Kết quả 1 đến 7 của 7
  1. #1
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Jul 2012
    Bài viết
    975
    Post Thanks / Like

    Ăn núm phố biển - ẩm thực Đà Nẵng

    Khách du lịch đến Đà Nẵng luôn bị hấp dẫn bởi những món hải sản mà biển cả đã ban tặng cho thành phố này. Một trong những món hải sản ngon, là lạ mà bạn không nên bỏ qua là núm biển.


    Núm biển hấp - Ảnh: P.K.L.

    Núm biển còn được gọi là cúm núm biển, thoạt nhìn giống ghẹ nhưng mai cứng hơn và thịt chắc, ngon, ngọt hơn ghẹ. Là loại hải sản sống gần bờ nên núm biển được các ghe thuyền của ngư dân đánh bắt trong đêm, sáng ra ghe thuyền thường cập bờ với những thúng núm đầy để bán cho các hàng quán và các chợ trong thành phố. Mua núm về nhà, vẫn còn nghe những âm thanh lạo xạo, rì rào của những con núm tươi chuyển động trong rổ.
    Núm biển Đà Nẵng hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon, ngọt, đậm đà. Khách đến với các hàng quán có bán núm biển thường gọi món núm hấp bởi cách chế biến vừa nhanh, vừa giữ được hương vị ngon, ngọt.
    Núm rửa sạch, xóc đều với một ít hạt nêm rồi hấp cách thủy với sả khoảng hai mươi phút là chín. Đĩa núm hấp nóng hổi, tỏa hương thơm, kích thích vị giác thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên với những con núm màu cam, trên chiếc mai điểm những nốt son đỏ tươi bắt mắt. Ăn núm hấp thường chỉ cần thêm đĩa muối tiêu chanh và một ít rau quế dùng kèm là đã đúng điệu.
    Nhưng những buổi chiều, khi trời đã chuyển lạnh mang theo những cơn gió từ biển mơn man trên những con đường mà được thưởng thức món núm biển nướng thì thật không gì thú vị bằng.

    Trên lò than hồng đỏ rực, từng chú núm dần chín thơm phức. Cầm những con núm nóng hổi trên tay, vừa xuýt xoa, vừa bẻ bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, lấy phần thịt núm chấm vào đĩa tương ớt rồi nghe hương vị thơm ngon, ấm nóng, cay nhẹ từ từ lan trên đầu lưỡi. Cái không khí lành lạnh bên ngoài thoáng chốc như tan biến đâu hết.
    Tại các hàng quán trong phố, còn nhiều món ngon từ núm biển như núm biển rang me, lẩu núm thập cẩm, núm luộc nước dừa… Món nào cũng thơm ngon, đậm đà hương vị biển, ăn nhiều vẫn không sợ bị “cháy túi” bởi giá rất bình dân.
    Không chỉ ăn vặt, trong những bữa cơm gia đình phố biển, món canh chua núm cũng là món ngon được nhiều người ưa thích. Nguyên liệu gồm núm đã bóc bỏ mai, yếm, giã nhỏ, lọc bỏ phần xác; cà chua, khóm, măng, rau thơm cùng các loại gia vị thường dùng cho món canh chua nhưng khi kết hợp lại với nhau dưới bàn tay khéo léo của các bà các mẹ sẽ thành món canh cua núm biển nóng hổi, thơm ngon, ngọt lừ.
    Hương vị ấy luôn có sức hấp dẫn kỳ lạ với mọi người, bất kể trong những ngày hè nóng bức, tiết trời oi ả hay những ngày đông lạnh giá...
    Theo: báo tuổi trẻ







  2. #2
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Aug 2012
    Bài viết
    449
    Post Thanks / Like
    phải đến ĐN chơi chuyến thôi

  3. #3
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Mar 2012
    Bài viết
    1,156
    Post Thanks / Like
    ẹc chưa nhìn thấy con nè bao giờ
    Luna s2!^^

  4. #4
    Junior Member
    Ngày tham gia
    Nov 2012
    Bài viết
    3
    Post Thanks / Like
    Họ nhà Cua hay sao mà giống Cua với Ghẹ thế ta???

  5. #5
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Oct 2012
    Bài viết
    408
    Post Thanks / Like
    giống cua thế nhỉ

  6. #6
    Banned
    Ngày tham gia
    Jun 2013
    Bài viết
    153
    Post Thanks / Like
    Giống Cua Ghẹ. Bao tiền một Kg nhỉ? ở Hạ Long lại có con Kỳ Cùng ăn cũng khá ngon.

  7. #7
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Jul 2013
    Đang ở
    Đi Outdoor
    Bài viết
    2,633
    Post Thanks / Like
    Hóa ra núm biển họ nhà cua
    Mình cứ tưởng

Facebook comments



Tag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •