21 điều cần biết khi du lịch hay sống tại Italy

Nếu bạn có ý định cùng gia đình hay đơn độc thăm quan nước Ý, cũng có khi là sống ở Ý một thời gian thì 21 điểm sau đây giúp bạn thích nghi và có cái nhìn sâu sắc hơn khi đến Italy.

1, Thời gian:
Hãy đá đôi giày của bạn, vứt bỏ chiếc đồng hồ…ở đây tất cả mọi thứ chỉ là tương đối. Trước đây người Ý không có khái niệm chính xác như ở Đức hay Mỹ, nhưng gần đây mọi thứ có vẻ đã được cải thiện khá nhiều từ tàu điện, xe buýt đến thời gian biểu làm việc.
2, Ngôn ngữ:
Không như ở Bắc Âu, tiếng Anh không được sử dụng rộng rãi ở đây. Nhiều người Ý học hai thứ tiếng là tiếng Ý và tiếng địa phương, gần đây tiếng Pháp cũng được đẩy mạnh bên cạnh tiếng Anh. Ngay kể cả với những người nói được tiếng Anh tốt thì họ cũng ít khi thể hiện hay nói tiếng Anh nếu không thực sự cần thiết. Có 1 điều là người Ý có khả năng biểu đạt ngôn ngữ bằng tay rất tốt nên đôi khi họ sử dụng ngôn ngữ đó trong cả tiếng Anh để nhằm biểu đạt một vấn đề gì đó.
Bạn sẽ thấy ngạc nhiên, đôi khi là hiểu nhầm về việc biểu đạt ngôn ngữ cử chỉ của người Ý. Bạn sẽ thấy hai người tranh luận rất gay gắt thông qua biểu đạt ngôn ngữ và cử chỉ, nhưng 1 lúc sau bạn có thể thấy họ bắt tay hay thậm chí hôn cả 2 má.
3, Chủ nghĩa dân tộc:
Theo những ghi chép, nước Ý hiện đại chỉ thực sự thống nhất vào những năm 1800. Tuy nhiên đến ngày nay vẫn có sự chia rẽ giữa Miền Nam và Miền Bắc, điều này có nghĩa là văn hóa, truyền thống và phong cách sống có sự khác nhau đáng kể giữa các tỉnh thành khác nhau. Vì thế mà nếu bạn có ý định khen một người Ý, gợi ý nhỏ là bạn hãy nhận xét hoặc giành tặng lời khen về thành phố hay thị trấn nơi họ đang sống.
4, Chính trị:
Không như những gì chúng ta biết, thường chúng ta gọi là “Sự ủng hộ về mặt chính trị”. Từ sau thế chiến thứ 2, nước Ý đã có những bước đi tiến bộ nhưng vẫn có sự phân chia đảng phái rõ nét. Theo ông Beppe Grillo, một bình luận viên nổi tiếng của Ý: “Một người Ý có thể làm cho một người Latin yêu họ, nhưng hai người thì không thể nào trong khi 3 người Ý có thể hoạt động cho 4 đảng phái chính trị khác nhau”.
5, Đồ uống:
Ngày nay các quán Bar cho người dân Ý tăng nhiều hơn so với những quán café. Tuy nhiên ở đây lại ít khi xảy ra tình trạng uống quá say. Ở những vùng quê thì rượu vang rất phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày như một phần văn hóa uống.
6, Gia đình:
Ở Italy, gia đình là nhân tố rất quan trọng gắn kết mọi thành viên trong gia đình. Thậm chí những chàng trai, họ có thể sống cùng gia đình cho đến những năm 30 tuổi hoặc đến khi lập gia đình.
7, Tôn giáo:
Tất nhiên là công giáo, kỳ lạ là mặc dù Italy là nước có tỷ lệ sinh thấp ở Châu Âu và cho dù là một ông trùm mafia thì đến ngày Chủ Nhật họ vẫn đi đến nhà thờ thường xuyên như thể hiện đức tin vào Chúa trời. Cho dù vậy thì theo thống kê số lượng “Linh mục” mới đã giảm 85% trong 50 năm qua.
8, Thể thao:
Hầu hết mọi người dân Ý đều đồng ý rằng đội tuyển bóng đá italy như một tín ngưỡng thực sự. Khi Italy giành chức Vô địch thế giới, người dân đã xuống đường, bấm còi, đứng trên ca pô xe khiến cho toàn bộ giao thông bị tắc nghẽn trong 2h liên tiếp như chứng minh niềm đam mê với bóng đá cũng như với thể thao của người dân. Các môn thể thao khác như xe đạp, bóng chuyền, trượt tuyết, các môn thể thao dưới nước và đặc biệt là Đua xe Công thức I vẫn là những môn thể thao thường xuyên được nhắc tới. Một trong những tờ báo lớn bán chạy nhất là tờ chuyên san Thể thao “LaGazetta dello sport”.
9, Các vấn đề thế giới:
Nó không thực sự là mối quan tâm của người dân Ý…
10, Những người nước ngoài:
Hầu hết những người nước ngoài đến Italy đều được chào đón nồng nhiệt mặc dù việc nhập cư bất hợp pháp đang làm gánh nặng lên Châu Âu cũng như Italia.

11, Ẩm thực:
Người Ý có một niềm đam mê…với ẩm thực, mà là ẩm thực Ý. Bạn để ý là những người Ý khi đi ra nước ngoài họ vẫn luôn muốn tìm một nhà hàng Ý gần nhất để thưởng thức bữa tối. Những món như Mì ống hay pizza chỉ là một phần nhỏ trong ẩm thực Ý rất phong phú và đa dạng mà thôi. Khi bạn đến một vùng trên đất Ý, bạn sẽ thấy ẩm thực sẽ khác nhau và ở mỗi nơi đó sẽ có những món ăn truyền thống, mang đặc trưng riêng của địa phương. Một bữa ăn của họ có thể kéo dài hàng mấy tiếng đồng hồ, và một điều là bạn sẽ khó tìm thấy nhà hàng Mexico hay China trên đất Ý, may ra bạn tìm được những quán ăn nhanh McDonalds.
12, Lái xe ở Ý: Niềm đam mê của người Ý đối với xe cộ quả là đặc biệt. Nó thể hiện trên những thiết kế, những hình ảnh đặc trưng mà chỉ riêng người Ý mới có. Bạn biết đấy, người Ý không phải là những người đúng hẹn cho lắm nhưng không vì thế mà những chuyến bay hay lịch trình tàu điện ngầm vì thế mà bị trễ đâu. Có một điểm đặc biệt là ở Ý không phải ai cũng tuân thủ luật lệ giao thông, chắc chắn điều đó với bạn. Đúng là Italia – một quốc gia thuộc hàng phát triển thế giới nhưng ở 1 số đô thị những con đường, biển báo khá phức tạp. Bạn để ý khi đèn đỏ mà không có người đi bộ ngang qua, một người lái chiếc xe Mercedes có thể lao vượt lên bất thình lình và phóng qua một ngã tư hay ngã năm nào đó…Ắt hẳn bạn cũng không thể nào quên được những chiếc xe máy hiệu Piaggio nổi tiếng với kiểu dáng độc đáo không lẫn vào đâu được.

13, Xếp hàng: Cho đến tận bây giờ việc xếp hàng tại các siêu thị, rạp chiếu phim hay nơi công cộng có vẻ vẫn còn là điều gì đó khó có thể hòa nhập vào cuộc sống người dân đất nước này.

14, Chào hỏi: Khi bạn gặp một ai đó ở Ý theo thói quen họ sẽ chào hỏi nhau và hôn lên má nhau như thể hiện tình cảm hoặc một cái bắt tay. “Buongiorno” (Theo cách thông thường) và “Ciao” (Theo cách dân dã) giống như “How are you” vậy. Ở Bắc Âu thì họ coi đó là bình thường ngay cả khi tâm trạng của bạn không tốt, ở Ý cũng vậy việc không chào hỏi hay không đáp lễ có thể coi là hành động xúc phạm đối với người đối diện.

15, Thời trang: Vốn là 1 trong 4 kinh đô thời trang thế giới nên ở Ý luôn cập nhật những mẫu thiết kế mới nhất, hợp thời trang nhất, sang trọng nhất và phong cách nhất. Ngay cả phong cách hàng ngày lúc đi chơi, dạo phố hay đi làm…vẫn luôn thể hiện vẻ lịch lãm, sang trọng và quý phái vốn có.

16, Kinh doanh: Ở Italia vẫn có những mối quan hệ kinh doanh dựa trên sự tin tưởng (Vì thế mà hoạt động kinh doanh online ở nước này phát triển khá chậm). Khác với 1 số quốc gia khác sự phát triển kinh tế thường dựa vào những tập đoàn Đa quốc gia thì ở Ý những công ty gia đình luôn chiếm vị trí quan trọng trong định hướng phát triển của quốc gia này (Như Benetton, Fiat, Davines…)

17, Kế hoạch: Không như nhiều nước khác ở Châu Âu, người dân Italia có vẻ khá thờ ơ và không quen lắm với việc lên kế hoạch. Họ còn khó lên được kế hoạch cuối tuần Chủ Nhật làm gì mặc dù hôm đó đã là thứ 7. Lập kế hoạch trước có thể là một hạn chế hoặc đơn giản chỉ là thói quen ở đất nước này, và họ có một câu thế này “Tại sao phải lập kế hoạch ngày hôm nay trong khi chúng có thể thay đổi vào ngày mai?”

18, Châu Âu: Nếu xét chung tổng thể thì người Ý không mấy mặn mà với những gì thay đổi ở thể chế thì phải? Trong khi người Anh quan sát kỹ những gì xảy ra ở cộng đồng Châu Âu EU thì người Ý ngược lại. Phải chăng vì thế mà nạn tham nhũng ở Ý đang là mối quan tâm đáng lo ngại đối với EU?

19, Sự hài hước: Đừng cố gắng châm biếm người Ý vì bản thân họ vốn là những người hài hước. Sự hài hước không chỉ diễn ra trên phim ảnh, hài kịch mà xuất hiện trên những con phố, góc quan hay thậm chí là quán ăn nhanh.

20, Truyền hình: Người Ý thích những chương trình truyền hình thực tế. Giống như thời trang, mỗi chương trình ở đây khi đã trở nên nổi tiếng thì đều trở thành “Thương hiệu” riêng.

21, Khách sạn: Trái ngược với niềm tin về hệ thống tiêu chuẩn khách sạn, không như 1 số quốc gia đang xây dựng hệ thống tiêu chuẩn 7 sao, hay theo tiêu chuẩn 5 sao của Anh thì một khách sạn ở Italia tiêu chuẩn 3 sao sẽ có một nhà hàng tầng dưới, có bể bơi, có quầy bar và khu vực sảnh. Và trái ngược với suy nghĩ nhiều người rằng những khách sạn đẹp thường ở những thành phố lớn, không phải thế. Ở Italia, những khách sạn độc đáo với lối kiến trúc, những bữa tối được đánh giá cao hay cung cách phục vụ chuyên nghiệp lại thường ở những thành phố nhỏ hay tại một địa điểm du lịch nào đó. Nếu biết bạn sẽ không ngạc nhiên khi những khách sạn kiểu thế này thường là của tư nhân. Hẳn nhiên bạn cũng sẽ cảm thấy hài lòng với những dịch vụ khác lạ đi kèm ở đây như dịch vụ may Complet tại phòng, dịch vụ chăm sóc cá nhân theo yêu cầu, dịch vụ hướng dẫn viên tại khách sạn…