Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1
    Banned
    Ngày tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    1,880
    Post Thanks / Like

    Về An Giang ăn món cá leo nướng muối ớt - ẩm thực miền Tây

    Cá leo là một loài cá nước ngọt được phân bố ở nhiều vùng khác nhau, nhiều nhất là sông Tiền và sông Hậu. Đây là một loài da trơn, mình dài giống như cá trèn nhưng to hơn nhiều, trung bình từ 1-2 kg.

    Đặc tính của cá leo là đến mùa sinh sản, chúng thường vượt qua các cánh đồng ngập nước để “làm tình”, con đực rượt con cái một cách hào hứng, mãnh liệt, khiến cho nước dợn sóng, thậm chí chúng còn leo qua những chỗ có mực nước xâm xấp, phơi mình trên cạn.

    Chính vì vậy mà dân gian mới gọi là “cá leo”. Và đây cũng là thời điểm thích hợp ( tháng 8 – 9 ) mà bà con ngư dân tập trung săn bắt. Hiện nay, loài cá này rất hiếm nên bà con phải khai thác bằng cách dỡ chà, giăng lưới, giăng câu…

    Anh Nguyễn Văn Thiên, một tay lưới nổi tiếng ở Tân Châu, An Giang cho biết: “cá leo xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi nhưng rất khó đánh bắt. Do vậy giá cả thường cao hơn các loài cá khác”.


    Thịt cá leo săn chắc, rất thơm ngon nên được các bà nội trợ chế biến thành nhiều món ngon độc đáo như cá leo chiên tươi, ướp muối chiên, kho, nướng, nấu canh chua…

    Một trong những món ngon độc đáo mà các nhà hàng thường chế biến phục vụ cho du khách hiện nay là cá leo nướng muối ớt. Muốn chế biến món này trước hết chúng ta chọn mua những con còn tươi sống đem về làm sạch nhớt bằng cách rửa nước ấm hoặc nước muối, móc bỏ mang, ruột, cắt bỏ vây, để cho ráo nước. Sau đó đem cá ướp với tỏi, ớt, chút bột nêm và bột ngọt cho thấm đều trước khi đem nướng trên bếp than hồng hoặc bếp điện.


    Trong khi nướng, chúng ta nên trở cá thường xuyên, xát thêm muối ớt và dầu ăn nhiều lần cho đến khi da cá chuyển màu, mỡ cháy xèo xèo, bốc mùi thơm lựng là cá đã chín. Đặc biệt cá leo da mỏng, thịt mau chín nên khi nướng cần tránh cháy khét mất ngon.

    Nước chấm thích hợp nhất với món cá nướng là nước mắm chua cay hoặc muối ớt vắt chanh. Món này có thể ăn chung với bún hoặc cuốn bánh tráng kèm thêm các loại rau , xà lách, dưa leo, chuối chát, khế... Có thể coi đây là món ngon đặc sản, thịt cá lại lành, bổ dưỡng và ăn ít ngán nên mọi người đều ưa thích.

    Về vùng An Giang mùa nước nổi, bạn đừng quên thưởng thức món cá leo thơm ngon độc đáo này.













    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  2. #2
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Feb 2012
    Bài viết
    1,336
    Post Thanks / Like
    ngon thía nhỉ... đang đói chứ



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

Facebook comments



Các Chủ đề tương tự

  1. Đắm mình trong nét đẹp quyến rũ Lệ Giang - Le Giang - Trung Quốc
    Bởi khoan_gieng trong diễn đàn Nhật ký các chuyến đi
    Trả lời: 10
    Bài viết cuối: 10-01-2013, 09:31 AM
  2. Trả lời: 1
    Bài viết cuối: 03-12-2012, 06:01 PM
  3. Chùa Ông Bắc (An Giang) - chua ong bac an giang
    Bởi hoanguyen trong diễn đàn Miền Nam
    Trả lời: 2
    Bài viết cuối: 03-09-2012, 02:06 PM
  4. Chợ nổi Long Xuyên (An Giang) - cho noi long xuyen an giang
    Bởi thietht trong diễn đàn Miền Nam
    Trả lời: 2
    Bài viết cuối: 12-28-2011, 03:53 PM
  5. Độc đáo cuộc thi chọi dê Hà Giang - choi de ha giang
    Bởi yeuhanoi trong diễn đàn Tin tức du lịch
    Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 11-17-2011, 11:57 AM

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •