Nếu có vé máy bay đến Thượng Hải, bạn sau đó có thể đi tiếp tàu đến Thường Châu để xem trận chung kết trong mơ.

Thường Châu là thành phố thuộc tỉnh Giang Tô, miền trung Trung Quốc, nằm ở bờ Nam sông Dương Tử, cách thành phố Thượng Hải khoảng 200 km và thuộc khu trung tâm vùng Giang Nam sơn thủy hữu tình. Từ đây, bạn dễ dàng đi tàu cao tốc tới tham quan các thành phố xung quanh, gần nhất là Tô Châu, tiếp đó là Hàng Châu, Thượng Hải, Nam Kinh và Vô Tích.

Cách đi tự túc sang Thường Châu xem trận chung kết của U23 Việt Nam-san-van-dong-thuong-chau.jpg

Sân vận động Thường Châu, nơi diễn ra trận chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan. Ảnh: Linh Lê

Nếu không đi tới Thường Châu cùng các tour du lịch, bạn hoàn toàn có thể đi tự túc mà không gặp khó khăn gì. Tuy nhiên điều đầu tiên bạn cần là phải có visa Trung Quốc. Thời gian xin visa vào Trung Quốc thông thường khoảng 7 ngày làm việc, nhưng vào dịp giải bóng đá U23 châu Á đang diễn ra, nhất là sau khi Việt Nam lọt vào trận chung kết, thời gian để xin visa khá gấp. Vì vậy, bạn cần tiến hành thủ tục ngay lập tức. Theo thông báo mới nhất, phòng Lãnh sự Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội ở 46 Hoàng Diệu, quận Ba Đình từ hôm nay mở một cửa chuyên tiếp nhận hồ sơ xin thị thực của người Việt Nam kịp đến Thường Châu. Thời gian tiếp nhận hồ sơ xin visa bắt đầu từ ngày 24/1 đến ngày 26/1, buổi sáng từ 8h30 đến 11h30, buổi chiều từ 15h đến 16h30. Tại TP HCM, các bạn có thể liên hệ lãnh sự quán Trung Quốc tại 75 Hai Bà Trưng, quận 3.

Khi nhiều người muốn cổ động trực tiếp, việc tìm được vé máy bay sẽ khó khăn. Ngoài việc Vietnam Airlines thông báo sẽ có chuyến bay thẳng xuất phát từ Hà Nội trong những ngày tới, bạn có thể tự tìm các đường bay khác, chẳng hạn của China Southern Airlines như bay từ Việt Nam sang Thượng Hải rồi đến Thường Châu thuộc tỉnh Giang Tô bằng tàu. Bạn cũng có thể đi đường bộ từ Hà Nội tới Nam Ninh sau đó bay nội địa từ Nam Ninh tới Thường Châu. Tốn kém hơn, bạn có thể bay đến Quảng Châu (có thể bay của Jetstar Pacific), rồi tiếp tục bay đến Thường Châu.

Thường Châu buổi tối rất buồn, đi lại không có tàu điện ngầm. Đón xe buýt đi rất khó khăn và nếu không biết tiếng Trung, lại không rành đường xá sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế nên nếu bạn sang trước một ngày ở Thượng Hải thì sẽ đi chơi được nhiều nơi, mọi thứ dễ dàng hơn từ ăn uống cho đến giao thông. Khách sạn tại Thượng Hải không đắt và không quá khó tìm. Tại Thượng Hải, ngay trung tâm phố đi bộ Nam Kinh, Bến Thượng Hải, giá mỗi đêm chỉ tầm khoảng hơn 200.000 đồng, ở vị trí này rất tiện đi lại và gần ga tàu.

Thượng Hải đi Thường Châu mất khoảng 200 km, tàu chạy hơn một tiếng. Tàu có thường xuyên nên bạn không phải lo lắng. Từ Thượng Hải, bạn đến Shanghai Train Station ở ngay trung tâm mua vé đi Thường Châu. Giá vé khoảng 110.000 đồng/lượt. Tới ga Thường Châu, có thể đi taxi hoặc xe buýt đến sân vận động, xe buýt số 19 và 48. Trạm dừng trước sân vận động, chỉ bước vào là mua vé xem luôn. Giá xe buýt khoảng 2 tệ, giá taxi khoảng 10 tệ. Sau khi xem trận chung kết xong nên ra ga tàu lại và đi về Thượng Hải để tiết kiệm thời gian, ăn chơi gì đó cũng tiện hơn.

Cách đi tự túc sang Thường Châu xem trận chung kết của U23 Việt Nam-khu-thao.jpg

Khu thể thao liên hợp Thường Châu về đêm. Ảnh: Linh Lê

Trung tâm thể thao Thường Châu (Changzhou Olympic Sports Centre) nằm ở đường Bắc Jinling, quận Tân Bắc, thành phố Thường Châu, cạnh Trung tâm hành chính Thường Châu và nhà hát lớn Thường Châu. Sân có sức chứa 42.000 chỗ ngồi và được xem là một trong nhưng sân bóng đẹp ở Trung Quốc. Giá vé trận chung kết chiều 27/1 theo thông báo khoảng 200 tệ (700.000 đồng).

Nên mua đồ ăn mang theo vì xung quanh sân vận động không có bán đồ ăn, phải đi tìm kiếm rất vất vả, không thuận tiện. Nên ghi địa chỉ điểm đến bằng tiếng Trung để tài xế biết đường. Nên mang theo tiền mặt là Nhân dân tệ vì nhiều nơi từ chối giao dịch bằng thẻ ngân hàng nước ngoài, thậm chí không nhận đôla Mỹ.

Lưu ý, tại Trung Quốc, muốn dùng Facebook, Google thì phải cài VPN trước khi vào nước này. Đây cũng chính là điểm bất tiện lớn cho những ai muốn tìm kiếm thông tin hướng dẫn hoặc nghiện Facebook muốn thường xuyên cập nhật thông tin. Tại sân ga đều có Wifi công cộng, bạn nhập số điện thoại đang xài (mua sim 4G tại đây) nhập số vào là nhận được mật khẩu. Sau đó dùng miễn phí.

Theo ngoisao