Kết quả 1 đến 1 của 1
  1. #1
    Member Shinichi1412's Avatar
    Ngày tham gia
    Nov 2011
    Bài viết
    32
    Post Thanks / Like

    Kimjang: Phong tục chuẩn bị cho mùa đông của người Hàn Quốc


    Thật khó tưởng tượng rằng có ai trên thế giới này chưa hề nghe về kimchi. Không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh béo phì vì chứa giàu chất xơ, vô cùng thơm ngon mà vẫn ít calo, kimchi còn là một nguồn cung cấp vitamin và axit lactic, được cho là có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế kimchi được cả người dân Hàn Quốc lẫn nước ngoài ưa chuộng và được xem là món ăn chuẩn trong các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe ở Hàn Quốc.

    Kimchi, cái tên bắt nguồn từ Trung Quốc "chimchae" (沈菜) có nghĩa là rau muối, là món dưa rau lên men của Hàn Quốc, một trong rất nhiều món lên men truyền thống Hàn Quốc. Trung Quốc và Nhật Bản cũng có riêng họ những món rau ngâm muối, dwenjang (tương đậu lên men), và kanjang (nước tương), nhưng không có thứ gì giống y như kimchi.

    Vào cuối tháng 10 đến giữa tháng 11 mỗi năm, hầu hết các gia đình ở Hàn Quốc đều tham gia vào một sự kiện thường niên là "kimjang". Trong thời gian này, họ chuẩn bị trữ các vại kimchi cho suốt 3-4 tháng lạnh mùa đông. Ngày xưa, trước khi Hàn Quốc phát triển các phương pháp như nhà kính vinyl để chống lại thời tiết mùa đông khắc nghiệt, kimjang là cách duy nhất để bảo đảm được nguồn cung cấp rau củ sẵn có cho suốt mùa đông.





    Một chương trình truyền hình thực tế hướng dẫn làm kimchi Hàn Quốc

    Để làm một lượng lớn kimchi như thế cần rất nhiều công việc, do đó những người hàng xóm và họ hàng thường giúp nhau trong mùa kimjang. Việc chuẩn bị vài miếng thịt lợn luộc và kimchi tươi cho những người giúp mình làm kimjang đã trở thành phong tục, và khi mọi việc hoàn tất, phần bắp cải muối Napa cùng các nguyên liệu khác còn dư lại sẽ được chia cho những ai chưa làm kimjang. Ngoài ra còn có phong tục nấu cháo yến mạch hoặc cháo đậu đỏ cho những người đến giúp, vì đậu đỏ được cho là có thể xua đuổi ma quỷ. Vì vậy, còn hơn cả một sự kiện mà chỉ có các thành viên trong nhà với nhau, kimjang vẫn luôn là một dịp không thể thiếu mỗi năm để mọi người cùng ăn uống no say và là cơ hội để người ta sẻ chia tình cảm ấm áp cùng nhau với người láng giềng của mình.

    Thời gian đã thay đổi, với sự ra đời của tủ lạnh giữ kimchi, không cần phải làm một vại lớn kimchi trong một lần nữa, vì thế kimjang cũng ít phổ biến hơn, nhưng nó vẫn còn là một mặt rất quan trọng trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

    Loại kimchi phổ biến nhất trong mùa kimjang là kimchi bắp cải Napa. Để làm món này, cả bắp cải được muối, và một hỗn hợp cá muối cùng gia vị được nhồi vào giữa từng lá bắp cải. Các loại kimchi phổ biến khác gồm kimchi mù tạt xanh, dongkimchi (củ cải trắng và cải thảo ngâm nước muối) godeulbaegi kimchi (làm từ yeongia, một loại rau núi) và kkakdugi, làm bằng củ cải trắng trộn với tôm muối, hành baro, tỏi, gừng, và bột ớt.

    Do kimchi đã trở nên phổ biến, kimjang cũng nổi lên như một điều gì đó kì lạ mà các du khách đến Hàn Quốc rất thích thú khi được trải nghiệm. Ở Hàn Quốc hiện nay có vô số lễ hội và sự kiện tạo điều kiện cho người nước ngoài thử tự tay làm kimchi.

    Lễ hội Văn hóa Kimchi: Thúc đẩy toàn cầu hóa kimchi



    Lễ hội Kimchi Thế giới ở thành phố Gwangju

    Trong 17 năm gần đây, Lễ hội Kimchi Thế giới trong 5 ngày được tổ chức ở Kwangju, Jeolla Namdo từ 23 đến 27 tháng 10, thể hiện việc kimchi đã trở nên nổi tiếng như thế nào và, với chủ đề phù hợp "Hãy nói Kimchi" nhằm giới thiệu đến thế giới lịch sử làm kimchi hàng ngàn năm của Hàn Quốc. Có một loạt sự kiện trong kế hoạch thúc đẩy toàn cầu hóa kimchi, món ăn đã được cả thế giới tán dương vì lợi ích của nó đối với sức khỏe. Vài sự kiện chính bao gồm "200 loại kimchi khác nhau", một lựa chọn của thế giới kimchi, cũng như Hội nghị Quốc tế về Kimchi, và Cuộc thi Kimchi Thế giới. Ngoài ra, sẽ có cả các sự kiện tạo cơ hội thử làm kimchi, như "Học viện Kimchi", nơi các quán quân giải thưởng kimchi master chia sẻ hiểu biết và kinh nghiệm làm kimchi của họ cho du khách nước ngoài.

    Bảo tàng kimchi: Tất cả về kimchi



    Bảo tàng Kimchi ở Coex, thủ đô Seoul

    Bảo tàng Kimchi Pulmuone trong Trung tâm thương mại COEX ở Samseong-dong, Seoul đứng ra tổ chức một sự kiện kimjang vào giữa tháng 10 mỗi năm. Trong sự kiện này bạn có thể hiểu rõ hơn về văn hóa và nét truyền thống phía sau kimchi cùng với một chuyến tham quan bảo tàng, cung cấp rất nhiều thông tin về kimchi, và cũng có cơ hội để thử tự làm món kimchi của riêng bạn. Cần phải đặt chỗ trước để bắp cải Napa và các nguyên liệu khác được chuẩn bị nhằm tạo sự thuận tiện cho bạn. Tất cả những nguyên liệu cho việc tự tay trải nghiệm này đều là nguyên liệu cao cấp mà Pulmuone sử dụng để làm món kimchi hoàn toàn tự nhiên của họ. Sau đó, kimchi của bạn sẽ được gói lại để bạn mang về nhà và thưởng thức cùng gia đình. Bảo tàng Kimchi Pulmuone vẫn thường trưng bày tư liệu về lịch sử kimchi, hiện vật, nhiều loại kimchi khác nhau và quá trình lên men cùng dữ liệu về tác dụng của kimchi, khiến nơi này trở nên thú vị thậm chí ngay cả khi không phải mùa kimjang.


    Nguồn: Tổng hợp

    Để đi đến điểm này bạn có thể tham khảo bạn có thể đăng ký tour HÀ NỘI – SEOUL - ĐẢO CHEJU (6 ngày 5 đêm) - tour HA NOI - SEOUL - DAO CHEJU (6 ngay 5 dem)

    Tham khảo toàn bộ các tour liên quan tại tour du lịch Hàn Quốc - tour du lich Han Quoc

    Cùng khám phá du lịch Hàn Quốc - du lich Han Quoc



    Chia sẻ cùng bạn bè

    |
    Lần sửa cuối bởi hangnt, ngày 01-03-2012 lúc 08:45 AM.

Facebook comments



Các Chủ đề tương tự

  1. Trả lời: 7
    Bài viết cuối: 12-30-2011, 08:26 PM
  2. Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 11-13-2011, 07:16 PM

Tag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •