Người Hà Nội xưa nay không có thú ăn đêm như người Sài Gòn. 10 giờ đêm, các hàng ăn ở Sài Gòn vào giờ cao điểm thì quán Hà Nội đã lục đục dọn hàng đóng cửa. Nhưng trên đường Phan Đình Phùng, đoạn đối diện vườn Hoa Hàng Đậu có một quán cháo sườn chuyên bán đêm. Hè cũng như đông, mưa cũng như nắng chẳng ngày nào quán vắng khách, khách cứ nườm nượp từ chập choạng tối đến 2-3 giờ sáng.

Mỗi suất cháo đều được nấu trong chiếc nồi nhỏ bằng đất nung, sườn cũng nguyên miếng, ninh nhừ mà không hề bị nát.

Nhắc đến cháo sườn, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những chị, những cô quẩy gánh hàng rong mỗi buổi sáng sớm và xế chiều, với một bên gánh là nồi cháo sườn sóng sánh nghi ngút khói, một bên lỉnh kỉnh nào ghế nhựa, nào bát đũa. Bát cháo trắng mươn mướt, sánh lại như hồ, lấp ló vài miếng sườn nho nhỏ hồng hồng. Nhưng món cháo sườn niêu đất ở Phan Đình Phùng lại thật khác. Mỗi suất cháo đều được nấu trong chiếc nồi nhỏ bằng đất nung, sườn cũng nguyên miếng, ninh nhừ mà không hề bị nát.

Vào quán gọi một niêu cháo sườn, thực khách phải kiên nhẫn chờ khoảng 15 phút niêu cháo mới được bưng ra. Không giống như những chiếc niêu màu hoàng thổ mà người ta vẫn dùng nấu cơm, kho cá, niêu nấu cháo sườn được tráng men đen, chỉ nhỉnh hơn chiếc tô một chút.

Cháo sườn niêu đất cũng không nấu bằng gạo xay nhuyễn giống như những gánh hàng rong quen thuộc. Hạt gạo được xay vỡ ra nhưng không quá nhuyễn như bột gạo, vừa đủ để tạo độ sánh mượt cho nồi cháo nhưng không làm người ăn có cảm giác nghẹn ứ ở cổ họng.


Vì niêu đất giữ nhiệt, nên ăn đến tận đáy nồi thì cháo vẫn còn nóng hổi.


Cũng vẫn là thứ cháo ấy, tên gọi ấy, thế nhưng thay vì nồi gang, nồi nhôm mà đun cháo bằng chiếc niêu đất bé xinh mộc mạc, hương vị bỗng trở nên thật khác lạ. Khi niêu cháo được bưng ra, cháo trong niêu vẫn còn sôi lục bục, hơi nóng tỏa ra từ nồi quyện với mùi thơm của gạo, của sườn, của hành hoa khiến ai cũng thèm thuồng. Vì niêu đất giữ nhiệt, nên ăn đến tận đáy nồi thì cháo vẫn còn nóng hổi.

Niêu cháo sườn có mùi thơm thanh khiết của gạo mới, quyện với vị béo ngây ngất của sườn non. Chất ngọt từ tủy xương đã “nhuộm” cho nồi cháo một màu nâu nâu sóng sánh, điểm xuyết vài cọng hành lá xanh non, chỉ nhìn thôi đã thấy thật ngon mắt. Từng dẻ sườn non vẫn còn nguyên miếng, nhưng khẽ chạm chiếc thìa vào đã thấy từng sớ thịt mềm tơi ra. Nếm một thìa cháo, cứ thấy ngọt lừ trong cổ họng. Cái ngọt từ xương, từ thịt, từ hạt gạo không có thứ bột ngọt nào sánh kịp.

Quán còn có nhiều món trà ngon uống kèm khi ăn cháo.


Thêm phần thú vị nữa ở quán cháo sườn niêu đất là món trà uống kèm khi ăn cháo. Trà ở đây uống ngon lại lạ. Ngoài những món trà hay thấy ở các quán khác với như "Trà ngọc trai" hay "Trà trân châu" thì nhiều thực khách còn đặc biệt khoái món "Trà Đào". Gọi “Trà Đào”, ai cũng nghĩ sẽ được uống một loại trà túi nào đó, nhưng khi người phục vụ bê cốc trà ra thì trong cốc có một miếng đào (quả đào) vàng ươm, được pha chế theo một cách gì đó, có lẽ là đào ngâm, uống rất tuyệt. Nhiều nữ thực khách lại thích chọn cho mình món trà hoa hồng dìu dịu uống cũng khá ngon.

Địa chỉ cho bạn: số 3 Phan Đình Phùng, Q.Ba Đình, Hà Nội.
Giá: từ 40.000-45.000 đ/niêu.

Cùng xem các quán ăn ở Hà Nội