp dầu phộng thơm hơn mà hành lá vẫn giữ được màu tươi xanh đẹp mắt.

Khi có người mua, người bán hàng chỉ cần trải một chiếc lá sen ra, cho sắn vào trong lòng chiếc lá sen, thêm đậu phộng, dừa sợi lên trên sắn, cuối cùng rưới nước mỡ hành lên trên. Khi ăn, chỉ cần trộn đều lên là có ngay một món ăn ngon, thơm dịu nhẹ, đậm chất quê. Nếu người nào muốn mua mang về nhà thì cô bán hàng khéo léo gói lá sen lại, dùng dây buộc chặt là xong.

Sắn hấp mỡ hành ngon bởi vị ngọt của nước dừa ẩn trong từng miếng sắn nhỏ quyện với vị béo của dầu phộng, giòn của đậu phộng rang, thơm của hành lá, béo của dừa nạo. Đặc biệt màu trắng ngần của sắn nổi bật hẳn lên trên nền xanh của lá sen, thật ấn tượng, thật gần gũi với thiên nhiên.
Nào, bây giờ thì hãy cùng làm và thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé. .