Hẻm núi lớn Grand Canyon thuộc công viên quốc gia Grand Canyon ở bang Arizona, Mỹ, là một địa danh đẹp và nổi tiếng. Nhiều người Việt Nam đã đặt chân tới đây.

Nếu có cơ hội tới Mỹ, bạn hãy dành thời gian một ngày để tới Grand Canyon chiêm ngưỡng kỳ quan của tạo hóa này, để đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác vì sự kỳ diệu của thiên nhiên. Grand Canyon nằm ở bang Arizona, nhưng rất gần thành phố nổi tiếng Las Vegas (bang Nevada).

Một ngày ở hẻm núi lớn Grand Canyon - Du lịch Mỹ-hem2.jpg

Trước đây, mình chỉ chăm chăm đi cho bằng được Grand Canyon vì nó quá nổi tiếng. Nhưng rồi Grand Canyon nằm ở cuối hành trình sau khi đi một loạt các nơi đẹp nên tới đây mình thấy độ hâm mộ dành cho Grand Canyon giảm đi đáng kể. Dù vậy, phải thừa nhận nó vẫn đẹp và hùng vĩ, nhưng nó không còn quá hoành tráng như trong tưởng tượng vì thiên nhiên Mỹ quá đẹp, mỗi một công viên quốc gia là một vẻ đẹp riêng không đụng hàng.

Theo các ghi chép thì người châu Âu đã nhìn thấy Grand Canyon năm 1540 bởi García López de Cárdenas từ Tây Ban Nha. Grand Canyon là một mảng đứt gãy dài nhiều km, được chia ra làm 3 khu vực vành núi là West Rim, South Rim và North Rim trong đó West Rim, South Rim nằm gần Las Vegas nhất. West Rim chỉ cách Las Vegas khoảng 4 tiếng lái xe và có skywalk bằng kính nổi tiếng. North Rim do nằm cao hơn phía nam khoảng 300 m nên lạnh hơn. Tuy chỉ cách South Rim vẻn vẹn 16 km theo đường chim bay nhưng thực tế hai nơi này cách nhau gần 300 km do phải đi vòng vèo bằng đường bộ. Ở đây có cả tour trực thăng ngắm toàn bộ 3 khu vực của Grand Canyon với giá từ 130 đến 150 USD trong một tiếng.

Một ngày ở hẻm núi lớn Grand Canyon - Du lịch Mỹ-grand-canyon-north-rim-map.jpg

Grand Canyon National Park là một hệ thống gồm nhiều nhánh với nhiều hẻm núi do nước chảy làm xói mòn, có chiều rộng và độ sâu khác nhau. Vách núi bao gồm các lớp đá và tầng địa chất đủ màu sắc. Một số nơi có cả rừng tạo ra một hệ thống sinh thái phong phú với hàng nghìn loài cây, hàng trăm loài chim, động vật có vú, bò sát... Tất cả hệ thống hẻm núi và rừng này, từng tồn tại hơn 12.000 năm, là một phần của lòng sông Colorado River bị đẩy lên cao thành ra bị cạn, gọi là cao nguyên Colorado Plateau.

Ở mỗi khu vực của Grand Canyon đều có những con đường để hiking rất thú vị và cảnh đẹp, hùng vĩ. Có những đoạn đi nửa ngày như Widforss, Cape Final hoặc Uncle Jim, có những đoạn đi mất 1-2 ngày như Arizona. Do háo hức giảm, lại là những ngày cuối sau hơn 3 tuần lang thang ăn uống không thật sự hợp khẩu vị và bị đau ngón chân út nên tôi không hiking trail nào dài ở đây mà chỉ đi hết những đoạn dừng trên đường xe hơi đi được. Tôi chỉ đi trail nhẹ nhàng như Bright Angel Point và Cape Royal rồi sau đó là ngồi ở viewpoint thư giãn, hết bình minh rồi lại hoàng hôn xem ánh mặt trời rọi xuống từng dãy núi, từng vết gãy nó kỳ ảo như thế nào.

Một ngày ở hẻm núi lớn Grand Canyon - Du lịch Mỹ-hem1.jpg

Tổng thống Theodore Roosevelt từng là người đề xướng chính việc thành lập này và đã tham quan khu vực này nhiều lần để săn báo sư tử và rất thích cảnh quan ở đây.

Theo ngoisao