Kết quả 1 đến 1 của 1
  1. #1
    Administrator hangnt's Avatar
    Ngày tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    4,362
    Post Thanks / Like

    Lạ lạ hương vị ẩm thực Phú Quốc

    Phú Quốc hay còn gọi là Đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam. Đây là địa điểm du lịch thu hút rất du khách từ khắp nơi. Phú Quốc không chỉ hấp dẫn lòng người bởi khung cảnh thiên nhiên, những rặng dừa thẳng hàng vi vu theo gió, cảnh biến đảo thơ mộng mà nơi đây còn hấp dẫn du khách ở nét đẹp văn hóa ẩm thực biển đảo.

    Nơi đây nổi tiếng với sự phong phú về nguồn thực phẩm của biển và sự độc đáo trong cách chế biến. Món ăn nổi tiếng nhất từ lâu ở đây chính là món gỏi cá trích. Món ăn dân dã này đã trở thành đặc trưng, mang đậm hương vị của vùng biển đảo Phú Quốc và được nhiều người ưa thích.

    Cá Trích mang về cạo sạch vảy rồi rửa thật sạch, sau đó thái mỏng ra từng miếng một, vắt lấy nước cốt chanh, ớt thái mỏng thành sợi, củ hành tây thái nhỏ rồi trộn đều lên cá trích đã thái sẵn. Bánh tráng, rau sống, dừa khô là những thứ không thể thiếu trong món ăn dân dã này. Rau thì luôn có trong các cánh rừng nguyên sinh của đảo, dừa ở đây thì vô cùng nhiều. Còn bánh tráng thì phải là bánh tráng do chính người dân Phú Quốc tự làm lấy. Vì bánh tráng ở đây có hương vị riêng biệt so với những nơi khác, vừa dày vừa dẻo lại vừa to. Do vậy, khi cuốn với gỏi cá Trích, bánh tráng không bị vỡ và ăn rất ngon miệng.

    Nước chấm gỏi cá Trích cũng rất đặc biệt, nó được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang. Tất cả những thứ này được giã nhuyễn rồi trộn lại với nhau, pha thêm nước mắm chính hiệu Phú Quốc sẽ tạo ra một hương vị vừa cay nồng, thơm đậm đà khó quên. Ấy vậy nên dân gian đã viết thành câu:

    Nước mắm ngon đem dầm con cá Trích
    Anh có vợ rồi đứng xích cho xa




    Gỏi cá trích Nguồn ảnh: farm4.static.flickr.com

    Ngoài món cá Trích, Phú Quốc còn có rất nhiều món lạ. Cái lạ ở đây không chỉ là thực phẩm lạ mà còn là cách chế biến món ăn và cả ở hương vị nữa.

    Bữa ăn đãi khách của người Phú Quốc bắt đầu khai vị bằng món cháo trắng ăn với cá Cơm - đặc sản Phú Quốc. Cá Cơm ở đây vừa thơm vừa mềm, ngon khác với cá Cơm ở Sài Gòn hoặc ngoài Bắc. Ngoài Bắc ít có cá Cơm, chỉ có một loại cá na ná như vậy, gọi là cá ruội. Cá ruội chiên mặn và rau muống luộc. Còn cá Cơm ở đây được “thiết kế”ăn kèm với cháo.



    Cháo trắng cá cơm Nguồn ảnh: vn.myblog.yahoo.com

    Tiếp đến là món bánh xèo. Món này cũng rất được người dân nơi đây ưa chuông. Hà Nội có bánh xèo Thái Hà hoặc quán Ngon, quán Sen. Tuy nhiên, bánh xèo ở Phú Quốc lại mang hương vị khá đặc biệt. Miếng bánh dai và thơm vàng ượm trông rất hấp dẫn.



    Bánh xèo Phú Quốc Nguồn ảnh: yp.com.vn

    Sau món tráng miệng, bữa chính bắt đầu bằng món mực xào, cua hấp. Món này thì khá phổ biến. Tuy nhiên mực ở Phú Quốc dai và thơm hơn ở những nơi khác. Con cua cũng như tròn và béo hơn.



    Mực xào dứa. Nguồn ảnh: kokotaru.com



    Cua hấp .Nguồn ảnh: vn.myblog.yahoo.com

    Món chính của bữa ăn lại là món cá mú nướng mọi. Cá mú chắc thịt và rất thơm. Đây cũng là một đặc sản của miền Nam. Khía vài nhát vào mình cá rồi đem chiên trên bếp than hoa, gắp miếng cá dai dai, săn chắc, thơm vị biển và phảng phất mùi khói...



    Cá mú nướng mọi. Nguồn ảnh: vn.myblog.yahoo.com

    Cuối cùng, đương nhiên, không thể không nhắc đến, đó là món canh cá lóc nấu chua. Món này phải nấu ăn tại chỗ mới ngon và đảm bảo. Tuy nhiên, có vẻ như món ăn này lại được người dân Nam Bộ “ưu ái” hơn so với các vùng khác.



    Canh chua cá nóc. Nguồn ảnh: vn.myblog.yahoo.com

    Các món ăn Nam Bộ thường ít dùng mì chính mà hay dùng đường, do đó có vị ngọt lợ. Nếu ăn không quen thì thấy hơi khó ăn. Nhưng khi đã ăn quen rồi thì lại ghiền.

    Muốn tiếp thu và cảm nhận văn hóa và ẩm thực khác nhau giữa các vùng miền, ngoài việc sành ăn ra còn cần lắm một sự bình dị và dung hòa...Khư khư giữ lấy một thói quen ăn uống và dựa vào cảm giác chủ quan để đánh giá các món ăn là điều không nên chút nào. Một khi đã đặt địa vị mình vào vị trí của dân bản xứ, lại hiểu và nắm bắt được cái "thần" trong văn hóa ẩm thực, bạn sẽ thấy món ăn nào cũng ngon và ẩn chứa suy tư, tình cảm của người dân nơi ấy.

    Phương Phương
    TapchiMonngon.com










    Chia sẻ cùng bạn bè

    |
    Lần sửa cuối bởi thietht, ngày 02-29-2012 lúc 08:40 AM.

Facebook comments



Tag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •