Kết quả 1 đến 1 của 1
  1. #1
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    427
    Post Thanks / Like

    Cháo trai nghệ sĩ cho ngày đông - chao trai ngay dong

    Một chiều lang thang trên đường Thanh Niên, cảm nhận cái lạnh khe khẽ len lỏi vào da thịt, chợt thấy thèm ăn chút gì ấm bụng thì bạn đừng nên bỏ qua hàng cháo trai nổi danh trên đường

    Cháo trai vốn là một món ăn gần gũi, thân thuộc với nhiều người dân Hà Nội. Mỗi người đều có những địa chỉ “ruột” để thưởng thức món ăn này. Được nhiều người biết đến nhất có lẽ là cháo trai Trần Xuân Soạn. Nhưng với tôi thì quán cháo trai trên đường Quán Thánh để lại nhiều ấn tượng hơn.

    Sẽ thật khó nhận ra nếu bạn không để ý tấm biển nhỏ treo ở ngoài.


    Ấn tượng đầu tiên là ở vị trí không thuận lợi đối với một quán ăn. Tiếng là sát đền Quán thánh nhưng cửa hàng lại nằm khuất trong ngõ sâu khiến những ai đi qua không để ý rất khó nhìn thấy tấm biển nhỏ và giản dị “Cháo trai hồ Tây”. Sau khi để xe ở ngoài đường, bạn sẽ phải đi vào khoảng 50 mét mới nhìn thấy quán. Tuy vậy quán lúc nào cũng tấp nập người ra kẻ vào.

    Quán nhỏ nằm sâu trong ngõ.


    Con trai vốn là loài rất lành tính, thường sống ở sông ngòi, đầm, ao, hồ, sông, suối... vùng đồng bằng, trung du hay miền núi nước ta. Tuy vậy, để làm được bát cháo trai thơm ngon, béo ngậy cũng trải qua nhiều công đoạn cần nhiều đến sự khéo léo, tinh tế và cẩn thận. Chỉ cần vài phút sao nhãng khi nấu có thể làm mất đi mùi vị thơm ngon của cả một nồi cháo. Luộc trai quá lửa cũng làm cho thịt dai mà lại không có vị ngọt.

    Bát cháo trai đặc quánh, thơm phức khiến ai cũng phát thèm.


    Những con trai sông được đem ngâm nước gạo một ngày một đêm cho nhả hết rêu, cát và phân. Sáng tinh mơ hôm sau, cô chủ quán sẽ rửa lại thêm một lần và đem luộc đến khi thấy vỏ trai há hết miệng thì bắc xuống để thịt trai không dai. Rồi lại lọc thêm một lần nữa để hết sạch chất bẩn, làm cho người ăn thấy sạn. Cô chủ quán bắc một nồi gang lớn lên bếp lửa, trút trai vào và xào thật thơm với hành khô. Sau công đoạn này, những con trai đã được khoác lên mình một vẻ đẹp và hương thơm quyến rũ.

    Vị ngọt của nước luộc trai xen lẫn với cái sần sật và đậm đà của thịt trai ăn rất vừa miệng.


    Xuýt xoa bát cháo béo ngậy, thơm lừng.


    Cháo trai ăn với quẩy giòn tan và hành khô thật tuyệt.


    Cháo trai có khi được nấu bằng bột xay, khi thì được nấu bằng gạo nguyên hạt, mỗi loại lại có một ấn tượng riêng. Nước để nấu cháo được dùng hoàn toàn bằng nước luộc trai. Cháo ở đây là dạng cháo bột quấy đều tay không bị vón cục hay khê vì quá lửa mà béo ngậy và thơm nức mùi trai xào hành. Món cháo trai thường để nhân xào bên ngoài, chỉ khi múc cháo ra bát mới thêm một vài thìa thịt trai đã chế biến như thế sẽ giữ được vị ngọt béo của bát cháo.

    Khi ăn thực khách thêm một chút tiêu, một chút ớt bột, trộn đều. Bát cháo trai nóng thơm phức, hương vị giòn tan của quẩy chìm trong vị béo mềm của cháo trai. Vị ngọt của nước cháo xen lẫn với sần sật và đậm đà của thịt trai, một chút cay nồng của ớt, hạt tiêu, thơm đặc trưng của rau răm ăn rất “khoái” miệng khiến người ta thật khó từ chối, đặc biệt trong những ngày se lạnh.

    Những con ốc phải chuẩn mới lọt qua con mắt “kiểm duyệt” của cô chủ quán.


    Một món ăn nữa mà được nhiều người “chấm” của quán là món bún ốc nguội. Đây là món ăn dân dã chỉ có ở Hà Nội. Loại bún “răng bừa” (bún lá) dùng để ăn bún ốc nguội cũng không dễ mua như bún rối thông thường. Cũng giống như cái tên của mình, bún ốc nguội bao gồm những nguyên liệu “nguội”: Bún nguội, ốc nguội, nước canh cũng… nguội.

    Bún nguội, ốc nguội, nước canh cũng… nguội.


    Canh ốc ngọt mát, hơi chua dịu, có thêm chút cay cay của ớt.


    Bún ốc nguội bắt buộc phải ăn cùng bún lá mới được.


    Dù là món ăn bình dị, nhưng khâu chọn nguyên liệu và chế biến bún ốc nguội lại vô cùng cầu kỳ. Không phải cửa hàng nào cũng thành công với món ăn này. Ốc không được luộc mà là dùng giấm bỗng để hấp cách thủy. Con ốc trong bát nước béo ngậy, nhai vào giòn, đậm đà mà nhất là không hề có vị tanh.

    Cái làm nên linh hồn của món ăn chính là thứ canh ốc ngọt mát, hơi chua dịu, mặn vừa phải, thơm nồng của gừng và có thêm chút cay cay của ớt. Những lá bún nhỏ, trắng ngần được nhúng vào canh ốc thơm ngon, khi đưa vào đến đầu lưỡi thấy vị mát lạnh, dẻo thơm.

    Những con ốc béo ngậy, nhai vào giòn, đậm đà mà không hề tanh.


    Thêm một điểm nữa khiến chúng tôi quay trở lại đây nhiều lần là bởi cái không gian mà quán vô tình tạo ra. Đó là những bức tranh được vẽ dày đặc những bức tường, sản phẩm của cậu con trai nhà cô chủ. Lần nào đến đây chúng tôi cũng cố gắng “bon chen” leo lên tầng trên để vừa được ăn vừa được “thưởng thức” nghệ thuật.


    Những bức vẽ có thể với con mắt chuyên môn chưa thật hoàn hảo nhưng được thưởng thức ẩm thực Hà Nội trong không gian như vậy quả thật khá đặc biệt và tuyệt vời với những ai lần đầu đặt chân đến đây. Đây cũng là lý do mà chúng tôi tự đặt cho quán một cái tên riêng - quán cháo “nghệ sĩ”.

    >> Xem bản đồ địa điểm Quán Cháo trai Hồ Tây








    Chia sẻ cùng bạn bè

    |
    Lần sửa cuối bởi thietht, ngày 02-23-2012 lúc 09:24 AM.

Facebook comments



Các Chủ đề tương tự

  1. Nhà hàng hải sản Ngọc Trai
    Bởi dulichnt trong diễn đàn Ẩm thực
    Trả lời: 2
    Bài viết cuối: 12-06-2014, 10:56 AM
  2. Nghe bố dặn này, con trai tương lai
    Bởi hieutt trong diễn đàn Giải trí
    Trả lời: 6
    Bài viết cuối: 12-21-2013, 09:29 AM
  3. Trả lời: 1
    Bài viết cuối: 11-24-2011, 11:09 PM
  4. Cảnh đẹp trang trại thần tiên - trang trai than tien
    Bởi yeuhanoi trong diễn đàn Ảnh đẹp du lịch
    Trả lời: 2
    Bài viết cuối: 11-24-2011, 03:26 PM
  5. Đi Lạng Sơn chỉ với 130k!!! Đi ngay đi ngay!!!!
    Bởi dulichminhtam trong diễn đàn Miền Bắc
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 11-11-2011, 09:01 AM

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •