Cách không xa trung tâm là bao, phố Ngọc Lâm – quận Long Biên, Hà Nội luôn đông đúc, người người qua lại. Trên con phố lâu đời và đang phát triển với tốc độ vũ bão này, có hàng trăm địa chỉ ẩm thực cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, rất có thể, sự lựa chọn của bạn chưa hẳn là sự lựa chọn đúng đắn nhất. Vì vậy, hãy cùng tôi khám phá nét đặc trưng trong ẩm thực của con phố nơi tôi sinh ra và lớn lên.

Một điều dễ dàng nhận thấy khi các bạn tới phố Ngọc Lâm là hầu hết các hàng quán ở đây đều mở trên vỉa hè. Đó cũng có thể coi là đặc trưng ở nơi đây. Và có một điều hết sức thú vị nữa tôi muốn chia sẻ cùng các bạn đó là: con phố này tập trung rất nhiều những món ăn đến từ các tỉnh thành trong cả nước.

Đã từ lâu, tào phớ đã trở thành món ăn “ruột” của không biết bao nhiêu lứa tuổi học trò và cả người lớn. Đơn giản, một món ăn giản dị, nhẹ nhàng đúng chất Hà Nội, có thể thỏa cơn đói nhè nhẹ sau giờ tan trường. Vừa ngon lại không sợ béo, tào phớ của bà cụ ở số 71 phố Ngọc Lâm luôn đông đúc khách hàng và tạo được hương vị riêng không lẫn vào đâu được. Sự kết hợp tài tình giữa tào phớ và các phụ gia như nước cốt dừa, trân châu… tạo ra một món ngon “không cưỡng lại được”. Món ăn đặc biệt nhất ở đây mà tôi khuyên bạn nên nếm thử là tào phớ nước cốt dừa kèm thạch táo. Chắc chắn bạn sẽ không thể quên được.


Nếu bạn muốn khám phá ẩm thực Huế trên con phố này tôi cũng đã chuẩn bị một list danh sách cho bạn đây. Khi nói tới Huế thì không thể không nhắc tới chè Huế. Món chè đi vào lòng biết bao thực khách trong và ngoài nước. Chè Huế ở số 267 luôn là sự lựa chọn số một của người dân con phố này. Quán được mở đến nay cũng đã trên 10 năm nhưng hương vị và phong cách thì vẫn như xưa – đậm chất Huế. Vào mùa hè, bạn sẽ phải chờ đợi khá lâu để có được mòn chè ưng ý bởi quán quá đông khách. Nhưng chính sự chờ đợi đó sẽ khiến bạn cảm thấy món chè ngon hơn rất nhiều. Sẽ không còn gì bằng nếu vừa uống chè vừa tán gẫu với bạn bè trong tiết trời mát mẻ của buổi tối mùa hè.

Huế có thể được coi là cái nôi của các loại bánh. Thật không thể đếm hết được, có bao nhiều loại bánh đã sản sinh trên mảnh đất này. Nào là: bánh ram ít, bánh nậm, bánh bèo… Nhưng trong số các loại bánh có xuất xứ từ Huế tôi yêu thích nhất là bánh bột lọc. Tôi đã ăn bánh bột lọc ở rất nhiều nơi. Nhưng tôi chưa thấy quán ăn nào làm bánh bột lọc ngon như quán bánh ở ngõ 243 phố Ngọc Lâm. Bởi vì, bánh bột lọc ở đây là bánh bột lọc nóng. Cũng chính vì cách chế biến khá lạ và hợp khẩu vị nhiều người nên quán lúc nào cũng đông khách mặc dù là quán “cóc” vỉa hè và chỉ mở từ 2h chiều. Khác với bánh bôt lọc nguội, khi ăn sẽ chấm với nước mắm chua cay mặn ngọt. Ở đây, cô chủ đã chế biến nước dùng từ chính nước luộc của xương, thịt và tôm khi làm bánh. Nước dùng này sẽ luôn luôn được giữ nóng. Vì vậy, món ăn này rất thích hợp nếu bạn thưởng thức nó vào một ngày đông lạnh giá như hôm nay. Hãy đến đây và thử. Bạn sẽ cảm nhận được nét khác biệt.


Nếu chè Huế đậm đặc tính cung đình, cầu kỳ trong cả cách chế biến và thưởng thức bao nhiêu thì chè Sài Gòn lại dân dã và thoải mái bấy nhiêu. Trong môt không gian thoáng đãng, sạch sẽ, thưởng thức chè Sài Gòn ở số 128 phố Ngọc Lâm luôn khiến thực khách hài lòng. Với phong cách phục vụ chuyên nghiệp và thân thiện, quán chè Sài Gòn “ghi điểm” với khách hàng mặc dù quán mở chưa được bao lâu. Nếu đến đây, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món thạch dừa xiêm mát lạnh ngon tuyệt vời.


Vậy là tôi đã giới thiệu với các bạn những nét ẩm thực phong phú ở con phố Ngọc Lâm. Đủ cả 3 miền Bắc, Trung và Nam cho các bạn tha hồ lựa chọn. Nếu danh sách trên đây chưa “thỏa mãn” được nhu cầu ẩm thực ngày càng lên cao của các bạn thì đừng lo, vì tôi sẽ còn quay trở lại và mang nhiều điều thú vị hơn nữa đến cho các bạn. Hẹn gặp lại các bạn ở phố ẩm thực Ngọc Lâm.