Nhụy vàng xen giữa cánh trắng, cánh đỏ, bánh bác trông như một bông hoa đầy màu sắc khiến cho bất cứ ai nhìn qua đều thèm thuồng.

Người xứ Đoài từ xưa đã có câu ca: “Dù ai chồng chán, vợ chê. Ăn chiếc bánh bác lại về với nhau”. Chẳng có “họ hàng” với “bánh cô”, “bánh chú", "bánh dì”, sở dĩ được gọi là bánh bác là vì từ “bác” ở đây có nghĩa tương tự từ rán, chiên. Nói vậy nhưng thực khách chớ có nhầm tưởng bánh bác là bánh rán. Quy trình làm loại bánh này không thể thiếu khâu bác bánh trên bếp củi lửa hồng, vì vậy, người ta đặt tên luôn là bánh bác.
Món bánh trên đáng gọi là đặc sản bởi chẳng ở đâu ngoài làng Giang Xá (thị trấn Trạm Trôi, Huyện Hoài Đức, Hà Nội) có. Thậm chí cũng không sợ ai làm nhái, làm giả thương hiệu.

Ông Đỗ Phú Thủ, một người làm bánh bác nổi tiếng trong làng đã tròm trèm trên 70 tuổi cho hay, bánh bác là loại bánh truyền thống của làng Giang Xá từ xa xưa, thường được làm trong dịp lễ, tết, cưới hỏi...Đặc biệt đây còn là loại bánh hiến vua nên rất được người làng coi trọng, giữ gìn.

Công phu

Muốn có một chiếc bánh bác thơm ngon, nguyên liệu làm bánh phải được lựa chọn rất kỹ càng, gồm: nếp cái hoa vàng chính hiệu, gấc nếp đỏ au, đỗ xanh vàng ruộm. Đầu tiên, người ta đem gạo nếp ngâm qua nước khoảng 2 tiếng rồi cho vào xay mịn, ép bột khô. Sau đó, đem trộn một nửa số bột với gấc sao cho bột có màu hồng tía. Đỗ xanh đãi sạch, đồ chín rồi quấy với đường kính hoa mai thật nhuyễn.

Khâu quan trọng nhất trong quy trình làm bánh là bác bột. Những khoanh bột được thấu cho dẻo và nặn tròn. Muốn chiếc bánh bác giữ nguyên được hương vị thì nhất quyết phải dùng củi và mỡ thăn lợn để bác. Đầu tiên, ông cho khoảng nửa muôi mỡ rải đều mỏng khắp chảo. Sau đó ông bắt đầu “làm xiếc" với miếng bột khi tung hứng trên tay rồi áp xuống mặt chảo.
Từ đây, ông dùng chính bàn tay của mình để giở bánh sao cho thật mỏng đều khắp bề mặt của chảo. Chừng 5 phút ông cầm chiếc bánh mỏng tang như bánh tráng rồi quay người để lật mặt bên kia y như một đầu bếp tài tình.

Đẹp như hoa

Sau khi bác trên bếp, bánh sẽ được dàn mỏng trên một miếng túi bóng kiếng để nguội bớt. Tiếp sau đó, phần bánh đỏ trộn gấc và bánh trắng sẽ được đặt chồng lên nhau theo nguyên tắc đỏ trước, trắng sau. Nhân đỗ nấu chín được cán dài theo hình trụ. Khoảng 15 phút sau khi bánh ra lò, ông Thủ nhanh chóng cuộn bánh cùng với nhân đổ vào trong lá chuối tây thành “tày bánh” như khúc giò dài chừng 40-50cm.

Chiếc bánh bác y như một bông hoa sặc sỡ xen lẫn với những hạt vừng lốm đốm. Đẹp mắt là vậy, bánh bác còn vô cùng hấp dẫn bởi hương vị thơm bùi. Cắn miếng bánh âm ấm, vị dẻo thơm của gạo nếp quyện với vị ngọt thanh mát của đậu xanh tạo một cảm giác đê mê khó tả.