Thụy Sĩ là một nước có diện tích nhỏ, mật độ dân số rất cao, sống tập trung trong một số đô thị. Công nghiệp chế tạo ở đất nước này hết sức phát triển. Thế nhưng, môi trường ở Thụy Sĩ lúc nào cũng trong lành, nhà cửa, đường phố sạch bong... Trên đường phố, đâu đâu cũng thấy những thùng rác có bảng đề khác nhau chỉ rõ thùng đựng từng loại rác. Nếu bất kỳ ai quăng rác bừa bãi thì sẽ bị phạt rất nặng.


Một góc đường ở Thủ đô Bern, Thụy Sĩ.

Khí hậu ở Thụy Sĩ chịu ảnh hưởng của khí hậu đại dương và lục địa nên ôn hòa, mát mẻ, nhiệt độ trung bình 12 độ C.

Hệ thống giao thông công cộng Thụy Sĩ là tàu điện và xe buýt rất được ưa chuộng và được sử dụng rất phổ biến, kết nối giao thông nhịp nhàng nối liền các tuyến đường từ các thành phố đến nông thôn. Lịch trình, thời gian khởi hành và đến nơi chính xác đến từng phút, tạo điều kiện dễ dàng trong việc sắp xếp kế hoạch sinh hoạt, giải trí, mua sắm. Lưu ý khi sử dụng hệ thống công cộng ở Thụy Sĩ: hành khách mua vé hạng 2 nhưng ngồi chỗ hạng 1 thì không những trả thêm tiền mà sẽ bị phạt.

Lời cảm ơn và xin lỗi rất được coi trọng trong giao tiếp xã hội, sinh hoạt thường ngày đối với bất kỳ người Thụy Sĩ nào. Bạn hãy mở lời xin lỗi mặc dù chỉ có một chút va chạm nhỏ.

Đối với người Thụy Sĩ, đúng giờ thể hiện sự tôn trọng tối thiểu của cá nhân.

Hôn má diễn tả mối quan hệ mật thiết của bạn bè, họ hàng. Người Thụy Sĩ ở các vùng nói tiếng Đức, Pháp, Ý thường hôn nhau 3 lần hai bên má.

Không nên hỏi thông tin như: tuổi, nghề nghiệp, hôn nhân, gia đình... trừ khi người ta muốn thổ lộ.

Khi bạn nghe một người nào đó nhảy mũi thì hãy niềm nở hỏi thăm - điều đó thể hiện sự quan tâm của bạn đến sức khỏe người ấy.
Trước 7 giờ sáng và sau 22 giờ, bạn không nên làm ồn như nghe nhạc, nói chuyện to tiếng sẽ gây phiền người bên cạnh, bạn có thể bị cảnh sát khu vực “viếng thăm”.


Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ

Nguồn: chudu24