Ăn uống là niềm vui nhất trong sinh hoạt hàng ngày. Vì thế để không gây khó chịu cho những người ngồi cùng bàn với nhau, nước nào cũng có những phép tắc lịch sự hoặc phương thức lễ nghĩa nghiêm khắc. Ở Nhật Bản,có một số phép tắc lịch sự mà bạn nên nhớ và thực hiện khi dùng bữa tại đất nước này.


1. Ăn bằng đũa, không ăn bằng tay


Nhật Bản sử dụng bàn ăn và đũa khi ăn. Chỉ có một số ít dân tộc trên thế giới như người Nhật, người Trung Quốc v..v ….dùng đũa, nhưng nếu dùng quen nó rất là tiện lợi.

Người Nhật rất ghét phương pháp ăn bằng tay vì tay sẽ trở nên dơ bẩn. Bởi vì họ nghĩ rằng có nhiều tạp khuẩn khác nhau ở trong tay, chỉ rửa một chút thì vẫn còn sót lại rất nhiều ở trong các móng tay v.v… Chắc chắn đây không phải là cách ăn có vệ sinh.

Đối với những vị khách đến từ những nền văn hóa dùng tay ăn trực tiếp, thì dường như là cảm giác ăn ngon bị giảm đi một nửa do không quen ăn bằng đũa. Nhưng nên nhớ, tối thiểu là trong trường hợp bữa ăn có người Nhật ngồi ăn chung như tại tiệm ăn hoặc tại buổi tiệc thì tốt hơn là ăn không dùng tay.

2. Số lượng chén bát


Người Nhật coi trọng hình dáng, hương vị có sẵn của vật liệu, coi trọng vẻ đẹp của hình dáng sắp xếp món ăn v.v… Vì thế, có điểm đặc thù là mỗi món ăn được xếp trên một đĩa riêng biệt nên có nhiều loại chén bát bày ra trên bàn. Và vừa ăn vừa thưởng thức hương vị của từng đĩa thức ăn.

Ngược lại, có lẽ là cách thức ăn uống thong thường trong nhiều quốc gia là, cho món ăn lên trên một đĩa lớn có cơm, rồi sau đó để món ăn thấm vào cơm, hoặc trộn lại và ăn cơm chung với các món ăn.

Đây là do sự khác biệt trong văn hóa ẩm thực, ăn theo cách nào cũng được. Tuy nhiên, khi ăn tuyệt đối không được bỏ thức ăn thừa ra trên bàn hoặc vứt xuống sàn nhà. Bàn ăn dơ bẩn thì thấy rất mất vệ sinh. Thức ăn thừa phải bỏ ở một góc vuông của đĩa, tuyệt đối là không vứt bừa bãi. Như thế thì sẽ dễ dàng khi dọn dẹp.

3. Tiệc chiêu đãi


Nếu bạn muốn mời người Nhật đi ăn uống, họ sẽ không chấp nhận lời mời đi chiêu đãi đó nếu họ không thật sự tin tưởng bạn. Trong văn hóa của người Nhật bản, phía mời đi chiêu đãi sẽ đi trả tiền.

Trong các nhà hàng truyền thống của Nhật, thường thì người mời đi chiêu đãi sẽ gọi món. Nếu bạn là người được mời, bạn có thể yêu cầu người chiêu đãi để bạn chọn món nếu như trong trường hợp bạn thưởng thức các món ăn của Nhật bản. Sau mỗi bữa ăn, đừng quên nói lời cảm ơn.

4. Giờ giấc

Trong những buổi gặp mặt mang tính xã giao với người Nhật, bạn hãy cố gắng đến đúng giờ.

Cởi giày là việc cần thiết ở trong chùa, trong nhà của người Nhật cũng như trong các nhà hàng ở Nhật. Vì vậy mà người ta đã dần dần chuyển sang đi những đôi giày dễ cởi ra. Và cũng vì sau khi cởi giày ra, đôi tất là thứ mà nơi dễ tạo sự chú ý của người khác nên để lịch hãy mang theo một vài đôi tất theo.