Du lịch bụi không còn xa lạ với giới trẻ, nếu không muốn nói đã trở thành một trào lưu. Nếu bạn muốn có một tuần xả hơi thật thoải mái, tại sao bạn không một lần thử "bụi"?

Bạn có thể đi hai người hay một nhóm. Điều quan trọng không ở số lượng thành viên tham gia mà nhất thiết phải chung sở thích để chia sẻ những khám phá.

4 "no"

Để một chuyến du lịch được gọi là "bụi" thì phải đảm bảo ít nhất hai điều: "no-tour" (không đi theo tour du lịch) và "no-guider" (không người hướng dẫn). Pro hơn, có thể còn thêm "no-bus", "no-hotel". Điều này đồng nghĩa với việc một nhân du lịch bụi phải kiêm tất tật từ A đến Z.

Trong cái oi bức có phần ngột ngạt đầu hè này, quần bò - áo phông là lựa chọn hàng đầu. Bụi không quan trọng trang phục đẹp, quần áo càng cơ động, ít nhăn - lâu bẩn càng tốt.

Và để nuôi dưỡng hành trình dài tới 4 - 5 ngày, bạn phải chuẩn bị hành lí thật tốt. Đồ dùng cá nhân, thực phẩm, thuốc thang, vật dụng đa năng cho đến giấy tờ tùy thân … tất cả đều phải được nằm trong danh sách. Thường thì mỗi thành viên trong nhóm sẽ lo một món. Và phương châm sống cho chiếc ba lô của chuyến đi là "gọn - nhẹ khỏe lưng, dồn lực cho hai cẳng"!

Bạn nhất thiết phải biết mình sẽ đến đâu để lên kế hoạch chi tiết và lo phương tiện. Nếu ở gần, có thể đi xe máy, vừa cơ động vừa linh hoạt (tất nhiên là đảm bảo an toàn). Những lộ trình cần đến ô tô hay tàu hỏa, bạn nên tìm hiểu trước giờ xe chạy và đặt trước vé (nếu không muốn chen chúc).

Và dù có đầy mình kinh nghiệm về du lịch cũng không nên coi thường tấm bản đồ, nó sẽ giúp bạn kiểm soát lịch trình qua mỗi chặng đường.
Kinh nghiem di du lich bui

Đừng quên mang theo máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc tụ tập khó quên hay khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ nơi bạn đến.

Nên đi đâu?


Bạn chỉ có 1 tuần để xả hơi nên những chuyến xuyên Việt hay quá cảnh qua biên giới đều phải tạm xếp lại. Nếu lấy Hà Nội điểm xuất phát, những tour gần nhất có các địa danh quen thuộc như: Khoang Xanh - Suối Tiên (Hà Tây), Tam Cốc – Bích Động (Ninh Bình).

Đẹp hơn hết bạn có thể đến Sầm Sơn - ở bãi biển đẹp nhất nhì miền Bắc này, ban ngày bạn có thể tắm hoặc leo núi, ban đêm đốt lửa trại. Việc duy nhất bạn phải làm để có một chuyến đi hoàn hảo là hãy giữ mình trước những dịch vụ mọc lên như nấm và nhiệt tình số một của những kẻ khéo mồi chài.

Nếu đã đến Sầm Sơn, bạn có thể tới Cát Bà - Hạ Long. Chỉ với 45 phút đi tàu từ phà Bính bạn đã đặt chân tới hòn đảo nước trong tới đáy. Đến đây, cả nhóm có thể vừa đi bộ vừa ngắm cảnh mà hướng thẳng tới bãi tắm Cát Bà, Cát Tiên. Hoặc bạn thuê tàu gỗ du ra vịnh Lan Hạ - nơi có vô số hòn đảo nổi lô nhô và neo lại những bãi cát mịn màng ngắm san hô qua làn nước trong vắt. Nếu còn hào hứng, bạn có thể rẽ vào vườn quốc gia Cát Bà rồi ghé sang vịnh Hạ Long và Bái Tử Long. Bấy nhiêu hành trình đủ ngốn của bạn từ 4 đến 5 ngày cả đi lẫn về.

Cũng là hướng Bắc nhưng chếch sang mé Tây một chút, dân bụi đích thực luôn mong một lần được lên Sa Pa. Tại đây bạn có khá nhiều sự lựa chọn. Thích đến bản tìm hiểu đời sống của người dân tộc thì đi Hàm Rồng – Thác Mạc - Cầu Mây – Cát Cát - Tả Van. Mê cảm giác mạnh thì leo Fanxipang, chinh phục nóc nhà Đông Dương. Khoái mua sắm thì ngó qua biên giới Việt – Trung.

Thực tế, du lịch bụi không đơn thuần là giải trí. Mỗi chuyến đi là một hành trình khám phá bản thân, trở về với thiên nhiên, thậm chí với nhiều người là tìm kiếm trí kỉ.