LÊN ĐỈNH NGA MI CHỐN TIÊN CẢNH BỒNG LAI
“Lên núi Nga Mi để thăm Chưởng môn Chu Chỉ Nhược”, là câu đầu tiên mà nhiều người Việt nói vui trước khi đến đây. Chúng tôi đã có những khoảnh khắc tuyệt vời tại đại bản doanh của Nga Mi phái trong tiểu thuyết kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung.
Mùa đông Trung Quốc với những cơn bão tuyết làm tê tái lòng người. Dự báo trên đỉnh Nga Mi (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc), có độ cao hơn 3.000m so với mực nước biển nhiệt độ hôm đó khoảng từ âm 10 độ C đến âm 12 độ C, khiến chúng tôi khá lo lắng. Tuy nhiên, điều đó không làm nản lòng những du khách đang nóng lòng khám phá địa danh được công nhận là di sản văn hóa thế giới này.
Sáng sớm, đoàn chúng tôi khởi hành, hòa vào những dòng người đang kéo nhau lên núi. Đến cổng vào khu du lịch nơi chân núi, chúng tôi di chuyển vào núi bằng xe chuyên dụng. Cung đường vòng vèo và bác tài cho chạy xe hết tốc độ như muốn làm nổ tung lồng ngực của du khách. Đường càng đi càng trơn trượt, có xe phải dừng lại giữa đường để lắp dây xích vào bánh xe rồi mới tiếp tục cuộc hành trình. Sau hơn 2 giờ đồng hồ chạy với tốc độ khá nhanh, chiếc xe 25 chỗ ngồi của chúng tôi mới vào đến trạm dừng cuối cùng.
Trên đoạn đường dài di chuyển đó, chúng tôi được biết thêm nhiều về Nga Mi sơn. Đây là một trong bốn ngọn núi nổi tiếng của Phật giáo Trung Quốc, gồm: Ngũ Đài sơn (Sơn Tây), Phổ Đà sơn (Triết Giang), Cửu Hoa sơn (An Huy) và Nga Mi sơn (Tứ Xuyên). Theo sử sách, Nga Mi sơn là nơi Bồ tát Phổ Hiền (một trong hai đại đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni) hiển linh thuyết pháp giảng kinh. Do vậy nên tượng Bồ tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng sáu ngà được đúc trên Kim Đỉnh ngọn núi cao nhất nơi đây để dân địa phương phụng thờ.

Điều thú vị nhất hiện nay theo lời hướng dẫn viên, là nếu có cơ duyên chúng tôi sẽ thưởng thức được bốn phong cảnh tuyệt đẹp khi đứng trên Kim Đỉnh: “Nhật xuất" (mặt trời mọc), "Vân hải" (biển và mây), "Phật quang" (hào quang của Phật) và "Thánh đăng" (đèn Thánh). Tuy nhiên, đi về trong ngày như chúng tôi và vào mùa đông thì chỉ hy vọng nhìn được “Phật quang” mà thôi. Nếu phân tích theo khoa học, đây chỉ là hiện tượng tự nhiên khi trời trong sáng, ánh mặt trời tỏa ra sau lưng Kim Đỉnh, chiếu xạ lên làn sương mù dày đặc phía trước sẽ tạo nên một vầng sáng hình cầu vồng long lanh. Bóng của người đứng tại đây được phủ trùm bởi vòng sáng. Dù rất háo hức nhưng tiếc là hôm đó chúng tôi chưa được chứng kiến hiện tượng kỳ vĩ này.

Nga Mi sơn quả là hùng vĩ, quang cảnh rộng lớn, núi non mây trời hòa quyện bên cạnh những đỉnh chùa do người dân xây dựng thật ấn tượng. Đường lên đỉnh núi có những bậc đá liên tiếp để du khách dễ dàng chinh phục. Nếu không thích đi bộ, ở trạm cuối, du khách sẽ lên cáp treo và chỉ khoảng 3 phút sau sẽ đặt chân đến rất gần Kim Đỉnh. Đường lên Kim Đỉnh vòng vèo giữa những rặng thông phủ đầy tuyết trắng. Phong cảnh đẹp khó tả khiến du khách không thể không chụp hình liên tục bất chấp cái lạnh tê cứng mặt mũi.
Cuối cùng, Kim Đỉnh với tượng Bồ tát Phổ Hiền hiện ra sừng sững uy nghi và lộng lẫy. Chỉ mới nhìn qua, cảnh tượng cũng khiến cho ta thấy choáng ngợp. Đứng trên đỉnh núi cao, dưới chân ta là những áng mây trôi lững lờ. Tượng Phật sáng vàng long lanh giữa những rặng thông tuyết trắng. Con người như chìm trong cảnh vật hư ảo. Ai đó thốt lên: Tiên cảnh bồng lai chăng?
Mặt trời chợt lóe sáng vào giữa trưa khiến vạn vật thêm phần huyền ảo. Những giọt tuyết treo ngược cành cây dưới bầu trời trong xanh, những đám mây trắng trôi bồng bềnh về chốn xa… Gọi là “Nga Mi thiên hạ tú” (núi Nga Mi đẹp nhất trong thiên hạ) cũng không có gì quá đáng .

Sales - Marketing
Hoàng Xinh
Email : tourtrongoi.vn@gmail.com
yahoo : nhomai_b1_vsd
di động : 01654421991
Tex / Fax : 04.32595828
..............................
...................................
CÔNG TY CỒ PHẦN PHÁT TRIỂN DU LỊCH QUỐC TẾ
Số 4 ngõ 159 phố Chùa Láng , Láng Thượng , Đống Đa, Hà Nội
websile : www.dulichtrongoi.org
Email : dulichquocte.org@gmail.com