Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1
    Senior Member
    Ngày tham gia
    Feb 2012
    Bài viết
    1,336
    Post Thanks / Like

    Hà Nội bốn mùa bánh đúc

    Hà thành nơi hội tụ của những món quà quê, không nơi nào bạn có thể thưởng thức cùng lúc bao nhiêu thứ quà như nơi đây, và bánh đúc là một trong những món quà như thế.

    Mùa hè, mùa thu, trong tiết trời nóng bức được ăn mấy miếng bánh đúc lạc mềm như thạch, mát dịu lại giòn giòn thì còn gì bằng. Miếng bánh trôi tới đâu làm ta mát lòng mát dạ tới đó, cái nóng đâu chẳng thấy nữa. Một thứ quà quê đem lại làn gió mát như trên cánh đồng, vừa rẻ lại vừa ngon. Mùa hè mà ăn bánh đúc nộm thì vừa thanh vừa mát.
    Mùa đông, mùa xuân, khí trời se lạnh, ngồi nhẩn nha thưởng thức bát bánh đúc nóng thì tuyệt biết bao. Một sự kết hợp hài hòa giữa thịt, rau mùi, hành khô như những người bạn tri kỷ. Bát bánh đúc bốc khói xua tan cái lạnh mùa đông nên dù trời lạnh, hàng quán vẫn đông nghịt người.

    Hình ảnh cô hàng rong với đôi quang gánh cũ kỹ, kẽo kẹt, một bên là thúng bánh trắng ngần được “phơi bày” trên chiếc mâm đồng bạc, một bên bày mấy chai lọ dấm, mắm, ớt linh tinh và một tập mẹt tre đan nho nhỏ, gài một chiếc gáo dừa nhỏ nhắn nâu bóng nước thời gian, bày một vành rau ghém thập cẩm, trăng trắng, xanh xanh, tia tía, trông bắt mắt đến lạ lùng.

    Mỗi khi có khách, cô bán hàng lại nở nụ cười thân thiện, mở cái khăn trắng che phủ bánh. Một mùi thơm mát dịu chợt bốc lên nhè nhẹ, ngọt ngào. Ấy chính là mùi vừng trắng điểm mấy nhân lạc rang xay nhỏ, nấu trong nước canh.
    Nói về bánh đúc thì người ta nghĩ tới bánh đúc ngô, bánh đúc gạo, bánh đúc thịt, bánh đúc nộm…nhưng có lẽ mọi người thường hay thưởng thức nhất vẫn là bánh đúc nộm, bởi không chỉ có sự kết hợp hài hòa trong bánh mà cả cách “chế” nước canh nữa.

    Cái hồn của bánh đúc chính là nước canh nấu bằng vừng lạc xay nhỏ và có ít giá đỗ trần tái. Vị của nó ngòn ngọt, bùi bùi, thơm thơm, beo béo, cùng chút chan chát của hoa chuối hột và hơi nhần nhận, đăng đắng của rau ngổ ba lá, nhưng nhẹ thanh và mềm dịu.

    Quà bánh đúc nộm không phải để ăn lấy no, mà chỉ là ăn cho đỡ thèm, ăn để xoa dịu cái cảm giác bức bối khó chịu của một chiều hè nồng nực, hay là cái hao háo khô khát giữa tiết thu hanh khô rấm rứt nơi phố phường đông đúc, chật chội hay trong cái lạnh tê tê của mùa đông.

    Thế là bốn mùa ta đều có bên mình bánh đúc, người bạn đơn sơ nhưng gần gũi, một món quà ý nghĩa mỗi lần tôi hay bạn lang thang phố phường Hà Nội



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

  2. #2
    Member
    Ngày tham gia
    Dec 2011
    Bài viết
    32
    Post Thanks / Like
    lâu rồi không ăn món này



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |

Facebook comments



Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •