Cùng với chùa vàng Kinkaku-ji, Ginkaku-ji là công kiến trúc tiêu biểu nhất của cố đô Kyoto.


Ginkanku-ji Nằm dưới chân những ngọn đồi về phía đông cố đô Kyoto

Nằm dưới chân những ngọn đồi về phía đông cố đô Kyoto, Ginkanku-ji (Chùa Bạc – Ngân Các Tự) là một trong hai công trình kiến trúc tiêu biểu nhất của thành phố này. Chùa nổi tiếng nhờ ngôi Điện Quan Âm hai tầng, ngôi Gác Bạc. Về mặt tổng thể cũng như phong cách kiến trúc, Ginkaku-ji có thiết kế giống với ngôi chùa vàng Kinkaku-ji.


Tên gọi là Chùa Bạc nhưng ngôi chùa này không hề được dát bạc như người ta tưởng


Nổi tiếng với tên gọi là Chùa Bạc nhưng ngôi chùa này không hề được dát bạc như người ta tưởng. Ban đầu, tướng quân Shogun Ashikaga Yoshimasa – người xây ngôi chùa, có ý định phủ lên toà gác này những lá bạc mỏng, phỏng theo cách làm của ngôi gác vàng Kinkaku-ji do ông nội ông xây dựng. Nhưng do thiếu kinh phí dành cho cuộc nội chiến Onin nên chùa Ginkaku không mạ bạc mà vẫn giữ nguyên màu nâu mộc của gỗ. Tuy nhiên tên gọi Chùa Bạc vẫn tồn tại mãi.


Ginkaku-ji còn nổi tiếng với khu vườn mang phong cách thiền
Ginkaku-ji được xây dựng vào năm 1482 để làm khu biệt thự nghỉ dưỡng xa hoa cho tướng quân Shogun Ashikaga Yoshimasa sau khi ông rút khỏi quan trường. Ông đã thiết kế và xây dựng trong khu nghỉ dưỡng này một phòng lễ trà để theo đuổi nghệ thuật trà đạo. Đây được coi là phòng lễ trà kiểu mẫu của Nhật Bản. Sau khi ông mất, khu nghỉ dưỡng trở thành một ngôi chùa theo ý nguyện của ông. Ngôi chùa mang tên chính thức là Jisho-ji. Năm 1994, chùa được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.


Đây được coi là phòng lễ trà kiểu mẫu của Nhật Bản


Bên cạnh những công trình kiến trúc bằng gỗ mộc mạc và phòng lễ trà kiểu mẫu, Ginkaku-ji còn nổi tiếng với khu vườn mang phong cách thiền được thiết kế bởi nghệ sĩ Soami nổi tiếng bậc nhất thời bấy giờ. Trong vườn có những vạch cát và tảng đá hình chóp tượng trưng cho núi Phú Sĩ – một biểu tượng của đất nước Phù Tang.


Năm 1994, chùa được UNESCO công nhận là Di sản thế giới


Chùa được bao phủ trong tuyết trắng


Mách bạn:

- Để đến Ginkaku-ji, bạn có thể bắt xe buýt nội thành từ ga xe lửa Demachi-yanagi ở Keihan để đến Ginkakụi-michi. Sau đó bắt xe buýt đi đến Ginkakuji-mea.


- Chùa mở cửa đón khách suốt cả năm. Giờ mở cửa từ 8h30 – 17h. Mùa đông từ tháng mười đến tháng mười hai là 9h – 16h30.