Hải Phòng là thành phố có rất nhiều món ăn địa phương đặc sắc như bánh đa cua, bún tôm... Khách phương xa khi đến Hải Phòng thưởng thức những món ăn bình dân này thì thật thú vị.

Bún Tôm - Lương Khánh Thiện

Bún tôm Hải Phòng, nước dùng cũng hơi ngòn ngọt, các món đi kèm cũng mỗi món một chút, tạo nên một bát bún xinh xắn nhiều màu sắc.


Nếu bạn đi tàu xuống Hải Phòng, bụng còn đang đói mềm, chẳng gì bằng một bát bún tôm trên đường Lương Khánh Thiện, giá cả cũng phải chăng. Lách qua khỏi chỗ đông người nơi nhà ga mang nét kiến trúc Pháp, bạn chỉ cần đi bộ cỡ vài trăm mét là tới quán Hợi Hợi, vốn nổi danh với món bún tôm. Quán phục vụ khá nhiều món nhưng dân sành kết nhất ở đây là bún tôm.

Bún tôm Hải Phòng, nước dùng cũng hơi ngòn ngọt, các món đi kèm cũng mỗi món một chút, tạo nên một bát bún xinh xắn nhiều màu sắc. Với bún tôm, đó là màu trắng của những sợi bún, màu đỏ của tôm nõn, màu vàng sẫm của măng khô...

Ở nhiều nơi, cũng có món bún tôm nhưng cũng do hoàn cảnh riêng, chẳng phải ai cũng có thể làm đúng một bát bún ra đúng chất Hải Phòng. Nước thật ngọt, tôm cũng ngọt thịt như thể vừa được bắt lên... Chủ hàng cũng khéo léo tạo thêm nét riêng cho hàng mình với những sợi bún to hơn bình thường, ăn hơi sần sật.

Bánh cuốn nguội - Hai Bà Trưng


Bánh cuốn nguội là món ưa thích để lựa chọn làm món quà sáng của người Hải Phòng.

Một món nữa mà nhiều người dân đất cảng cũng ưa thích để lựa chọn làm món quà sáng là bánh cuốn. Tới quán vào những sớm ngày nghỉ, chỗ ngồi trong quán lúc nào cũng kín, dăm ba người đang kiên nhẫn đứng chờ có chỗ.

Bánh cuốn ở đây là loại nguội, được bày trên một chiếc đĩa xinh xắn. Với người bình thường, ăn hai, ba đĩa vẫn thấy còn thòm thèm. Cũng như nhiều điểm bán hàng danh tiếng khác, quán cũng có bí quyết riêng để giữ khách. Đấy là những miếng chả do nhà tự làm và nước chấm ninh xương chẳng có thêm tỏi, gừng gì mà ăn vẫn thấy vừa miệng.

Bánh đa cua

"Người Hải Phòng thật thà như bánh đa cua..." - một món ăn mộc mạc, dân dã.


Trong một ca khúc về Hải Phòng, nhạc sĩ Trần Tiến đã viết: "Người Hải Phòng thật thà như bánh đa cua..." - một món ăn mộc mạc, dân dã.

Nguyên liệu chế biến bánh đa cua không có gì là cao sang, đắt đỏ, chỉ những sản phẩm của vùng quê như cua đồng, lá lốt, rau muống… Cái làm cho bánh đa cua đặc biệt lại chẳng phải rau muống, chả lá lốt, vị cua đồng hay hành phi - những thứ đâu đâu cũng có, mà lại chính là thứ bánh đa đỏ, đặc sản của Hải Phòng. Bánh đa có màu nâu sậm, là loại bánh được tráng khá kỳ công, sợi bánh mỏng tang, mềm và dai, có vị giòn và đậm, muốn ngon phải ngâm vào nước lã, rồi chần qua.

Một bát bánh đa cua ngon, hấp dẫn phải hội tụ đủ năm màu: màu gạch cua nâu hồng, màu bánh đa nâu sậm, màu xanh mướt của lá lốt, rau muống, hành lá, chanh; màu đỏ tươi nơi trái ớt và vàng rộm của hành khô. Chính cái màu sắc bắt mắt kết hợp với hương vị thơm ngon, béo ngậy ấy đã níu chân thực khách dù chỉ một lần được thưởng thức. Khi nào có dịp đến Hải Phòng, bạn nên thử một lần ăn bánh đa cua để có thể chia sẻ "cảm xúc thật thà" của món ăn độc đáo này.

Bánh mì cay – Lê Lợi

Chiếc bánh mỳ con con bằng 2 đầu ngón tay, dài chưa tới một gang nhưng lại chứa đủ vị ngọt, thơm và cay tê nơi đầu lưỡi….


Trong số rất nhiều món ăn vặt , bánh mỳ cay đã trở thành đặc sản của Hải Phòng. Bánh mỳ được người bán hàng khéo léo cắt đôi, phết patê vào giữa, phết một lớp tương ớt đỏ rực rồi cho vào lò nướng. Mùi thơm của vỏ bánh giòn tan, quyện đều với mùi patê thơm phức ngất ngây vị giác và chinh phục hoàn toàn khứu giác khiến bạn cứ vừa ăn vừa hít hà. Bởi vậy, món ăn này phải được cảm nhận bởi cả vị giác và khứu giác mới thấy ngon, thấy giòn, thấy ngây ngất đến khi ăn tới chiếc thứ 4, thứ 5 vẫn “thòm thèm”.

Bánh mỳ cay trên đường Lê Lợi, Hải Phòng là ngon nhất. Còn nếu muốn mua bánh mỳ cay về làm quà, người bán hàng sẽ gói cẩn thận để bạn có thể mang đi xa mà bánh vẫn được đảm bảo. Khi về, chỉ cần cho nguyên chiếc bánh cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng, vậy là đã có được những chiếc bánh mỳ chính hiệu bánh mỳ cay Hải Phòng .

Hải Sản

Hải Phòng có đủ món ốc, nào là: ốc đĩa, ốc đỏ môi, ốc mút...có loại thì nhể, loại phải kìm mới ăn được, một số luộc, nhiều loại khác thì xào.


Nhắc tới Hải Phòng, dù gì cũng chẳng thể bỏ qua các món ăn ốc, ngao, sò. Thôi thì đủ món, nào là ốc đĩa, ốc đỏ môi, ốc mút... có loại thì nhể, loại phải kìm mới ăn được, một số luộc, nhiều loại khác thì xào. Ốc được xào với dừa nên ngoài vị đậm đà của gia vị còn vị ngọt của nước dừa... Món sò nướng cũng rất khác với nhiều nơi khi được ăn kèm với hành khô. Còn bát nước chấm, thành phần quan trọng của món ốc, cũng được gia giảm hợp lý, ngọt hợp với người Nam mà người Bắc cũng không hề thấy lợ chút nào.