Kết quả 1 đến 3 của 3
  1. #1
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    181
    Post Thanks / Like

    Các quán lẩu cháo ngon tuyệt giữa trời đông Hà Nội

    Trời Hà Nội hanh hao, khi màn đêm buông xuống gió Đông Bắc thổi ào ào khiến cho ta rét căm căm, một bữa lẩu sum vầy với bạn bè còn gì tuyệt hơn. Lẩu cháo có thể nói là một biến tấu thú vị của món cháo bình dị mà ta vẫn thường ăn hàng ngày. Vẫn là cháo nhưng cách thưởng thức và các nguyên liệu mới được kết hợp với nhau làm nên đặc trưng rất riêng của lẩu cháo. Vừa là lẩu, vừa là cháo, món ăn nghe cái tên rất lạ làm cho nhiều người tò mò muốn thử. Và khi đã thử một lần thì người ta lại tìm đến những lần sau chỉ để được tận hưởng cảm giác được ăn một món ăn lạ mà ngon.
    Khi ăn lẩu cháo các bạn sẽ thấy hương vị đặc trưng của lẩu Trung Quốc. Bởi trong nguyên liệu của lẩu cháo có nấm Đông Cô, thảo quả, hạt ý dĩ, hải sâm, táo tàu, ngân nhĩ, sâm non, những thứ này hầu hết là những nguyên liệu phổ biến ở Trung Quốc.

    Ở Quảng Châu thì hạt gạo cháo là loại gạo tẻ thường, hạt dài và trắng muốt. Lẩu cháo Hà Nội, nhà hàng lại dùng hạt gạo lứt còn nguyên cám, nhè nhẹ màu nâu đỏ. Nấu gạo này phải ngâm vài ba chục phút cho gạo mềm ra rồi mới bỏ vào ninh nhỏ lửa. Như thế gạo mới thật nở bung, thật nhừ và thơm.

    Rau của lẩu cháo thì vô cùng đa dạng: cải cúc, cải thảo, rau muống, cải xanh, rau cần, ngải cứu, thậm chí cả rau mùng tơi hay giá đỗ đều ngon. Nhưng ngon và hợp nhất thì phải là ngải cứu nếp, lá nhỏ, nhiều ngọn, có phủ một lớp phấn trắng nhẹ. Nhúng trong nước lẩu cho lá ngải mềm ra là dùng được ngay, ăn thật chậm để thưởng thức kỹ cái vị tê và ngọt nhè nhẹ, thơm ngai ngái của lá ngải cứu non.

    Có rất nhiều loại lẩu cháo khác nhau tùy theo nguyên liệu làm nên mùi vị của món này. Người ta có thể thưởng thức lẩu cháo gà, lẩu cháo chim, lẩu cháo cá và đặc biệt có cả lẩu cháo cua đồng nữa. Mỗi loại lẩu cháo này đều mang một hương vị khác nhau tạo nên sức hút kì diệu cho món ăn.

    Lẩu cháo sẽ là một bữa đủ chất nhưng nhẹ bụng, dễ ăn cho cả gia đình.

    1. Lẩu cháo chim ở Hòe Nhai

    Là một quán nhậu nhưng Nam Dương Tửu Quán ở phố Hòe Nhai lại được nhiều người biết đến nhờ món lẩu cháo chim thơm ngon nổi tiếng.
    Khác với các món lẩu thông thường, lẩu cháo chim với nước dùng chính là cháo loãng được đun cùng chim bồ câu, kiểu thưởng thức lẩu này khá lạ miệng.
    Cái cảm giác đang đói mà được xì xụp một bát nước cháo bùi bùi nóng hổi, ngọt đậm đà vị thịt chim, thơm thơm hương các loại nấm, man mát vị rau cải cúc, chắc chắn sẽ làm bạn không thể quên được hương vị của lẩu cháo chim trong mùa đông này.

    Lẩu cháo chím có giá 350.000 đồng/nồi, có thể dành cho 4 người ăn.

    Địa chỉ: Quán nhậu Nam Dương ở phố Hòe Nhai

    2. Lẩu cháo cá quả phố Nguyễn Cao

    Nồi lẩu cháo cá quả khi mới bưng ra khiến nhiều thực khách "no bụng đói con mắt" "khinh thường". Bởi nồi bé tí, ăn lẩu phải nhiều rau mà quán chỉ cho mỗi đĩa hành củ và tía tô nhỏ nhỏ xinh xinh. Ấy thế nhưng món cháo này lại "đưa rượu" rất tài. Cứ nhậu được dăm chén, húp ít lẩu cháo rượu lại vào. Đến khi tàn cuộc, rượu cạn, mà nồi chào vẫn còn kha khá.
    Cảm nhận chung của nhiều thực khách, món lẩu cháo cá quả ở đây có mùi thơm dịu có cháo, ngọt, bùi của thịt cá quả. Nước cháo không quá đặc nên dễ trôi. Thêm vào đó là hành củ và tía tô ăn vừa hợp lại có tác dụng giải cảm rất tốt.

    Địa chỉ: Quán Ngon nằm trên phố Nguyễn Cao, Hà Nội.

    3. Lẩu cháo sườn phố Quán Sứ

    Quán dễ tìm, nằm ngay mặt đường phố Quán Sứ, gần ngã tư giao với Lý Thường Kiệt - nơi tương đối sầm uất và đông đúc. Tuy mới mở khoảng vài tháng nay nhưng quán đã có không ít khách quen cùng với nhiều lời khen ngợi: sạch sẽ, thơm ngon, có nét độc đáo riêng... Điều đó giải thích tại sao đồ ăn của quán nhanh chóng "chinh phục lòng người".
    Lẩu cháo sườn được đun trên bếp than hoa và để trong một chiếc nồi đất nhỏ nhỏ, xinh xinh nhưng bên trong đầy ắp sườn, bảo đảm "ăn mãi không thấy hết", đã vậy lại toàn là sườn rẻ, thịt dày, chứ không phải loại sườn cục chỉ xương với xẩu!

    Cháo được nấu khá loãng, hơi sanh sánh thôi như nước cháo thôi. Tôi đã từng thắc mắc về điều này thì được anh chủ giải thích: "Khách tới đây chủ yếu lai rai, nên nếu nấu cháo đặc là phải quấy liên tục, bằng không sẽ nhanh khê, mất ngon!". Bù lại, cháo rất thơm, ngọt dễ chịu, nấu loãng thế này lại tiện bề "xì xụp", nhất là trong tiết trời rét mướt như mấy hôm nay, chỉ húp một miếng cháo thôi thì bạn sẽ cảm thấy ấm lòng, ấm dạ liền. Hơn nữa, đúng là cháo loãng thì tha hồ đun lâu, càng đun sườn càng mềm, cháo càng ngọt đậm.
    Lẩu cháo sườn ăn chung với rau cải cúc và các loại nấm như nấm kim châm, nấm hương, nấm bông tuyết... thứ nào cũng sạch sẽ, trông tươi ngon và cực hợp với lẩu cháo.

    Một đặc điểm riêng dễ nhận thấy của quán này là mọi món ăn được trình bày theo "style" bé bé xinh xinh. Từ đĩa rau, đĩa nấm, đến nồi lẩu, thậm chí tới từng miếng sườn đều rất nhỏ nhắn, "vừa miếng". Đương nhiên, như vậy thì giá cả cũng "vừa tầm": nồi lẩu cháo (có kèm một đĩa rau cải cúc) là 120.000 đồng, nấm là 40.000 đồng/đĩa, rau cải cúc (nếu gọi thêm) là 10.000 đồng/đĩa.

    Địa chỉ: Quán lẩu nướng 61 Quán Sứ, Hà Nội.

    4. Lẩu cháo lòng phố Vọng Đức
    Món lẩu cháo lòng thực ra là một sự biến tấu rất sáng tạo của món cháo ăn kèm thêm các loại lòng lợn vốn phổ biến và rất hút khách từ lâu đời.
    Cũng giống như các món lẩu cháo khác, món lẩu cháo lòng cũng được quán chế từ nước ninh xương thêm gạo. Điểm khác biệt là cháo có thêm ít tiết, còn các loại lòng non, gan, dạ dày, tim, cật... sẽ được thực khách nhúng khi lên bàn ăn.

    Riêng tim, cật, gan còn tươi, các loại lòng như lòng non, dạ dày đều được chần qua, để khi nhúng vào lẩu cháo thực khách không phải chờ lâu. Tuy nhiên, một muôi dành cho thực khách là bạn không nên vội vàng nhúng ngay lòng vào nồi lẩu cháo, hãy cho các loại rau: tía tô, hành lá, hành củ, rau cải... vào trước, khi nồi lẩu cháo sôi lục bục, hãy dùng một chiếc muỗng thủng để nhúng lòng vào. Vị thơm từ các loại rau quả quyện lẫn vào món lòng sẽ giúp lòng đậm đà và ngon hơn.

    Món này bạn có thể chấm với nước mắm ớt hoặc muối ớt pha chanh đều tuyệt.

    Địa chỉ: Quán nằm ngay đầu phố Vọng Đức, giá mỗi nồi lẩu dành cho 4 người ăn khoảng 200.000 đồng.

    Ngoài ra bạn có thể thưởng thức lẩu cháo ở 23 phố Hàng Cân, Mai Hắc Đế, Bà Triệu...











    Chia sẻ cùng bạn bè

    |
    Lần sửa cuối bởi thietht, ngày 01-12-2012 lúc 09:15 AM.

  2. #2
    Junior Member
    Ngày tham gia
    Dec 2011
    Bài viết
    2
    Post Thanks / Like
    Lẩu cháo?

    Hay là em nấu cháo gà ở nhà ngồi ăn cho sướng, đỡ phải đi ra đường.



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  3. #3
    Moderator thuty's Avatar
    Ngày tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    266
    Post Thanks / Like
    Bạn đi ăn thì người ta phục vụ bạn, so sánh sao được. Mà thường lẩu cháo là họ dùng cháo nghiền rồi, ở nhà chỉ có gạo chứ làm gì có



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

Facebook comments



Các Chủ đề tương tự

  1. Trả lời: 5
    Bài viết cuối: 11-29-2013, 04:21 PM
  2. Năm quán nem cuốn ngon tuyệt tại Hà Nội
    Bởi yeuhanoi trong diễn đàn Ẩm thực
    Trả lời: 7
    Bài viết cuối: 03-25-2013, 10:21 AM
  3. Bánh nếp Hàn Quốc cay ngon tuyệt - banh nep han quoc
    Bởi yeuhanoi trong diễn đàn Ẩm thực
    Trả lời: 2
    Bài viết cuối: 02-29-2012, 11:48 AM
  4. Địa điểm ăn ngon cuối tuần - dia diem an ngon cuoi tuan
    Bởi chiakhoa1 trong diễn đàn Ẩm thực
    Trả lời: 1
    Bài viết cuối: 11-28-2011, 09:31 PM
  5. Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 11-11-2011, 01:28 PM

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •