Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    427
    Post Thanks / Like

    Nét đặc trưng ẩm thực Việt - am thuc viet

    Trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam có rất nhiều cách chế biến, biểu diễn, thể hiện khác nhau, có thể khái quát thành 9 đặc trưng dưới đây.

    1. Hòa đồng đa dạng

    Người Việt dễ dàng tiếp thu văn hóa ẩm thực của các dân tộc khác, vùng miền khác để từ đó chế biến thành của mình. Đây cũng là điểm nổi bật của ẩm thực của nước ta từ Bắc chí Nam.

    2. Ít mỡ

    Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ, không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa.

    Món ăn Việt Nam thường nhiều chất nhiều vị kết hợp lại với nhau


    3. Đậm đà hương vị


    Khi chế biến thức ăn người Việt Nam thường dùng nước mắm để nêm, lại kết hợp với rất nhiều gia vị khác …nên món ăn rất đậm đà. Mỗi món khác nhau đều có nước chấm tương ứng phù hợp với hương vị.

    4. Tổng hoà nhiều chất, nhiều vị

    Các món ăn Việt Nam thường bao gồm nhiều lọai thực phẩm như thịt, tôm, cua cùng với các loại rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo…
    9 đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

    5. Ngon và lành

    Cụm từ ngon lành đã gói ghém được tinh thần ăn của người Việt. Ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp giữa các món, các vị lại để tạo nên nét đặc trưng riêng. Những thực phẩm mát như thịt vịt, ốc thường được chế biến kèm với các gia vị ấm nóng như gừng, rau răm… Đó là cách cân bằng âm dương rất thú vị, chỉ có người Việt Nam mới có…

    6. Dùng đũa


    Gắp là một nghệ thuật, gắp sao cho khéo, cho chặt đừng để rơi thức ăn…Đôi đũa Việt có mặt trong mọi bữa cơm gia đình, ngay cả khi quay nướng, người Việt cũng ít dùng nĩa để xiên thức ăn như người phương Tây.
    9 đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

    Người Việt có thói quen dùng đũa trong khi ăn


    7. Cộng đồng

    Tính cộng đồng thể hiện rất rõ trong ẩm thực Việt Nam, bao giờ trong bữa cơm cũng có bát nước mắm chấm chung, hoặc múc riêng ra từng bát nhỏ từ bát chung ấy.

    8. Hiếu khách

    Trước mỗi bữa ăn người Việt thường có thói quen mời. Lời mời thể hiện sự giao thiệp, tình cảm, hiếu khách, mối quan tâm trân trọng người khác…

    Tính hiếu khách thể hiện bằng lời mời chào trước mỗi bữa ăn. Trong ảnh TS. Nguyễn Nhã ngồi thứ 3 bên trái, nghệ nhân ẩm thực Dzoãn Cẩm Vân ngồi đầu bên phải.


    9. Dọn thành mâm


    Người Việt có thói quen dọn sẵn thành mâm, dọn nhiều món ăn trong một bữa lên cùng một lúc chứ không như phương Tây ăn món nào mới mang món đó ra.

    Dọn nhiều món cùng lúc trong bữa ăn là nét đặc trưng trong văn hóa ăn uống của người Việt.



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  2. Thanks nongsanngon thanked for this post
  3. #2
    Junior Member
    Ngày tham gia
    Nov 2011
    Bài viết
    3
    Post Thanks / Like
    Thích nhất đặc trưng thứ 2 và 3 vì ghiền rau củ quả và các gia vị đặc sản của người Việt mình



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |
    Lần sửa cuối bởi hangnt, ngày 11-25-2011 lúc 11:45 AM.

Facebook comments



Các Chủ đề tương tự

  1. Khách Sạn Viet Sky Nha Trang ( 3 sao )
    Bởi tuvandulichnhatrang trong diễn đàn Khách sạn
    Trả lời: 1
    Bài viết cuối: 06-29-2013, 11:39 AM
  2. Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 11-15-2011, 08:39 AM
  3. Giải cứu thần ganesha - teambuilding tour - kdi viet nam
    Bởi vinhadc trong diễn đàn Miền Nam
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 09-28-2011, 06:47 PM
  4. Công ty du lịch Viet Green Travel
    Bởi dulichcungban trong diễn đàn Công ty du lịch
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 08-14-2011, 10:30 PM

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •