Món pasta (mì) có xuất xứ từ Ý, với thành phần chính gồm bột mì, nước và trứng. Từ dạng sợi nguyên thủy, nay pasta được chế biến theo nhiều hình thức phong phú, như hình chiếc nơ, con sò, bông hoa, sợi xoắn v.v... Và thành phần chế biến cùng pasta ngày nay cũng có thêm nhiều chất liệu như rau xanh hay các mùi vị khác. Vậy có bao nhiêu loại Mỳ Ý - pasta và lựa chọn nước sốt nào cho loại nào là “chuẩn” nhất.

Từ quê hương Italia, rất rất nhiều các loại pasta khác nhau đã ra đời, đem đến cho người dân toàn thế giới những món ăn thật thú vị và hấp dẫn.


Trong tiếng Ý, pasta có nghĩa là “cục bột nhào”, là danh từ chung chỉ các loại mì của Ý, thường được làm bằng bột cũ ngốc pha với nước, hầu hết là làm từ lúa mì. Pasta có thể là mì tươi - Fresh Pasta hay còn gọi là pasta all’uovo, pasta fatta in casa; hoặc mì khô Dried pasta hay còn gọi là pasta secca.

Có hàng trăm loại pasta với hình dạng khác nhau: pasta dạng sợi như Spaghetti, Angel Hair, dạng lá như Lasagna hoặc xoắn Fusilli (nui)… nhưng biết đến nhiều nhất có lẽ là Spaghetti.

Spaghetti từ lâu đã khá quen thuộc với người Việt Nam.


Người Ý còn phân biệt Pasta theo cách sử dụng thì có thể chia theo hai loại là: Pasta Asciutta và Pasta in prodo. Pasta Asciutta là những loại pasta dùng trong món ăn hàng ngày, đơn giản, thuận tiện và dễ sử dụng ví dụ như spaghetti hay món nui (macaroni) khá quen thuộc với người Việt Nam. Còn Pasta in prodo lại là những loại pasta mini, hình thú bé nhưng đa dạng và nhiều màu sắc khác nhau.

- Capellini / Angel Hair – pasta sợi nhỏ: có đôi khi được biết đến như là một trong những tinh tế và tinh tế của tất cả các loại mì ống. Được xem như là "tóc mỏng, thanh mảnh", những sợi mì ống mỏng vàng hấp dẫn, là một món truyền thống yêu thích nhất, và có thể được tìm thấy trên các bàn ăn gia đình và nhà hàng nhỏ trên khắp Ý. Capellini có hình dáng rất giống với Spaghetti tuy nhiên sợi Capellini nhỏ và có màu sáng hơn sợi Spaghetti.


Capellini gần giống Spaghetti tuy nhiên sợi nhỏ và có màu sáng hơn.


- Farfalle pasta – nui hình quạt: bắt nguồn từ phía Bắc của Italia, được lấy cảm hứng từ hình dạng của bướm. và được sản xuất bằng cách nhấn vào phần trung tâm của một miếng vuông của mì ống với một lượng nhỏ. Với bề mặt nhẵn và hình dạng của mì, Farfalle được đề nghị với nước sốt tinh tế: nước sốt bơ, với đậu Hà Lan và thịt giăm bông nấu chín, tinh tế với nước sốt kem và cá hồi; nước sốt pho mát tinh tế và mềm với một ít nghệ tây hoặc cà ri.

Farfalle như những cánh bướm đua sắc.


- Fusilli pasta – nui xoắn: xuất hiện đầu tiên tại miền nam Italia, và được tạo ra từ ý tưởng của cán mì spaghetti trên một công cụ đan dệt. Hình dạng xoắn ốc của Fusilli được nâng cao với loại nước sốt tinh chế nhất cũng như những loại đơn giản. Fusilli hoàn hảo với nước sốt giàu thịt hoặc pho mát ricotta (một loại pho mát ngọt tương tự như pho mát làm từ sữa đã gạn kem).

Nui xoắn Fusilli


- Lasagna pasta– nui lá: có xuất xứ từ bắc-trung tâm nước Ý, đặc biệt là từ vùng Emilia, có hình chữ nhật dài với lớp thô và xốp của mì ống. Loại nui này thích hợp với mọi loại nước sốt cổ điển như Bolognese, với rau, cà chua và thịt băm.

Nui lá độc đáo


Ngày nay, Pasta đang dần trở thành món ăn thông dụng với người dân ở nhiều nước trên thế giới, vì nó rất dễ kết hợp với các loại thực phẩm khác. Cà chua, nấm, rau cải, thịt heo, thịt bò, hải sản... đều có thể chế biến chung với pasta, cho ra những món ăn đủ thành phần dinh dưỡng và phù hợp với nhiều khẩu vị.

Theo như ước tính thì hiện nay trên thế giới có khoảng gần 300 loại pasta khác nhau. Vì vậy, các nhà ẩm thực cuối cùng cũng “sơ lược” đi bớt, rút ra những “nét chủ yếu” để thực khách không bị nhầm lẫn khi thưởng thức các loại pasta. Với mỗi loại nên có một cách chế biến riêng, được khái quát lại như sau:

- Các loại pasta sợi nhỏ thì thường ăn chung với các loại nước sốt không quá đặc, vị nồng không cao lắm.

- Ngược lại, các loại sợi to lại nên ăn cùng với nước sốt đặc sánh.

- Còn các loại không phải dạng sợi thì dùng chung với sốt có nhiều rau củ.

- Nhiều loại pasta như pasta “vỏ sò” Conchiglie thì nên dùng nước sốt đặc rưới đều vào đến tận “ngóc ngách” của pasta thì sẽ đem lại vị ngon hơn hẳn!

Pasta - niềm tự hào của người Ý.