Gần đây, người Hà Nội có thêm cái thú ăn mới ở vỉa hè đó là những quán bò nướng, nầm nướng đang rộ trên khắp phố phường vào những chiều tối.

Không khí mát mẻ buổi tối khiến mọi người nghĩ đến một món ăn vừa thơm, vừa ấm. Nầm, bò nướng vỉa hè trước chỉ thấy trong nhà hàng, tiệm ăn, nay bỗng trở thành một món ăn bình dân và rất được ưa chuộng, nhất là giới trẻ.


Giống với ăn lẩu ở điểm tự phục vụ, bạn cũng sẽ có một chiếc bếp có chảo nướng ở trên kèm theo. Một đĩa đầy ắp thịt bò thái lát mỏng, nầm bò thái miếng được tẩm ướp gia vị, cùng rất nhiều loại rau như: cà chua, hành tây, hành lá, cà rốt, cà tím, đậu khế…


Các quán nầm, bò nướng đều dùng bếp nướng bằng cồn khô, an toàn cho khách mà lại gọn gàng. Ban đầu, để lửa to khô chảo rồi cho dầu ăn và bơ vào đến lúc dầu sôi thì cho lửa nhỏ và gắp từng miếng thịt bò, từng miếng nầm đặt lên chảo. Trong khi chờ thịt chín thì nhanh tay rải các loại rau xung quanh. Bơ không chỉ làm cho những miếng nầm, bò nướng không bị cháy xém mà còn giúp những miếng thịt nướng thêm thơm ngậy hấp dẫn. Nên lật đều hai mặt của các lát thịt bò, nầm bò cho chín, đừng vội vàng hay vì thích ăn tái dễ gây chướng bụng.


Các loại rau cũng được làm chín bằng cách nướng cùng nầm, bò nướng. Các loại rau này tỏa mùi thơm quyến rũ không kém những miếng thịt đang chín trên chảo thậm chí còn gia tăng mùi vị của thịt nướng khi ăn kèm.

Sẽ không thể đúng chất nầm, bò nướng nếu quên đi bát nước chấm pha trộn vừa miệng giữa gia vị, ớt cay và chanh chua. Vị chua của chanh giúp giảm phần nào cái nóng bỏng của miếng thịt mới chín nóng hổi, vị cay mặn lại tôn lên cái ngọt ngậy của thịt bò, nầm bò.


Một đĩa nhỏ dưa góp gồm cà rốt, su hào; một đĩa dưa chuột chẻ, hay củ đậu mát… đặc biệt thích hợp để làm dịu đi sự béo ngấy của món nướng. Nầm, bò nướng quyến rũ nhờ cái mềm của miếng thịt, kết hợp với nhiều loại rau củ quả dễ ăn. Bánh mì ăn kèm cũng không thể thiếu được. Xé nhỏ bánh mì, chấm lấy nước thịt, bơ chảy trong chảo thì bao nhiêu vị ngon ngấm hết vào bánh mì.


Chắc hẳn chỉ nghe tên món ăn thì ai cũng có thể biết nó chứa đầy đủ dinh dưỡng thế nào: chất béo từ dầu ăn, đạm từ thịt, rồi các loại rau củ rất tốt cho da và dễ tiêu hóa.Với giá một đĩa lớn 150.000đ cho 5 đến 7 người ăn sẽ rất phù hợp với túi tiền của bạn. Nếu đi ít người hơn bạn cũng có thể gọi những phần ăn nhỏ hơn với giá tương ứng.

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món này trong thực đơn những nhà hàng sang trọng hay ở ngay các quán vỉa hè. Trong đó, các địa điểm như Hàng Cót, Hàng Đậu, Nghi Tàm, Bà Triệu, Hàng Bông, Yên Phụ… là nơi đông các bạn trẻ lựa chọn nhất để thưởng thức