Tôi ở TP.HCM, đã đặt vé máy bay để du lịch tự túc ở Myanmar (Yangon) và Chiangmai (Thái Lan), có vài điều nhờ chuyên mục tư vấn giúp.

1. Tôi được biết tiền tệ của Myanmar là đồng kyat (K), tuy nhiên có thông tin người nước ngoài đến Myanmar phải tiêu tiền dành cho người nước ngoài gọi là FECs (Foreign Exchange Certificates), đồng tiền giấy được phát hành các loại 20 FECs, 10 FECs, 5 FECs và 1 FECs được xem tương đương với đồng USD, còn người địa phương tiêu loại tiền khác.

Như vậy việc sử dụng tiền nội địa của người nước ngoài tại Myanmar thật sự thế nào? Nếu chỉ được sử dụng tiền FEC thì bất tiện, vậy đổi tiền kyat để sử dụng thì có vi phạm pháp luật Myanmar? Khi không sử dụng hết có thể đổi lại tiền USD để mang về?

2. Tôi dự định từ Yangon sẽ đi Kyaikhtiyo (Golden Rock) chơi trong vòng 2 ngày 1 đêm, trên đường đi sẽ ghé Bago (Pegu) chơi nhưng không biết tự đón xe buýt đi thì có thuận tiện không. Lịch trình xe buýt bên đó thế nào?


Ngã ba sông Tam Giác Vàng (Lào - Thái Lan - Myanmar) - Ảnh:
G.Nguyên

3. Sau khi tới Chiangmai (Thái Lan), tôi muốn đi du lịch Tam giác vàng, qua Myanmar thăm làng dân tộc cổ dài thì có thể đặt tour nội địa hay đi tự túc bằng cách đón xe buýt? Thời gian đi Tam giác vàng từ Chiangmai trong một ngày (sáng đi chiều về) có đủ không?

Xin quý báo tư vấn giúp, cảm ơn.

Trần Thiên (19E/10A Bình Đông, P.14, Q.8, TP.HCM)

- Trả lời:

1. Tiền tệ của Myanmar là đồng kyat, hay còn gọi là “chạt”. Người nước ngoài khi tới Myanmar hoàn toàn có thể tiêu dùng đồng nội địa của Myanmar là kyat trong các hoạt động mua sắm hàng hóa, dịch vụ một cách bình thường như người dân bản địa.

Thông thường khách du lịch mang theo tiền USD và đổi sang tiền kyat tại các cửa hàng vàng, điểm đổi tiền, nếu ở Yangon thì chợ Bogyoke Aung San là một điểm đổi tiền rất được giá. Mệnh giá tiền lớn nhất của Myanmar là tờ 1.000 kyat, do đó khi đổi 100 USD thì số tiền kyat bạn cất trong túi sẽ khá dày!

Một số dịch vụ như vé máy bay, thanh toán chi phí nhà nghỉ, kể cả ăn tối, vé vào tham quan các điểm du lịch hoàn toàn có thể thanh toán bằng USD với điều kiện đồng USD không nhàu nát và vấy mực. Tiền kyat của Myanmar nhiều tờ khá nhàu nát, nhất là những tờ mệnh giá nhỏ như 100 hay 200 đồng.

2. Từ Yangon đi Kyaikhtiyo (Golden Rock) khoảng 180km, trong lịch trình hai ngày một đêm và trên đường về ghé qua Bago (Pegu) là một hành trình khá hợp lý, nếu bạn may mắn trong việc đón xe buýt và phải đón nhiều chặng: Yangon đi Bago, từ Bago đón xe buýt đi Kinpun. Tới đây phải chuyển lên xe tải nhỏ để lên lưng chừng núi, sau đó đi bộ một chặng khá dài để lên đến đỉnh Golden Rock hoặc có thể thuê kiệu.

Từ Kinpun, bạn bắt buộc phải sử dụng dịch vụ công cộng của chính phủ. Nhưng đón xe buýt từ Yangon đi Bago rồi tới Kinpun sẽ mất khá nhiều thời gian và điều kiện xe buýt cũng không tốt lắm, xe cũ kỹ, chở đông người, đón trả khách dọc đường.

Nếu bạn đi thành một nhóm 4-8 người thì thuê một chiếc ôtô chạy thẳng từ Yangon đi Kinpun, trên đường về dừng ở Bago là một lựa chọn khá tối ưu về hiệu quả và chi phí.

3. Ở Thái Lan, các dịch vụ xe cộ và du lịch đều rất phát triển. Bạn hoàn toàn có thể đặt tour cũng như có thể tự khám phá “bông hồng” Chiangmai và Tam giác vàng huyền thoại.

Tùy theo cách bạn lựa chọn, hai cách đều thuận lợi. Bạn cũng có thể nhập cảnh vào Myanmar qua cửa khẩu Tachilek, nhưng hộ chiếu sẽ bị giữ lại cửa khẩu, thời gian cho phép ở lại nội địa Myanmar là một tuần.

Một ngày khám phá Tam giác vàng có lẽ là hơi vội vì thời gian di chuyển và làm thủ tục xuất nhập cảnh sẽ mất khá nhiều, trong khi quanh khu vực Tam giác vàng cũng như tại MeaSai (thành phố giáp biên giới Myanmar của Thái Lan) và Tachilek (thành phố giáp biên giới Thái Lan của Myanmar) có rất nhiều điểm tham quan du lịch đáng giá.

Chúc bạn có một lịch trình thú vị và lý tưởng.


Nguồn: Tuổi Trẻ