Nguồn: Báo Lào Cai

Trong bữa cơm đón khách của người Tày ở Tả Phời (thành phố Lào Cai), mâm cỗ có thịnh soạn đến mấy vẫn không thể thiếu một món ăn giản dị nhưng hợp với bữa rượu ấy là món lòng gà xào lá lốt.


Cách chế biến món khá đơn giản, thế nhưng khi mổ gà thì phải biết khéo léo hãm tiết (như hãm tiết canh). Nguyên liệu chính là lòng gà, lá lốt và ớt (ớt thường chọn những quả còn xanh). Ớt được xào trước với mỡ, tiếp sau là lòng và cho tiết sau cùng. Khi gần được thì nêm gia vị là hạt dổi, sau đó cho lá lốt và mùi gai thái nhỏ đảo đều. Đặc trưng của món này là mặn và cay, ăn trong những ngày giá lạnh rất hợp. Mọi người vừa ăn vừa xuýt xoa nhưng sẽ không ngớt lời khen ngợi. Ngoài ra món ăn này còn giúp cơ thể thông thoáng, phòng được cảm cúm.

Tuy không sang trọng, cầu kỳ nhưng món ăn này của đồng bào Tày là ý niệm không thể thiếu trong những ngày lễ tết và những dịp tiếp đãi khách.