Do điều kiện địa hình và diện tích, một số sân bay trên thế giới có thiết kế rất khác biệt so với các phi trường tiêu chuẩn như đường băng giao cắt với đường giao thông, hay máy bay hạ cánh ngay sát trên đầu du khách.


1. Sân bay Princes Juliana - Máy bay gần chạm đầu du khách


Sân bay Princess Juliana trên đảo Saint Maarten, thuộc Hà Lan - nằm trên vùng biển Caribbe nổi tiếng - là điểm đến mơ ước của những người thích ngắm máy bay vì đường băng nằm ngay sát bãi biển. Mỗi lần cất hạ cánh, những chiếc máy bay chở khách cỡ lớn chỉ cách đầu người tắm biển vài mét.

2. Sân bay Gibraltar - Đường phố cắt đường băng.


Do thiếu không gian ở quốc gia nhỏ bé Gibraltar, đường băng duy nhất của bán đảo thuộc Địa Trung Hải này có một con đường ôtô cắt ngang thành một ngã tư. Mỗi khi có máy bay cất hạ cánh, con đường trên lại được chặn lại ở hai đầu để máy bay hoạt động.

3. Sân bay Courchevel Pháp bên sườn núi tuyết.


Đường băng sân bay Courchevel nhìn không khác gì một đường trượt tuyệt từ trên núi xuống nằm bên cạnh vì có độ dốc nhìn thấy dễ dàng bằng mắt thường. Đường băng dài hơn 500 mét của sân bay này dốc 18,5 % sẽ giúp các máy bay hạ cánh nhanh chóng giảm độ cao, nhưng để được phép đáp xuống sân bay này phi công đòi hỏi phải có một giấy phép đặc biệt ngoài bằng lái thông thường.

4. Sân bay King Fahd - Rộng hơn một quốc gia.


Sân bay quốc tế King Fahd rộng 780 km vuông nằm trên sa mạc Ảrập Xêút là sân bay có diện tích lớn nhất thế giới, rộng hơn cả diện tích toàn bộ quốc gia láng giềng Bahrain tới 160 km vuông. Sân bay này còn có riêng một thánh đường Hồi giáo sức chứa 2.000 người và có một nhà ga dành riêng cho Hoàng gia Ảrập Xêút.

5. Sân bay Juancho E. Yrausquin - Đường băng siêu ngắn.


Đường băng của sân bay nằm trên đảo Antilles của Hà Lan này không dành cho các phi công ít kinh nghiệm vì chỉ dài xấp xỉ 400 mét. Do đường băng quá ngắn nên chỉ các máy bay hạng nhẹ và các phi công coi việc hạ cánh xuống đây là một trong những thách thức lớn nhất đối với họ. Địa hình sân bay cũng không hề dễ chịu khi bao quanh là những ngọn đồi cao và vực sâu.

6. Sân bay Barra Scotland - Đường băng trên bãi biển.


Sân bay trên đảo nhỏ Barra của Scotland sử dụng luôn bãi cát phẳng là đường băng dã chiến kể từ những năm 1930 đến nay. Mỗi năm sân bay này đón tiếp khoảng 1.000 chuyến bay nhưng chỉ có thể cất hạ cánh khi thủy triều rút.

7. Sân bay Don Muang - Sân golf ở giữa hai đường băng.


Thoạt nhìn, sân bay quốc tế cũ của Bangkok này không có gì lạ, nhưng nhìn kỹ thì có một sân golf 18 lỗ nằm kẹp giữa hai đường băng.

8. Sân bay Funchal Bồ Đào Nha - Đường băng kiểu cầu cạn.


Đường băng nguyên thủy của sân bay Funchal trên đảo Madeira chỉ dài 1.500 mét gây khó khăn cho các máy bay cỡ lớn đáp xuống khu du lịch nổi tiếng Bồ Đào Nha này. Trong khi đó do được xây trên đảo hẹp nên không thể kéo dài đường băng theo cách thông thương. Cuối cùng người ta đã đưa ra ý tưởng đột phá khi kéo dài đường băng bằng một đoạn cầu cạn dài gần 1.000 mét.

9. Sân bay Tenzing-Hillary Nepal trên "nóc nhà thế giới".


Sân bay mang tên những người đầu tiên chinh phục đỉnh Everest nằm ở phía đông Nepal cũng là một thách thức cho bất cứ phi công nào tới đây với một đầu đường băng là núi cao chót vót và một đầu là vực sâu thăm thẳm. Đường băng sân bay này chỉ dài hơn 500 mét và nằm trên độ cao 2.860 mét so với mực nước biển.

10. Aircraft / Avión


chỉ dùng vài tháng trong năm, kết nối với một sân bay duy nhất ở Punta Arenas (Chi Lê), sân bay nằm trên một hòn đảo trong quần đảo South Sheetland, Nam Cực, đường băng cũng không có luôn