Khi con gà tây quay được nhồi bằng các nguyên liệu quý hiếm đắt tiền, có nghĩa là năm đó vụ mùa gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp. Từ đó gia chủ không ngần ngại chọn những thực phẩm đắt tiền để làm con gà ngon hơn, hấp dẫn hơn và cũng là một sự… tạ ơn.



Món gà tây quay truyền thống kiểu Mỹ.

Lễ Tạ ơn (Thanksgiving) thời xa xưa đã được tổ chức tại châu Âu với những lý do khác nhau như mừng mùa gặt, mừng thắng trận… Theo chân những người di dân đến Tân Thế Giới, lễ Tạ ơn đầu tiên được những di dân tổ chức để bày tỏ lòng biết ơn thượng đế đã giúp họ trúng vụ mùa trên vùng đất mới. Lễ Tạ ơn đầu tiên được cử hành ở Plymouth, nay là bang Massachusetts của Mỹ. Di dân đã cùng người da đỏ thuộc một bộ lạc địa phương ăn mừng suốt ba ngày liền vào mùa thu hoạch năm 1621.

Trong những món ăn mừng lễ Tạ ơn ở Mỹ, thế nào cũng phải có món gà tây quay. Theo bếp trưởng Lý Anh Tú, nhà hàng Bistro 48, món gà tây quay theo đúng truyền thống kiểu Mỹ thường được chế biến khá công phu. Gà tây chọn con có trọng lượng 4 – 5 kg, ướp muối tiêu bên ngoài gà. Hành tây, càrốt, cần tây, ngò tây cắt nhỏ xào với bơ cho thơm rồi trộn với trứng gà. Hỗn hợp rau củ này trộn chung với bánh mì cắt vuông 1 x 1cm, nêm muối, tiêu cho vừa ăn. Và các thức đã trộn được nhồi vào bụng gà rồi mang gà quay ở 180oC trong ba giờ. Do gà tây lớn nên phải quay chậm để thịt gà chín tận bên trong.

Xốt ăn kèm với gà là xốt gravy. Xốt được làm từ hành tây, càrốt, cần tây, lá bay leaf, bột mì, tất cả xào lên cho vàng rồi cho một lít nước dùng gà vào nấu sánh lại. Sau đó lấy nước nướng gà hoà chung với xốt đã nấu và nêm lại cho vừa ăn.

Theo thời gian món gà tây quay được người ta biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau. Những phiên bản mới thay đổi chủ yếu ở phần nhân nhồi vào bụng gà. Chẳng hạn như nhân nấm và bánh mì, nhân thịt heo băm trộn với gan gà tây hoặc nhân chỉ toàn là các loại rau thơm như thyme, sage, bay leaf, rosemary… Ngoài phần nhân nhồi vào bụng gà được thay đổi thì các loại xốt để ăn kèm với gà tây cũng được thay thế cho xốt gravy, có thể là xốt dâu đen, xốt phúc bồn tử...

Từ năm 1621 đến nay, lễ Tạ ơn của người Mỹ được xem như một lễ hội ngày mùa lớn nhất. Lễ này cử hành vào ngày thứ năm tuần lễ thứ tư của tháng 11. Vào ngày này, hàng triệu người Mỹ sẽ cùng gia đình, bạn bè quây quần quanh bàn ăn với những món cổ truyền có từ hằng mấy thế kỷ.

Nguồn: Tổng hợp