Kết quả 1 đến 1 của 1
  1. #1
    Banned
    Ngày tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    1,880
    Post Thanks / Like

    Kẹo cau, kẹo gừng - Ngậm mà nhớ Huế

    Ai đến Huế, lại không biết đến các loại kẹo, lúc về lại không tay xách nách mang từng bịch lớn đủ thứ kẹo ngọt ngào. Có người nói nghe tiếng Huế đã thấy ngọt ngào, ăn kẹo Huế vào nữa chỉ muốn tan chảy ra mà ở lại Huế, không muốn bước chân đi.

    Mà cũng phải thôi, hãy cứ thử một miếng kẹo cau ngà ngà vàng, thơm thoang thoảng mùi gừng thì có về đến Hà Nội, Sài Gòn hay sang tận hải ngoại cũng thấy cái vị vẫn còn đọng nơi đầu lưỡi đến tê tê.



    Kẹo gương Huế


    Kẹo cau là một thứ kẹo bình dân dành cho trẻ con, trông như miếng cau chẻ sáu, gồm có phần trong cứng màu vàng nhạt, tượng trưng cho hạt cau, là một phiến nước đường vàng óng; phần ngoài màu trắng, là thịt cau, làm bằng bột trộn đường. Đấy là ngày xưa chứ giờ cũng ít ai bỏ thịt cau vào trong kẹo. Phần vì nhiều người không thích cái vị hăng hăng của cau. Kẹo cau xưa thường được gói trong lá chuối khô, bán cho các o các mệ đi chợ mua thứ kẹo này về cho lũ trẻ nít. Giờ kẹo cau được làm thành miếng như miếng cau mới bổ, gói trong giấy bóng kiếng sạch sẽ. Thứ kẹo này thường được ngậm mà ăn chứ không nhai vì cũng khá cứng. Món quà này cũng rất rể tiền, ngày trước các bà mẹ đi chợ về thế nào trong rỗ cũng có một bì kẹo cau cho con. Ngày nay những người Huế xa quê hương mỗi khi về thăm nhà, thăm quê, lúc ra đi cho dù có nặng nề đến mấy, trong xách tay họ cũng có vài chục bì kẹo cau để làm quà cho những người bên kia ăn, ngậm mà nhớ Huế, nhớ núi Ngự, sông Hương, nhớ Đông Ba, Gia Hội…



    Kẹo cau- đặc sản Huế


    Kẹo gừng, kẹo búa, kẹo gương... Cái tên kẹo đủ để người ta biết ngay nó có gì trong đó hay giống hình gì đó. Kẹo gừng có trộn gừng, ăn nồng nồng, thơm thơm, có tác dụng làm ấm bụng và thanh guọng, giải cảm rất tốt. Kẹo búa thì làm vuông vuông như đầu búa, ngậm hết buổi mới tan hết cục kẹo. Kẹo gương thì là miếng mật đường dát mỏng như chiếc gương soi, hơi ánh vàng, có mè rang và đậu phộng. Cắn một miếng giòn tan, bùi bùi và thoang thoảng mùi gừng. Kẹo đậu phụng với mạch nha đen đổ trên bánh tráng giòn, ở giữa có đậu phụng rang còn nguyên vỏ mỏng màu đỏ gạch; thường được cắt thành từng miếng nhỏ hình tam giác. Kẹo đậu phụng uống với nước chè Huế thì chỉ muốn ngồi nhâm nhi cho đến hết mình trà và gói kẹo chứ chẳng muốn làm gì.



    Các loại kẹo này được bày bán khắp nơi ở thành phố Huế, ở các khu chợ lớn, ở các quầy tạp hóa, đặc biệt là ở các địa điểm tham quan du lịch. Nó như là một điểm đặc biệt của món quà Huế gửi đến các miền xa.













    Chia sẻ cùng bạn bè

    |
    Lần sửa cuối bởi yeuhanoi, ngày 01-19-2012 lúc 12:47 PM.

Facebook comments



Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •