Tiết thu, nhãn lồng đang vào mùa quả chín và sen đã kết hạt. Nếu muốn thưởng thức một ly chè ngọt mát kết hợp 2 thứ này, hãy ghé phố Bát Đàn, bạn sẽ được "toại nguyện".

Đó là một quán cà phê vỉa hè nằm ngay đầu ngã tư Bát Đàn giao với Hàng Thiếc. Tiệm nhỏ nhưng khá đông khách, có cả thanh niên lẫn các bậc trung tuổi. Tới đây, ngoài nhu cầu uống cà phê, hàn huyên tâm sự và ngắm nhìn đường phố thì hầu như ai cũng có thói quen gọi một ly nước dừa sen nhãn - món đồ uống "đinh" của quán.


Nghe cái tên có vẻ dài dòng phức tạp nhưng thực chất thức uống này khá đơn giản: nhãn cùi tươi tách hạt, nhồi hạt sen đã ninh nhừ vào bên trong làm nhân, sau đó đổ nước dừa non vào, thả thêm cùi dừa nạo mỏng, vậy là được một cốc chè sen lồng nhãn hay nước dừa sen nhãn.

Gọi là chè song món này không được pha chế ngọt sắc. Nước dừa non vốn đã mang vị ngọt dịu tự nhiên, nếu không, chủ quán chỉ bỏ thêm chút xíu đường để tạo cái ngọt thanh thanh, mát mát. Nhờ vậy, khi thưởng thức thực khách sẽ cảm thấy dễ chịu, sảng khoái, nhất là trong những ngày oi nóng.


Uống nước dừa mát lịm, thi thoảng lại nhâm nhi quả nhãn cùi thơm thơm, giòn ngọt lẫn vị bùi bùi của sen, và cả những miếng dừa nạo sần sật, đó là những trải nghiệm vị giác nhẹ nhàng nhưng thú vị khi bạn thưởng thức một cốc chè sen lồng nhãn.

Khâu chế biến chẳng cầu kì song món này hấp dẫn bởi sự kết hợp của 3 loại nguyên liệu khá "tinh túy": nhãn, dừa, sen - những thứ là "khoái khẩu" của hầu hết mọi người trong mùa nóng. Chắc đó cũng là lí do mà giá thức uống này khá không hề rẻ: 30.000 đồng/cốc. Kì lạ là giá "chát" như vậy nhưng bao năm nay quán chẳng hề ế ẩm, trái lại vẫn cứ đắt hàng như tôm tươi. Có lẽ bởi ở Hà Nội, chẳng có mấy nào bán món đồ uống giản dị mà thơm ngon, tinh tế này.