Kết quả 1 đến 1 của 1
-
12-09-2011, 11:27 PM #1
Du lịch Campuchia, những món nên ăn thử
Côn trùng
Từ dế, nhện, trứng kiến, đến con cà cuống... đều được người Campuchia chế thành nhiều món ăn. Đơn giản thì có chiên, xào, cầu kỳ thì dồn đậu phộng, hấp cơm hay ngâm giấm. Ấn tượng ban đầu của món ăn có thể không tốt nhưng khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm, độ giòn, béo ấn tượng. Một lưu ý nhỏ là nên đánh giá độ vệ sinh của món ăn trước khi thưởng thức.
Mắm prohok (bồ hóc)
Khác với câu chuyện rùng mình về việc một người Campuchia đi đâu cũng giắt theo một ống tre đầy muối, đi đường gặp con cá nào thì đập đầu bỏ vào hũ, một thời gian sau thành mắm bồ hóc, thực chất, mắm bồ hóc truyền thống của Campuchia được làm từ những con cá con tốt nhất.
Người ta có thể chế biến hơn 50 món từ mắm bồ hóc như hấp trứng, hấp thịt, kho, xào… Cách nhận biết mắm bồ hóc rất dễ, nếu thấy bất kỳ món ăn nào được dọn kèm với các loại rau sống thì là "chính hắn". Về khẩu vị, mắm bò hóc không quá khác với các loại mắm làm từ cá của Việt Nam như mắm cá lóc hay cá mòi, cá nục của người miền Trung.
Amok
Amok chính thống gồm thịt gà hoặc ức gà kèm theo đường thốt nốt, nước dừa, mắm bồ hóc, củ ngải bún, riềng, nghệ, hành tím, tỏi, sả bằm nhuyễn nếu theo một công thức chung và được dọn trong trái dừa. Nhưng sau này, người ta cũng chấp nhậm việc thay thế thịt gà bằng phi lê cá hay cá lóc. Nếu đầu bếp khéo tay thì khi thưởng thức thực khách sẽ chỉ cảm nhận được độ béo, ngậy của cá, thịt gà và nước cốt dừa như một loại cà ri hơn là món ăn truyền thống của người dân nơi đây.
Món nướng
Rất dễ tìm thấy các hàng nướng như thế này tại Siem Riep. Một phần gồm 5 xiên nướng và một dĩa gỏi đu dủ có giá 1 USD.
Người dân Siem Riep rất thích món nướng, điều đó lý giải cho việc các món nướng heo, gà, bò xuất hiện với mật độ dày ở đây. Hầu hết các món nướng đều nướng trên bếp than và được tẩm ướp bằng đường thốt nốt nên có vị thơm, ngon đặc trưng.
Bánh bò thốt nốt
Ngoài các nguyên liệu cơ bản của bánh bò thường thấy, bánh bò thốt nốt có hai nguyên liệu đặc biệt là trái thốt nốt chín và đường thốt nốt. Nhờ hai nguyên liệu này mà bánh bò thốt nốt có màu vàng đẹp mắt cùng độ ngọt thanh, hương thơm thu hút.
Ở Campuchia có thể bắt gặp loại bánh này ở nhiều nơi, nhưng ngon nhất là tại khu vực cầu Kompong Kdei, khu vực trồng thốt nốt nhiều nhất Campuchia (tất nhiên giá cho món này tại đây cũng nhỉnh hơn).
Các món ăn từ thịt bò
Bò xào rau tại Nhà hàng Làng văn hoá tại Siem Riep.
Do đặc trưng thả rông cùng lối sống tự do, thịt bò của vùng đất này có độ mềm, thơm hơn hẳn thịt bò trong nước. Vì thế đừng quên thưởng thức các món ăn được chế biến từ thịt bò. Ngoài ra, đây cũng là một trong những loại thực phẩm có giá thành khá rẻ tại chợ.
Facebook comments
Các Chủ đề tương tự
-
Xe khách đi Campuchia - Du lịch giá rẻ
Bởi hangnt trong diễn đàn Xe kháchTrả lời: 15Bài viết cuối: 10-08-2013, 10:14 AM -
Những món nên thử khi du lịch Campuchia - mon an Campuchia
Bởi dulichnt trong diễn đàn Ẩm thựcTrả lời: 1Bài viết cuối: 12-05-2011, 08:13 PM -
Du lịch Campuchia 4 ngày hấp dẫn
Bởi huydan_travel trong diễn đàn Châu ÁTrả lời: 0Bài viết cuối: 12-02-2011, 10:41 AM -
Du lịch Campuchia - 4 ngày hấp dẫn
Bởi anhsaomoitravel trong diễn đàn Châu ÁTrả lời: 0Bài viết cuối: 11-09-2011, 04:09 PM -
Vương quốc đền chùa Campuchia
Bởi heocoi trong diễn đàn Châu ÁTrả lời: 5Bài viết cuối: 10-10-2011, 11:14 PM
Đánh dấu