Từ lâu, các món lẩu nóng hổi luôn là món ăn được lựa chọn số một trong mùa đông. Khi những cơn gió lạnh tràn về, thật không còn gì tuyệt vời bằng việc được được ngồi quây quần quanh một nồi lẩu ấm nóng cùng gia đình và bạn bè. Ở đâu cũng vậy, dù có khác nhau về hương vị, nhưng món ăn này luôn tạo ra không khí đầm ấm và giúp cho mọi người trở nên gần nhau hơn. Lần này, chúng mình cũng tìm hiểu về những món lẩu được yêu thích nhất mùa đông tại Nhật Bản nhé!


Ở Nhật Bản, các món lẩu nóng hổi luôn là lựa chọn số một trong mùa đông.Các món lẩu ở Nhật Bản thường được nhắc đến với tên chung là nabemono.

Các món lẩu ở Nhật Bản thường được nhắc đến với tên gọi chung là nabemono (tên gọi để chỉ những món ăn được chế biến từ hải sản, thịt gà, thịt heo và rau quả bằng cách nấu chúng trong nồi hầm đặt ngay trên bàn ăn). “Ăn cùng nhau” là tính chất đặc trưng nhất của nabemono. Bởi thế, khi thưởng thức nabemono, người Nhật thường hay nói "nabe wo kakomu" – được hiểu là “ngồi quanh nồi”, có ngụ ý rằng nabemono sẽ tạo nên không khí ấm áp cho mọi người khi ăn cùng nhau.

Ở Nhật, có nhiều loại nabemono khác nhau tùy thuộc vào các nguyên liệu làm nên chúng như: hàu, sò, cá tuyết, cá hồi, rùa và phổ biến nhất là gà. Tại mỗi địa phương, nabemono lại có những đặc trưng riêng và đôi khi chỉ được gọi là nabe.


Có nhiều loại nabamono khác nhau tùy thuộc vào các nguyên liệu làm nên chúng như: hàu, sò, cá tuyết, cá hồi, rùa và phổ biến nhất là gà.


Yosenabe là một trong hai món lẩu nổi tiếng nhất ở Nhật Bản.

Hai món nabemono nổi tiếng nhất ở Nhật Bản là yosenabe và mizutaki. Yose có nghĩa là “đặt cùng nhau”. Do đó, cụm từ yosenabe để ám chỉ rằng tất cả nguyên liệu của món lẩu như: thịt gà, cá, trứng, đậu hũ, hải sản và rau đều được nấu chung trong một nồi. Món lẩu này thường được ăn kèm với nước tương miso.

Khác với yosenabe, mizutaki là món lẩu với nước dùng không béo - loại nước dùng được chế biến đơn giản như nấu nước dùng dashi (món nước dùng đun từ rong biển và cá bào). Món lẩu này gồm: thịt gà, rau cải, cá, nấm đông cô và ăn kèm với nước sốt ponzu. Mizutaki được xem là đặc sản tại Fukuoka, nhiều người cho rằng nếu bạn tới Fukuoka mà chưa thưởng thức mizutaki thì coi như chưa từng đặt chân tới đây. Không quá khác biệt so với lẩu Việt Nam, món lẩu mizutaki cũng có điểm tương đồng trong cách thưởng thức, đó là các nguyên liệu khác như: gà, rau, cá, đậu phụ… sẽ được bỏ vào khi nồi lẩu (gồm nước dùng được chế biến từ trước) đang sôi sùng sục ngay trước mắt bạn.


Món lẩu mizutaki - đặc sản của Fukuoka.


Ishikari-nabe - món lẩu gồm cá hồi, củ cải Nhật, hành tây, đậu hũ, bắp cải, tỏi tây và nấm đông cô.

Còn nếu bạn đến Hokkaido thì sẽ không thể bỏ qua món ishikari-nabe - món lẩu gồm cá hồi, củ cải Nhật, hành tây, đậu hũ, bắp cải, tỏi tây và nấm đông cô. Hay đến quận Tohoku, Tokyo thì lại có món kiritanpo-nabe gồm các thành phần như kiritanpo (món cơm sau khi được nấu chín, được giã đến hơi nát rồi bọc xung quanh que gỗ và đem nướng), thịt gà, cây ngưu bàng, rau mùi tây và tỏi tây.


Các bạn đừng quên đến quận Tohoku,Tokyo để thưởng thức món lẩu kiritanpo-nabe nhé!

Nếu có cơ hội đến huyện Kanto thì chắc chắn phải thưởng thức houtou-nabe đấy nhé! Đây là món lẩu mỳ rau củ có hương vị rất đặc biệt gồm: bí đỏ, cải bắp Trung Quốc, cà rốt, khoai môn và mỳ houtou. Ở các huyện trung du Nhật Bản thì momiji-nabe là món nổi tiếng hơn cả với các nguyên liệu như: thịt nai, cây ngưu bàng, nấm đông cô, tỏi tây, đậu phụ và rau xanh.


Món lẩu mỳ houtou-nabe có hương vị rất đặc biệt gồm: bí đỏ, cải bắp Trung Quốc, cà rốt, khoai môn và mỳ houtou.


Ở vùng trung du Nhật Bản, momiji-nabe là món lẩu nổi tiếng hơn cả.

Ngoài ra, Nhật bản còn có các món lẩu khác không thể không nhắc tới như: yudofu, ankake udon, oden… Trong số đó, yudofu là món lẩu đậu hũ nóng rất nổi tiếng mặc dù nguyên liệu của món ăn này rất đơn giản với thành phần chủ yếu là đậu hũ. Còn ankake udon là món lẩu mỳ udon, loại lẩu này còn được xem là cách ăn đặc biệt của mỳ udon vào mùa đông tại Nhật. Tiếp đến, oden là món lẩu phổ biến ở Nhật Bản với củ cải trắng, hanpen (chả cá trắng), chikuwa (chả mực), trứng luộc… cùng nhiều nguyên liệu khác. Tất cả những nguyên liệu trong món lẩu này sẽ được hầm cùng với tảo bẹ trong nhiều giờ.


Yudofu là món lẩu đậu hũ nóng nổi tiếng.


Món lẩu mỳ ankake udon – được xem như cách ăn đặc biệt của mỳ Udon vào mùa đông.


là món lẩu gồm: củ cải trắng, hanpen (chả cá trắng), chikuwa (chả mực), trứng luộc…được hầm cùng tảo bẹ nhiều giờ.


Để kích thích khẩu vị khi ăn nabemono, người Nhật thường cho thêm nước sốt khiến hương vị của món lẩu thêm phần đậm đà, hấp dẫn. Mỗi món lẩu được ăn kèm với nguyên liệu gồm ít nhất một hoặc hai loại nước sốt đặc biệt. Có rất nhiều loại nước sốt khác nhau như nước sốt mè được làm từ vừng, nước tương, rượu sake, tảo bẹ và đường...

Thêm vào đó, thưởng thức các món lẩu Nhật không thể thiếu rượu sake. Có thực khách đã ví rằng rượu sake và lẩu Nhật như “giai nhân” và “mặc khách” trong cuộc đối ẩm luôn làm mê say lòng người bởi sự tinh tế của văn hóa xứ Phù Tang.


Rượu sake và các món lẩu Nhật được ví như “giai nhân” và “mặc khách”.

Các món lẩu được yêu thích ở Nhật Bản thật phong phú và hấp dẫn phải không nào? Nếu có cơ hội, hãy đến và thưởng thức bạn nhé! Giữa tiết trời lạnh mà được cùng gia đình và bạn bè quây quần quanh nồi lẩu sẽ rất ấm áp đấy!