Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1
    Administrator hangnt's Avatar
    Ngày tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    4,362
    Post Thanks / Like

    Bánh canh cá thu Phú Quốc

    Đêm trước, chúng tôi được anh Trịnh Công Phát, chủ một nhà hàng ở Phú Quốc thiết một bữa tiệc thịnh soạn. Trong lúc hào hứng kể về những đặc sản biển đảo của mình, anh hứa sẽ đưa chúng tôi đến thưởng thức một món ăn sáng bảo đảm "không đụng hàng". Đó là bánh canh cá thu.



    Bánh canh cá thu Phú Quốc

    Đêm trước, chúng tôi được anh Trịnh Công Phát, chủ một nhà hàng ở Phú Quốc thiết một bữa tiệc thịnh soạn. Trong lúc hào hứng kể về những đặc sản biển đảo của mình, anh hứa sẽ đưa chúng tôi đến thưởng thức một món ăn sáng bảo đảm "không đụng hàng". Đó là bánh canh cá thu.

    Để đến quán bánh canh cá thu, từ trung tâm thị trấn Dương Đông (Phú Quốc), chúng tôi lái xe theo con đường Nguyễn Trung Trực, bên này cầu, rẽ trái chừng trăm thước là tới cái quán xập xệ của bà Phụng. Bà bán món điểm tâm này cho khách địa phương từ hàng chục năm nay, chẳng cần phô trương, quảng cáo.

    Bà chủ dọn cho mỗi người một phần ăn, theo đúng "hợp đồng". Nổi lên mặt tô là mấy lát thịt cá thu trắng tinh, mấy lát chả cá thu tươi vò viên và mấy miếng cá thu chiên vàng. Điểm xuyết mặt tô là màu xanh của những cọng ngò gai xắt nhuyễn. Anh bạn tôi vắt miếng chanh theo thói quen, bị anh Phát chỉnh ngay: "Không nên làm vậy, phải nặn như vầy". Nói rồi, anh cầm lát chanh cho phần vỏ xuống dưới, nghiêng bàn tay một chút, bóp mạnh.

    Anh nói, nặn kiểu này vừa được vị chua của chanh, lại có thêm vị the thanh lạ miệng của vỏ chanh. Ai cũng bái phục làm theo. Có người quen cách ăn ở đất liền, gọi quán cho chén giá sống. Anh Phát chặn ngay: "Không nên cho giá sống vào bánh canh, vì nó làm tan loãng hương vị đặc trưng của món ăn sáng này".

    Giằm ớt hiểm rừng vào chén nước mắm cốt, chan một ít vào tô bánh, trộn đều. Gắp một đũa, nhai. Cảm nghe sợi bánh dai dai, mềm giòn, ngọt tinh bột đang nhừ trong răng. Để có sợi bánh này là một việc làm khá công phu. Đầu tiên, người ta lấy khoai mì làm thành bột. Nhồi bột này với nước nóng trong một cân lượng theo yêu cầu rồi cán thành miếng dẹp, xắt thành sợi. Sau đó cho sợi bánh vào nồi nước sôi, dùng đũa to đảo vài lần là được. Nhưng bí quyết để có sợi bánh ngon như vừa kể là phải trụng sao cho còn "ngòi" (tim đục - phần ruột chưa chín hết).

    Vị ngon ngọt của cá thu tươi, cá thu chiên không chê vào đâu được. Anh Phát giải thích: "Ngon từ thịt cá thu tươi. Còn ngọt không phải từ xương heo mà là xương và đầu cá thu. Chính vì vậy nó mới có mùi đặc trưng của cá. Đặc biệt, bánh canh cá thu rất ít mỡ nên không làm người ta ngán".

    Chả cá là nguyên liệu chính của món bánh canh. Cá sau khi đã lóc hết thịt, lấy xương, xương ninh lấy nước. Bà bán hàng múc tô bánh canh, cho vào một nhúm chả cá chiên đã xắt thành từng miếng nhỏ, một ít hành lá, một ít hành củ, rưới thêm tí tiêu, bỏ thêm ít hành phi... Nặn vào tô miếng chanh, cho thêm chút mắm ớt, tỏi là khách hài lòng với món ăn dân dã mà đầy hương vị biển khơi này.

    Bài, ảnh: Phương Kiều - Việt Báo (Theo_Thanh_Nien)











    Chia sẻ cùng bạn bè

    |
    Lần sửa cuối bởi thietht, ngày 02-29-2012 lúc 07:40 AM.

  2. #2
    Member
    Ngày tham gia
    Oct 2011
    Bài viết
    51
    Post Thanks / Like
    không biết món này ngon ko nhưng nhìn màu sắc ko ngon lắm



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

Facebook comments



Các Chủ đề tương tự

  1. Bánh canh cá lóc, hương vị Huế
    Bởi thietht trong diễn đàn Ẩm thực
    Trả lời: 7
    Bài viết cuối: 04-23-2015, 11:48 AM
  2. Cá lóc nấu canh khế
    Bởi dongyi trong diễn đàn Ẩm thực
    Trả lời: 2
    Bài viết cuối: 08-24-2011, 10:45 PM
  3. Tiết Canh Cua
    Bởi dongyi trong diễn đàn Ẩm thực
    Trả lời: 4
    Bài viết cuối: 08-24-2011, 10:45 PM
  4. Canh Chua Cá Nóc
    Bởi dongyi trong diễn đàn Ẩm thực
    Trả lời: 4
    Bài viết cuối: 08-15-2011, 10:42 PM
  5. Bánh Canh Ghẹ
    Bởi dongyi trong diễn đàn Ẩm thực
    Trả lời: 1
    Bài viết cuối: 07-29-2011, 04:35 PM

Tag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •