Bạn xin visa Macau, Hong Kong tại Đại sứ quán Trung Quốc, còn visa Đài Loan do Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc cấp.

Mặc dù cùng thuộc Trung Quốc nhưng Hong Kong, Macao, Đài Loan hay Tây Tạng vẫn yêu cầu xin visa riêng hoặc giấy phép kèm theo visa Trung Quốc để được nhập cảnh. Dưới đây là lưu ý khi muốn du lịch các khu vực này:

Hong Kong

Hong Kong là đặc khu hành chính của Trung Quốc. Muốn đến Hong Kong bạn phải xin visa Hong Kong, không cần visa Trung Quốc. Tuy nhiên, điểm nộp hồ sơ vẫn là Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc.

Phân biệt các loại visa, giấy phép khi du lịch từng vùng ở Trung Quốc-hongkong-visa.jpg

Đại sứ quán Trung Quốc tại 46 Hoàng Diệu, Hà Nội. Tổng Lãnh Sự Quán Trung Quốc tại 175 Hai Bà Trưng, TP HCM. Ảnh minh họa: vietnam-legal.

Hồ sơ xin visa Hong Kong gồm: hộ chiếu, ảnh thẻ, chứng minh thư, sổ hộ khẩu, chứng minh nghề nghiệp, tài chính (số dư tối thiểu 1.500 USD), vé máy bay, đặt phòng khách sạn, tờ khai.

Phí visa là 20 USD (không được hoàn nếu không đậu), thời gian cấp từ 4 ngày làm việc, thời gian lưu trú 10 ngày, có giá trị trong vòng 3 tháng. Nếu đậu visa, đóng thêm 30 USD và hẹn lấy sau 5 ngày.

Macau

Du lịch Macau buộc bạn cũng phải xin visa riêng tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc.

Hồ sơ xin visa Macau gồm: hộ chiếu, ảnh thẻ, chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), chứng minh nghề nghiệp, tài chính (số dư tối thiểu 1.500 USD), vé máy bay, đặt phòng khách sạn, tờ khai.

Phí visa là 30 USD, thời gian cấp từ 4 ngày làm việc (tuy nhiên thực tế mất khoảng 3 tuần), thời gian lưu trú 7 ngày, có giá trị trong vòng 3 tháng.

Lưu ý: Nếu đi đồng thời Trung Quốc, Hong Kong, Macau, bạn phải xin cả 3 visa.

Tây Tạng

Để đến khu tự trị này, bạn phải xin visa Trung Quốc và giấy phép vào Tây Tạng. Với visa Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm hộ chiếu, tờ khai, chứng minh thư, ảnh thẻ, vé máy bay, đặt phòng khách sạn, hợp đồng lao động, sao kê lương 3 tháng, sổ tiết kiệm 2.000 USD. Lệ phí là 60 USD, lấy sau 4 ngày làm việc, thời hạn lưu trú 30 ngày.

Giấy phép vào Tây Tạng do Cục Du lịch Tây Tạng cấp. Nếu vào Tây Tạng bằng đường không, bạn cần lấy được giấy phép này trước thì hãng hàng không mới có thể xuất vé. Nếu đi bằng đường bộ thì bạn phải xuất trình giấy phép này tại cửa khẩu Tây Tạng. Lệ phí cấp là 50-70 USD.

Lưu ý Tây Tạng không cấp giấy phép cho khách du lịch lẻ nên bạn cần đi theo đoàn hoặc mua tour của các đại lý. Giấy phép Tây Tạng chỉ được cấp trước 20 ngày của chuyến đi. Bạn phải có visa Trung Quốc trước rồi copy gửi qua cho đại lý bên Tây Tạng tiến hành xin giấy phép.

Đài Loan

Visa Đài Loan không phải xin ở Đại sứ quán hay Tổng lãnh sự quán Trung Quốc, mà là Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam. Hồ sơ gồm hộ chiếu, tờ khai, ảnh, giấy chứng minh nghề nghiệp (hợp đồng lao động), sổ tiết kiệm tối thiểu 50 triệu đồng, vé máy bay hai chiều, đặt phòng khách sạn. Phí làm visa là 50 USD, lấy sau 7 ngày làm việc. Trường hợp lấy gấp sau 2 ngày làm việc là 75 USD.

Ngoài ra, nếu thuộc diện được miễn visa Đài Loan, bạn cũng cần đăng ký cấp visa online. Sau khi được duyệt, bạn in visa được cấp online ra và kẹp vào hộ chiếu có visa thuộc diện được miễn (đã khai) để nhập cảnh, cùng vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn...

Thành phố biên giới

Nếu bạn chỉ đi đến các thành phố cách biên giới Việt Nam trong vòng 150 km thì không cần phải làm visa mà có thể xin giấy thông hành tại cửa khẩu.

Với mục đích du lịch, giấy thông hành có giá trị một lần, thời hạn một tháng, cấp trong thời gian không quá 2 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Hồ sơ gồm có một tờ khai đề nghị cấp theo mẫu, 3 ảnh.


Theo ngoisao