Nếu đây là lần đầu tiên cả nhà bạn đi du lịch nước ngoài, những kinh nghiệm này có thể giúp bạn đỡ bối rối. Chuyến đi sẽ suôn sẻ hơn, đặc biệt khi có con nhỏ!


1. Kiểm tra hộ chiếu. Các nước ASEAN không yêu cầu visa, nhưng cần hộ chiếu còn giá trị ít nhất 3 tháng. Hồng Kông, Trung Quốc và các nước châu Âu yêu cầu visa và hộ chiếu còn giá trị ít nhất 3-6 tháng. Nên xem kỹ trước khi đặt vé máy bay để tránh trường hợp ra sân bay mới phát hiện hộ chiếu hết hạn.

2. Dùng thẻ tín dụng có lợi và an toàn hơn tiền mặt. Dù vậy, bạn vẫn cần ít tiền địa phương để đi taxi, mua đồ uống, ăn vặt… Khi đổi ngoại tệ, nên dùng tiền Việt đổi trực tiếp ra tiền của nước đó để không bị mất 2 lần chênh lệch tỷ giá. Trình hộ chiếu và vé máy bay tại ngân hàng mà bạn thường giao dịch, bạn có thể đổi được ngoại tệ với giá tốt. Nếu chưa kịp đổi tiền từ Việt Nam, bạn có thể đổi tại khách sạn bạn ở.

3. Thông thường, với passport du khách, bạn sẽ được mua hang miễn thuế. Trên chuyến bay trở về Việt Nam, nếu cần hoàn thuế, bạn cần tính thêm ít nhất 30 phút cho thủ tục này.

4. Các sản phẩm chất lỏng, như rượu, dầu gội, sữa tắm… mua trước khi vào sân bay thì không được phép mang lên máy bay. Hãy cất vào hành lý gửi. Nhiều người không biết quy định này, đành bỏ lại hàng đã mua vì không kịp đóng gói để gửi.

5. Trẻ em, nhất là bé trai, thường không mê mua sắm, trừ đồ chơi. Vì thế, rất dễ xảy ra trường hợp mẹ lê la từ shop quần áo, giày dép này đến shop khác trong khi bé lại bị cuốn theo hướng bé quan tâm, dễ bị lạc bố mẹ. Nên có sự phân công, ví dụ mẹ lo chọn đồ, trả giá, bố trông chừng con.

6. Mang theo ít đồ ăn phòng khi không tìm được đồ phù hợp. Xúc xích, chả lụa, mì hoặc cháo ăn liền, vài hộp sữa hoặc nước trái cây sẽ rất tiện lợi.

7. Các trung tâm mua sắm ở Singapore và Hồng Kông thường mở máy lạnh ở nhiệt độ rất thấp. Nếu không quen, bé và bạn rất dễ bị cảm lạnh. Một chiếc áo khoác mỏng sẽ không bao giờ là thừa.

8. Khi nhận phòng xong, hãy giữ một danh thiếp có tên và địa chỉ khách sạn để thuận tiện khi đi lại. Trong trường hợp bất đồng ngôn ngữ, bạn chỉ cần đưa danh thiếp khách sạn cho tài xế taxi thay vì phải dùng "ngôn ngữ hình thể".

9. Lưu ý cho những "tín đồ shopping": Không mua những đồ hiệu đã có ở Việt Nam, vì giá không rẻ hơn, có khi còn đắt. Chỉ nên mua nếu gặp mùa sale off, thường vào hè hoặc trước Giáng sinh.

Nguồn: Nguồn tạp chí SSM