Kết quả 1 đến 1 của 1
  1. #1
    Administrator hangnt's Avatar
    Ngày tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    4,362
    Post Thanks / Like

    Ăn mì Quảng để nhớ quê nhà - Ẩm thực Sài Thành

    "Thương nhau múc bát chè xanh/ Làm tô mì Quảng mời anh xơi cùng". Lời mời gọi mộc mạc như chính bản thân món ăn, nhưng đó là một sự hấp dẫn không thể chối từ.

    Ẩm thực của xứ Quảng có khá nhiều món ngon, từ những món đặc sản như cao lầu, hoành thánh, bánh bao, bánh vạc, cho đến bánh bèo, bánh tráng đập, chè bắp… và một món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn mà chúng ta không thể bỏ qua là mì Quảng.


    Mì Quảng là món ăn đặc trưng của vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng. Trên bước đường tha hương của mình, người dân xứ Quảng đã mang theo món ăn đặc trưng của quê hương góp mặt ở mọi miền đất nước, bắt đầu từ các hẻm sâu, phố vắng, nơi lưu ngụ của cộng đồng người miền Trung để dần dần phổ biến nên một thương hiệu trong nền ẩm thực Việt Nam.

    Cũng như phở, bún, mì Quảng cũng được chế biến từ gạo nhưng có hương vị và hình thức khác. Để làm mì, người ta dùng gạo còn nguyên vỏ cám, đem ngâm rồi xay tay. Bột xay đem tráng thành bánh và cắt nhỏ bằng dao rất điệu nghệ, hiện nay người ta dùng máy cắt bánh nhanh và vệ sinh hơn. Do gạo còn vỏ cám nên màu sợi mỳ đục chứ không phải ngâm nước tro. Trong quá trình tráng rồi chấn mì, người ta bôi thêm dầu phụng (dầu lạc) để khỏi dính, vì vậy khi ăn có mùi dầu phụng rất béo.



    Sợi mì có màu trắng hoặc màu vàng.

    Nước lèo của món này được nấu từ xương heo, thịt gà, tôm, cá lóc... hoặc có thể là những sản vật riêng có ở từng vùng quê miền Trung. Nước lèo phải sánh và bạn đừng ngạc nhiên khi không thấy nước như các món mì khác. Nước dùng của mì Quảng rất ít chỉ đủ thấm và quyện vào từng sợi mì và làm mềm những món rau ăn kèm, đó là yêu cầu của người sành ăn mì Quảng.

    Khi ăn mì, người ta thường ăn kèm với bánh tráng (bánh đa). Bánh tráng phải nhất thiết là bánh tráng gạo có rắc vừng. Cùng với đó là các loại rau như xà lách, bắp chuối, diếp cá, rau húng, rau quế, rau cải, hành, mùi và một trái ớt sừng, những nguyên liệu đó hòa quyện vào nhau làm tăng thêm hương vị của tô mì Quảng.

    Màu vàng óng ánh của sợi mì, chút đỏ của thịt gà kho, thịt heo hay vài con tôm đất... sắc trắng của miếng bánh tráng mè giòn rụm, sắc vàng nhẹ của lạc rang nhỏ, sắc xanh của các loại rau sống, rau thơm và một trái ớt sừng màu xanh chỉ riêng có ở Quảng Nam, tất cả hòa quyện vào nhau, tạo cho tô mì như một bức tranh đầy màu sắc được dọn ra trước mặt thực khách.

    Một vài địa điểm mì Quảng ngon ở Sài Gòn:

    - Mì Quảng Túy Loan, 66 Võ Thị Sáu, Quận 1
    - Mì Quảng Trần Mai Ninh trong chợ Bà Hoa, quận Tân Bình
    - Mì Quảng Mỹ Sơn ở đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận
    - Mì Quảng Trần Quang Diệu (quận 3): Quán nằm dưới chung cư Trần Quang Diệu gần bờ kè.

    >> Xem bản đồ địa chỉ Quán Mỳ Quảng Trần Quang Diệu











    Chia sẻ cùng bạn bè

    |
    Lần sửa cuối bởi thietht, ngày 03-08-2012 lúc 02:12 PM.

Facebook comments



Tag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •