Nếu tìm kiếm những ngôi làng cổ đẹp nhất thế giới, chắc chắn Hallstatt của Áo sẽ luôn nằm ở vị trí hàng đầu.

Sống chậm ở ngôi làng nhỏ nổi tiếng Hallstatt - Du lịch Áo-hallstatt-ao.jpg

Để đến được ngôi làng xinh đẹp Hallstatt (Áo), bạn có thể xuất phát từ thủ đô Vienna hoặc thành phố xinh đẹp Salzburg, quê hương của nhà soạn nhạc tài ba Mozart, với bus và tàu qua nhiều trạm dừng và tuyến đường khác nhau. Lời khuyên cho du khách là nên đi bằng tàu để có thể ngắm nhìn làng quê và thiên nhiên của nước Áo.

Sống chậm ở ngôi làng nhỏ nổi tiếng Hallstatt - Du lịch Áo-hallstatt-ao1.jpg

Tại ga Hallstatt, có duy nhất lối đi để đến được làng, đó là… xuống hồ rồi lên phà đang chờ sẵn các du khách. Từ bến phà nhìn qua bên kia hồ, ngôi làng thơ mộng dần hiện ra trước mắt bạn. Trong ảnh, Hallstatt lung linh trong đêm.

Sống chậm ở ngôi làng nhỏ nổi tiếng Hallstatt - Du lịch Áo-hallstatt-ao2.jpg

Rời khỏi phà, bước vào làng Hallstatt, du khách chỉ biết lặp đi lặp lại “Đẹp quá!”. Ngôi làng khá nhỏ nên chỉ trong vòng vài tiếng là bạn có thể tham quan hết thảy mọi thứ. Phòng trọ ở đây và những vùng lân cận không nhiều lại khá đắt đỏ. Bạn nên cố gắng thu xếp để ở lại đây ít nhất một ngày, bởi lẽ mỗi thời điểm trong ngày, mỗi mùa trong năm Hallstatt đẹp theo một cách khác nhau.

Hầu như mỗi ngôi nhà đều có một cây lê được trồng áp sát bên tường. Lúc mình đến, cây nào cũng sai trĩu quả mà chẳng ai buồn hái.

Sống chậm ở ngôi làng nhỏ nổi tiếng Hallstatt - Du lịch Áo-hallstatt-ao3.jpg

Tản bộ khắp trong làng, mọi góc nhỏ của Hallstatt đều có thể trở thành một dấu ấn in sâu vào trái tim của bạn.

Sống chậm ở ngôi làng nhỏ nổi tiếng Hallstatt - Du lịch Áo-hallstatt-ao4.jpg

Quảng trường “tí hon” của Hallstatt vốn chật chội và đông đúc là thế. Nhưng vào buổi sáng sớm nhâm nhi một tách trà nóng ở đây, không còn gì yên bình hơn.

Sống chậm ở ngôi làng nhỏ nổi tiếng Hallstatt - Du lịch Áo-hallstatt-ao5.jpg

Vốn là một trong những mỏ muối lâu đời của châu Âu, Hallstatt không những đẹp về cảnh quan mà còn tự hào với bề dày văn hóa lịch sử đáng nể từ 2.000 năm trước công nguyên. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn nên khám phá các mỏ muối mở cửa cho khách du lịch để hiểu hơn về văn hóa và lịch sử của Hallstatt.

Sống chậm ở ngôi làng nhỏ nổi tiếng Hallstatt - Du lịch Áo-hallstatt-ao6.jpg

Bên cạnh Hallstatt, bạn có thể chinh phục dãy núi Dachstein thuộc dãy Alps. Cáp treo sẽ đưa bạn lên tham quan động băng, động ma mút, và nhiều điểm chụp hình toàn cảnh vùng Dachstein hay nhìn xuống làng Hallstatt từ độ cao trên 2.000 m. Đứng giữa không gian bao la ngắm nhìn những đỉnh núi phủ tuyết trắng xóa sẽ khiến bạn cảm thấy mình thật nhỏ bé trước sự vĩ đại của thiên nhiên.

Sống chậm ở ngôi làng nhỏ nổi tiếng Hallstatt - Du lịch Áo-hallstatt-ao7.jpg

Trải qua nghìn năm, Hallstatt vẫn nằm ngoài vòng xoáy ảnh hưởng của thời gian và thế giới hiện đại. Những ngày bình yên, tĩnh lặng và trong lành ở ngôi làng cổ tích này đã làm thay đổi suy nghĩ và mục đích sống của rất nhiều du khách. Mọi người đều chia sẻ rằng, sau khi trở về từ Hallstatt, nhịp sống của họ chậm lại hơn so với lúc trước, dành nhiều thời gian hơn để yêu thương, chăm sóc những người thân và khám phá thiên nhiên.

Sống chậm ở ngôi làng nhỏ nổi tiếng Hallstatt - Du lịch Áo-hallstatt-ao8.jpg

Bạn cũng đừng quên ghé thăm nghĩa trang nằm ngay giữa làng. Khi đến đây, nhìn những ngôi mộ được chăm sóc cẩn thận tựa vào lưng núi, hướng ra hồ nước; quả thật, đúng nghĩa là yên nghỉ ở thiên đường. Ở đây còn có hẳn một căn hầm lưu giữ các hàng trăm bộ xương người.

Sống chậm ở ngôi làng nhỏ nổi tiếng Hallstatt - Du lịch Áo-hallstatt-ao9.jpg

Từ đỉnh núi phía sau làng, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh nơi đây, để cảm nhận rằng dường như Hallstatt là một minh chứng rõ ràng nhất cho sự chung sống hài hòa của con người với thiên nhiên.
Để lên được điểm chụp hình lý tưởng này, bạn có thể lựa chọn thang máy hoặc đường bộ. Hành trình leo vừa tiết kiệm chi phí, vừa rất đáng giá vì hái được nhiều quả rừng và còn được chiêm ngưỡng một dòng suối mát lạnh.

Theo ngoisao