Kết quả 1 đến 4 của 4
  1. #1
    Junior Member
    Ngày tham gia
    Oct 2011
    Bài viết
    18
    Post Thanks / Like

    Gỏi đu đủ Thái lan lạ mà quen

    Nổi danh bởi sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống, phong cách ẩm thực Thái Lan đã góp thêm nhiều hương vị thơm ngon, độc đáo cho bếp ăn châu Á, nơi quê hương của những món ngon...

    Ở Thái Lan, mỗi miền có một cách ăn và chế biến món ăn riêng. Nhiều món ăn của miền Đông Bắc Thái Lan thể hiện những ảnh hưởng của nước láng giềng Lào. Theo đó, xôi là món ăn chính, thường được ăn cùng với thịt, tiết lợn, cá nướng, gà nướng... và kết hợp với món Olive Spicy Som Tam Salad - gỏi sôm tằm, hay còn gọi là Thai papaya Salad with Salted Crabs - gỏi đu đủ ba khía Thái Lan. Đây là một món ăn có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhưng cũng cực kỳ phức tạp. Bởi sôm tằm chẳng qua là một món ăn pha trộn giữa gỏi đu đủ, tôm khô, ba khía và xôi nếp được nấu trong ống tre. Vị bùi của xôi nếp và tôm khô rất hảo với các thứ gia vị đi kèm, tạo cho món ăn này sự hấp dẫn không chỉ ở mùi vị mà còn ở màu sắc và cách trang trí. Nhìn qua rất giống với nộm đu đủ của người Việt, nguyên vật liệu dễ tìm, công thức chế biến lại đơn giản... Nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì thật khó có thể "bắt chước" được chính xác hương vị Sôm Tằm của người Thái.

    Hỏi ra mới bí quyết ở chỗ món gỏi của người Việt thường được làm từ sợi đu đủ bào, sau đó xắt sợi. Ngược lại, loại gỏi Thái phải gọt vỏ bằm bằng dao theo chiều dọc rồi mới xắt sợi nên sợi đu đủ vẫn giữ được độ giòn rộm, cắn vào nghe sừng sựt nơi đầu lưỡi. Thêm nữa, trong thành phần vật liệu chế biến Sôm Tằm của người Việt chỉ có đu đủ xanh tươi, tỏi, ớt, chanh, đường, bột ngọt, tép mỡ loại da dòn không muối, tép khô còn vỏ, mắm nêm, cà chua nhỏ, bắp cải. Trong khi Sôm Tằm của người Thái còn có nước sốt cá, dưa chuột xắt lát, ớt khô Thái, rau húng quế Thái, nước chanh quả...


    Để thực hiện món Sôm Tằm, trước tiên người ta phải giã nát tỏi và ớt trong cối đá, cho tép khô còn vỏ, tép mỡ, kế đến cho vào hai nắm tay sợi đu đủ, cà chua xắt múi, vắt chanh vào lấy nước rồi để luôn vỏ vào cối làm mùi vị cho gỏi, khi ăn mới lấy ra. Sau đó cho mắm nêm vào, dùng vừa giã vừa trộn để đều nhưng không nát. Cà chua chỉ giã cho bẹp, không giã bấy. Bắp cải sống xắt ra thành hình tam giác đường kính cỡ 2 lóng tay, để gỏi ra đĩa lớn xắp ra bên cạnh hay trình bày chung quanh những miếng bắp cải. Khi ăn, dùng miếng bắp cải mà xúc gỏi, như ta xúc bánh tráng. Ai ăn lần đầu cũng thấy lạ miệng với mùi vị của món ăn Thái, nhưng khi đã "nếm" đến lần thứ hai rồi thì... nhất định phải thưởng thức đến lần thứ ba, thứ tư... Đặc trưng của món Sôm Tằm là chua và cay, thưởng thức rồi nếu thấy thơm ngon, tuyệt hảo, chỉ cần tấm tắc khen "A-ròiđi" là biết ngay "ngon-ngon"!


    Bạn có thể tìm thấy món này ở khắp Bangkok nhưng nơi có som tam tuyệt vời nhất là ở Phaholyothin Soi 7, một con đường luôn đông đúc xe bán thức ăn đường phố. Hoặc ghé quán ăn ngoài trời nổi tiếng Foon Talop ở chợ cuối tuần Chatuchak, nơi món salad này được chế biến với plara, một loại nước mắm đậm đặc mà hương vị của nó không dễ gì quên được.


    Sưu tầm





    [/I][/RIGHT]



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |
    Lần sửa cuối bởi thietht, ngày 01-09-2012 lúc 10:24 AM.

  2. Likes thanhngapt86 liked this post
  3. #2
    Junior Member
    Ngày tham gia
    Oct 2011
    Bài viết
    6
    Post Thanks / Like
    Gỏi đu đủ xanh Thái Lan còn có tên gọi là Som Tam. Som Tam được người dân địa phương rất yêu thích nên những quầy bán món này có thể dễ dàng tìm thấy ở khắp các góc phố của Bangkok, đặc biệt là tại Phaholyothin Soi 7 - một con đường đông đúc ở khu phố Soi Ari hay trong khu chợ trời Chatuchak huyên náo. Món gỏi đu đủ này ăn có đủ vị mặn, ngọt, chua và thật cay nhưng cũng thật dễ chịu và nhẹ bụng.



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  4. #3
    Banned
    Ngày tham gia
    Apr 2013
    Bài viết
    87
    Post Thanks / Like
    Mình thích Gỏi - rât tự nhiên và Ngon



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  5. #4
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Jul 2013
    Bài viết
    2,632
    Post Thanks / Like
    Quen nhưng chắc vị sẽ khác



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

Facebook comments



Các Chủ đề tương tự

  1. Điểm đến quen thuộc nhưng vẫn hấp dẫn du khách khi tới Huế
    Bởi haolt.niemtinvn.com trong diễn đàn Miền Trung
    Trả lời: 2
    Bài viết cuối: 07-21-2011, 11:11 PM

Tag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •